Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Các nhà sản xuất vũ khí của Trung Âu tranh giành nhân công giữa xung đột Nga - Ukraina

Quân sự

03/08/2023 08:09

Các nhà sản xuất vũ khí ở Ba Lan và Cộng hòa Séc đang triển khai mở rộng các chương trình tuyển dụng và đào tạo công nhân mới, sau khi xung đột Ukraina khiến nhu cầu sản xuất tăng đột biến.

Chính sách tranh giành nhân công

Từ việc xây căn hộ cho nhân viên mới đến cung cấp bữa ăn miễn phí tại căn-tin cho công nhân đã nghỉ hưu để chia sẻ kiến thức chuyên môn, các nhà sản xuất vũ khí của Trung Âu đang đưa ra những cách thức mới để đối phó với sự bùng nổ lớn nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. 

Ngành công nghiệp vũ khí của Trung Âu đã sản xuất súng, đạn pháo và các vật tư quân sự khác với tốc độ nhanh nhất để cung cấp cho Ukraina và đáp ứng nhu cầu toàn cầu khi các nước tăng cường chi tiêu quốc phòng.

Nhà sản xuất đạn dược và đạn pháo STV Group của Séc đã hợp tác với thành phố gần nhà máy lớn nhất của họ ở Policka, cách Praha khoảng 200 km về phía đông nam, để xây dựng các căn hộ do công ty tài trợ cho những người mới thuê. 

Các nhà sản xuất vũ khí của Trung Âu tranh giành nhân công giữa xung đột Nga - Ukraina  - Ảnh 1.

Một công nhân kiểm tra chất lượng của GROT C16 FB-M1, hệ thống súng trường tấn công module tại nhà máy sản xuất vũ khí PGZ (Polska Grupa Zbrojna) Fabryka Broni Lucznik ở Radom, Ba Lan, ngày 7/11/2022. Ảnh: Reuters

Công ty cũng đã bắt đầu cung cấp các bữa ăn cho công nhân đã nghỉ hưu tại căn tin để họ có thể chia sẻ kiến thức về các dây chuyền sản xuất đạn dược thời Liên Xô mới được khởi động lại gần đây cho Ukraina. 

"Việc trao đổi ý kiến không chính thức này có tác dụng tuyệt vời ngay lập tức đối với hiệu quả của quy trình sản xuất, đặc biệt là khi bạn khởi động lại các sản phẩm đã ngừng sản xuất trong một thời gian dài", David Hac - chủ tịch công ty nói. 

Cộng hòa Séc và Ba Lan nằm trong số những quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong Liên minh châu Âu, ở mức 2,7% trong tháng 6, thấp hơn nhiều so với con số thất nghiệp trung bình của EU là 5,9% trong cùng kỳ, theo dữ liệu của Eurostat.

Các nhà sản xuất vũ khí của Trung Âu tranh giành nhân công giữa xung đột Nga - Ukraina  - Ảnh 2.

Một công nhân kiểm tra chất lượng bắn của hệ thống súng trường tấn công tại nhà máy sản xuất vũ khí PGZ ở Ba Lan. Ảnh: Reuters

Jiri Hynek, chủ tịch và giám đốc điều hành của Hiệp hội công nghiệp quốc phòng và an ninh (DSIA) của Cộng hòa Séc, nói rằng việc thiếu công nhân có thể đẩy hoạt động sản xuất ra khỏi trung tâm châu Âu. Ông ước tính nếu có đủ lao động và nguyên liệu, các công ty Séc có thể tăng sản lượng lên tới 20%. 

Xuất khẩu chiếm khoảng 90% sản lượng vũ khí và vật tư liên quan đến quân sự của ngành. Trong đó, việc cung cấp thiết bị quân sự cho Ukraina chiếm 40% lượng xuất khẩu.

Vũ khí chính 

Nhà sản xuất chất nổ Explosia của Séc sử dụng khoảng 600 công nhân và đạt doanh thu kỷ lục 1,2 tỷ krona (55 triệu USD) vào năm ngoái. Công ty đang mở rộng hợp tác với các trường đại học địa phương, tăng tốc độ tự động hóa để bù đắp tình trạng thiếu công nhân sản xuất chất nổ dẻo Semtex.

Công ty công nghệ quân sự Ba Lan WB Group bắt đầu tuyển dụng phụ nữ vào năm ngoái với quy mô lớn hơn trong các dây chuyền lắp ráp trước đây chủ yếu là nam giới. Công ty sử dụng hơn 2.000 nhân viên và tạo ra doanh thu 602 triệu zloty (150 triệu USD) vào năm ngoái để sản xuất máy bay không người lái và hệ thống tên lửa.

Các nhà sản xuất vũ khí của Trung Âu tranh giành nhân công giữa xung đột Nga - Ukraina  - Ảnh 3.

Một hệ thống súng trường tấn công tại nhà máy vũ khí PGZ ở Ba Lan ngày 7/11. Ảnh: Reuters

Trung Âu đại diện cho một đường ống dẫn quan trọng cho quân đội Ukraina. Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, trong số 29 quốc gia cung cấp vũ khí chính vào năm 2022, Ba Lan và Cộng hòa Séc chiếm hơn 20% tổng lượng vũ khí nhập khẩu của Ukraina. 

Chính phủ Séc cho biết bao gồm cả vũ khí được cung cấp từ các cửa hàng của chính họ - nước này đã gửi quân nhu trị giá 40 tỷ krona Séc (1,84 tỷ USD) cho Ukraina trong 12 tháng đầu của cuộc chiến. Điều đó bao gồm 89 xe tăng, 226 xe bọc thép, 38 khẩu pháo cùng với hệ thống phòng không, máy bay trực thăng, đạn dược và tên lửa.

Bộ Quốc phòng Séc nói rằng nhu cầu lớn nhất từ Ukraina hiện nay là đạn cỡ nòng lớn cho vũ khí thời Liên Xô cùng với pháo tiêu chuẩn phương Tây, lựu đạn phóng tên lửa và đạn xe tăng.

Chính phủ cũng đã bắt đầu thảo luận về việc sử dụng người trong số hàng trăm nghìn người tị nạn Ukraina, hầu hết là phụ nữ và trẻ em đang sống ở nước này để giúp các công ty đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm công nhân.

Nhu cầu về công nhân lành nghề tăng cao

Các lĩnh vực khác ở Ba Lan và Cộng hòa Séc đã phải vật lộn trong những năm gần đây để tìm kiếm công nhân. Một tình huống đã đẩy chi phí lao động lên cao và làm giảm tốc độ tăng trưởng. Sau thời kỳ Cộng sản, lực lượng lao động ngành công nghiệp vũ khí đã bị thu hẹp lại đáng kể. 

Từ giữa những năm 1980 đến năm 2000, việc làm trong ngành công nghiệp vũ khí của Ba Lan đã giảm 76%, theo dữ liệu được trích dẫn bởi Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm.

Nhà phân tích quốc phòng độc lập người Czech Lukas Visingr cho biết ngoài nguyên liệu và vật tư thì việc thiếu công nhân lành nghề hiện là vấn đề chính cản trở việc mở rộng sản xuất.

Các nhà sản xuất vũ khí của Trung Âu tranh giành nhân công giữa xung đột Nga - Ukraina  - Ảnh 4.

Giá đỡ đạn pháo 155mm bên trong nhà máy Scranton. Ảnh: CNN

PGZ thuộc sở hữu nhà nước của Ba Lan, nơi kiểm soát hàng chục công ty sản xuất vật tư bao gồm vũ khí, đạn dược, phương tiện vận chuyển bọc thép và hệ thống máy bay không người lái. Artur Zaborek, người đứng đầu bộ phận nhân sự cho biết công ty đang nhắm mục tiêu vào nhân viên trong nhiều ngành, bằng cách sử dụng quảng cáo trên mạng xã hội. 

Công ty với hơn 18.000 nhân viên cũng đã lên kế hoạch cho một chiến dịch vào năm tới, nhằm thuyết phục những người Ba Lan làm việc tại các xưởng đóng tàu ở Scandinavia trở về nước. Họ sẽ được làm việc theo các hợp đồng mới để đóng tàu cho hải quân Ba Lan.

Bằng cách sử dụng các quảng cáo nêu bật cơ hội tăng cường quốc phòng và việc làm gần nhà hơn, công ty hy vọng sẽ chiêu mộ được công nhân lành nghề trong bối cảnh tình hình địa chính trị căng thẳng như hiện nay. 

(Nguồn: Reuters)

THANH TRÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement