Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Giá lương thực thế giới tăng cao nhất từ trước tới nay

Bộ trưởng Hợp tác Kinh tế và Phát triển Đức Svenja Schulze ngày 8/5 cảnh báo đại dịch COVID-19, hạn hán và cuộc chiến ở Ukraina đang đẩy giá lương thực lên cao nhất từ trước tới nay, gây nguy cơ xảy ra nạn đói tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Trao đổi với tờ Bild của Đức, bà Schulze nêu rõ: "Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho biết hơn 300 triệu người đang phải đối mặt với nạn đói nghiêm trọng, các dự báo về nguy cơ liên tục được điều chỉnh tăng lên. Dự báo xấu là chúng ta có thể phải đối mặt với nạn đói nghiêm trọng nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2, với hàng triệu nạn nhân". 

Theo Bộ trưởng Schulze, giá lương thực thế giới đã tăng 1/3, đây là mức cao nhất từ trước tới nay.

WFP cảnh báo rằng cuộc xung đột ở Ukraina sẽ làm leo thang giá lương thực, khiến nạn đói trên thế giới trở nên tồi tệ hơn, do chuỗi cung ứng bị gián đoạn và sản xuất lương thực bị đình trệ. 

Khu vực châu Phi và Trung Đông có thể bị ảnh hưởng nặng nề nhất, do phụ thuộc phần lớn vào nguồn ngũ cốc nhập khẩu với giá rẻ. Tổng cộng có khoảng 811 triệu người trên toàn thế giới có nguy cơ suy dinh dưỡng.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của Ngân hàng Thế giới (WB), ông Aaditya Mattoo cho rằng các quốc gia áp dụng biện pháp kiểm soát xuất khẩu sẽ khiến giá lương thực toàn cầu càng gia tăng, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng lương thực ở nhiều quốc gia và ảnh hưởng lâu dài đến thương mại lương thực toàn cầu.

Giá lương thực thế giới tăng cao nhất từ trước tới nay - Ảnh 1.

Trước đó, một quan chức của cơ quan lương thực Liên Hợp Quốc cho biết, gần 25 triệu tấn ngũ cốc bị mắc kẹt ở Ukraina và không thể rời khỏi đất nước do những thách thức về cơ sở hạ tầng và các cảng Biển Đen bị phong tỏa bao gồm Mariupol.

Việc tắc nghẽn được coi là một yếu tố đằng sau giá lương thực cao, đạt mức cao kỷ lục vào tháng 3 sau cuộc tân công của Nga vào Ukraina, trước khi giảm nhẹ vào tháng 4, FAO cho biết hôm thứ Sáu. 

Ukraina từng là nước xuất khẩu ngô (ngô) lớn thứ 4 thế giới trong niên vụ 2020/21 và là nước xuất khẩu lúa mỳ đứng thứ 6, theo số liệu của Hội đồng ngũ cốc quốc tế.

"Đó là một tình huống gần như kỳ cục mà chúng ta thấy ở Ukraina vào thời điểm hiện tại với gần 25 triệu tấn ngũ cốc có thể được xuất khẩu nhưng không thể rời khỏi đất nước chỉ vì thiếu cơ sở hạ tầng, các cảng bị phong tỏa", Bộ phận Thị trường và Thương mại đã nói trong một cuộc họp báo tại Geneva qua Zoom.

Schmidhuber cho biết các hầm chứa đầy có thể dẫn đến tình trạng thiếu kho dự trữ trong vụ thu hoạch tiếp theo vào tháng 7 và tháng 8.

Ông nói: "Bất chấp chiến tranh, điều kiện thu hoạch trông không đến mức thảm hại. Điều đó có thể thực sự có nghĩa là không có đủ khả năng lưu trữ ở Ukraina, đặc biệt nếu không có hành lang lúa mì nào mở ra cho xuất khẩu từ Ukraina", ông nói.

Một mối lo ngại khác là các báo cáo rằng một số kho chứa ngũ cốc đã bị phá hủy trong cuộc giao tranh ở Ukraina, ông nói thêm, mà không cho biết chi tiết.

Kể từ khi Moscow phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" vào cuối tháng 2, Ukraina đã buộc phải xuất khẩu ngũ cốc bằng tàu hỏa qua biên giới phía Tây hoặc từ các cảng sông Danube nhỏ của họ thay vì đường biển.

Đầu tuần này, người đứng đầu Tổ chức Thương mại Thế giới nói với Reuters rằng bà "thực sự lo lắng" về giá lương thực tăng theo chiều hướng xoắn ốc và đang tìm kiếm các giải pháp cùng với các đối tác khác.

Ngozi Okonjo-Iweala nói: "Sẽ thực sự giúp ích cho thế giới nếu chúng ta có thể sơ tán lượng ngũ cốc này (khỏi Ukraina). "Có một nguy cơ nghiêm trọng là giá lương thực tăng cao và vượt quá khả năng chi trả có thể dẫn đến nhiều nạn đói hơn".

(Nguồn: TTX/Reuters)

Chấn Hưng
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement