Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá lương thực Trung Quốc tăng cao do chính sách 'zero-COVID' gây ra lạm phát

Thị trường 24h

13/05/2022 07:22

Các biện pháp hạn chế của Trung Quốc nhằm ngăn chặn COVID-19 đã khiến giá rau và các loại thực phẩm khác tăng cao, khiến người tiêu dùng khó khăn trong thời gian gần đây.

Giá rau tươi cao hơn 24% so với một năm trước, chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố 11/5 cho thấy. Tỷ lệ tăng cao hơn gần 7 điểm phần trăm so với mức của tháng 3.

Trái cây tươi, trứng và khoai tây đắt hơn 12% -14%. Chỉ số CPI chung tăng 2,1%, tốc độ nhanh nhất trong vòng 5 tháng.

Các biện pháp 'zero-COVID' nghiêm ngặt của Trung Quốc nè nặng lên Thượng Hải - đang thúc đẩy lạm phát này.

Giá lương thực Trung Quốc tăng cao do chính sách 'zero-COVID' gây ra lạm phát - Ảnh 1.

Một số siêu thị ở Bắc Kinh bán hết thực phẩm do người dân lo ngại việc đóng cửa. Ảnh: Kyodo

Các nhà chức trách đã đóng cửa các lối vào đường cao tốc để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Ngoài ra, nhiều tài xế xe tải được cho là không muốn giao hàng đến các khu vực bị nhiễm virus, một phần để tránh yêu cầu cách ly tại nhà sau đó.

Cùng với sự gián đoạn chuỗi cung ứng này, giá nhiên liệu tăng cao đã ảnh hưởng đến chi phí vận tải. Giá xăng và các nhiên liệu khác đã tăng 28% trong tháng 4 trong đợt tăng giá năng lượng sau cuộc xung đột giữa Nga-Ukraina.

Giá các mặt hàng thiết yếu tăng cao đã làm giảm sức mua của các hộ gia đình. Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi của Trung Quốc, không bao gồm năng lượng và thực phẩm, đang đứng ở mức tăng trưởng 0,9%, cho thấy sự yếu kém của chi tiêu.

Chỉ số giá sản xuất chính thức của Trung Quốc, cũng được công bố vào ngày 11/5, cho thấy mức tăng 8% trong tháng 4. Các chỉ số về than, dầu mỏ và khí đốt tự nhiên đã tăng khoảng 50%, kéo dài mức tăng đạt được trong tháng 3.

Khu vực tư nhân Các công ty Trung Quốc, thường nằm ở hạ lưu trong chuỗi giá trị công nghiệp, ở vị thế kém trong việc chi trả chi phí cao hơn do cạnh tranh gay gắt và chi tiêu tiêu dùng yếu. 

Thay vào đó, bạn có thể cảm thấy khó khăn khi thu nhập thấp hơn. Bởi vì khu vực tư nhân thuê 80% lao động, sự suy giảm trong việc làm và thu nhập sẽ tiếp tục kéo chi tiêu của người tiêu dùng.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement