Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

'Sóng gió' bất động sản làm triển vọng kinh tế Trung Quốc thêm bấp bênh

Báo cáo phân tích

15/09/2023 09:55

Moody's cho biết trong báo cáo rằng sự thúc đẩy từ hỗ trợ chính sách có thể sẽ không tồn tại trong thời gian ngắn vì nền kinh tế Trung Quốc vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức.

Moody's đã điều chỉnh triển vọng đối với lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc từ "ổn định" sang "tiêu cực" bất chấp việc các cơ quan quản lý Trung Quốc đưa ra một loạt biện pháp kích thích nhằm thúc đẩy doanh số bán nhà và thúc đẩy thị trường bất động sản đang suy thoái.

Một báo cáo do cơ quan xếp hạng quốc tế công bố hôm 14/9 đã liệt kê triển vọng tăng trưởng kinh tế yếu hơn của Trung Quốc và mối lo ngại tiếp tục của người mua về việc hoàn thành và bàn giao dự án kịp thời là những yếu tố chính góp phần dẫn đến triển vọng tiêu cực.

"Chúng tôi dự đoán doanh số bán nhà theo hợp đồng trên toàn quốc sẽ giảm khoảng 5% trong 6 đến 12 tháng tới, do số lượng nhà giảm và mối lo ngại của người mua nhà vẫn tiếp tục". "Căng thẳng tín dụng tại Country Garden Holdings đã làm tăng thêm ác cảm rủi ro của người mua", Cedric Lai, phó chủ tịch kiêm nhà phân tích cấp cao của Moody's, cho biết.

Cơ quan này dự kiến tác động của các biện pháp kích thích mới nhất của Trung Quốc, bao gồm giảm lãi suất thế chấp và trả trước, sẽ ảnh hưởng không đồng đều đến các thành phố cấp cao hơn và cấp thấp hơn, trong đó các thành phố cấp thấp hơn dự kiến sẽ phải đối mặt với sự sụt giảm doanh số bán hàng hơn nữa do dòng dân cư tiếp tục di cư. Mặt khác, doanh số bán hàng ở các thành phố hạng nhất và hạng hai sẽ linh hoạt hơn.

Moody's hạ triển vọng ngành bất động sản Trung Quốc, Fitch cắt giảm dự báo GDP - Ảnh 1.

Một công trường xây dựng khu dân cư ở Thiên Tân, Trung Quốc. Moody's cho biết, khoảng cách về chất lượng tín dụng giữa các nhà phát triển bất động sản thuộc sở hữu nhà nước và tư nhân có thể tăng thêm trong 12 tháng tới. Ảnh: Reuters

Hơn nữa, sự thúc đẩy từ hỗ trợ chính sách có thể sẽ "chỉ tồn tại trong thời gian ngắn", vì quá trình phục hồi kinh tế của Trung Quốc vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức, từ niềm tin của người tiêu dùng thấp và nợ chính quyền địa phương cao đến tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên cao.

Moody's cũng chỉ ra rằng khoảng cách về chất lượng tín dụng giữa các nhà phát triển bất động sản thuộc sở hữu nhà nước và tư nhân có thể tăng thêm trong 12 tháng tới, do người mua nhà và nhà đầu tư hiện muốn tránh giao phó tiền của họ cho các nhà phát triển bất động sản tư nhân đang nợ nần chồng chất. đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn.

Triển vọng tiêu cực đối với thị trường bất động sản Trung Quốc cũng làm dấy lên lo ngại giữa các cơ quan xếp hạng rằng cuộc khủng hoảng tài sản ở nước này có thể làm giảm triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu.

Fitch Ratings cho biết trong một báo cáo công bố hôm 14/9: "Sự ổn định được hy vọng trước đây ở thị trường nhà ở Trung Quốc đã không thành hiện thực và doanh số bán mới có thể giảm 1/5 trong năm nay". "Nhà ở chiếm 1/3 tổng đầu tư và 12% GDP (tổng sản phẩm quốc nội) của Trung Quốc, đồng thời có tác động mạnh mẽ theo cấp số nhân đối với nền kinh tế rộng lớn hơn. Việc nới lỏng chính sách cho đến nay vẫn chưa hiệu quả và nhu cầu xuất khẩu đang giảm".

Fitch đã cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc vào năm 2023 thêm 0,8 điểm phần trăm xuống 4,8%, so với mức tăng 0,1 điểm phần trăm của nền kinh tế toàn cầu lên 2,5%.

Doanh số bán bất động sản trên toàn quốc giảm khoảng 20% so với cùng kỳ vào tháng 6 và tháng 7 năm nay, đảo ngược mức tăng trưởng 11,9% trong 5 tháng đầu năm, phản ánh sự yếu kém mới của thị trường bất động sản nhà ở.

Moody's có thể điều chỉnh dự báo thị trường bất động sản Trung Quốc trở lại ổn định nếu nhận thấy doanh số bán theo hợp đồng trên toàn quốc phục hồi bền vững, cùng với triển vọng tốt hơn về sự phục hồi kinh tế và niềm tin của người mua được cải thiện, "chẳng hạn như mức tăng trưởng doanh số bán hàng hàng năm không thay đổi hoặc tăng nhẹ trong vòng 6 đến 12 tháng tới".

Cơ quan này cũng chỉ ra rằng khả năng tiếp cận nguồn vốn tốt hơn cho các nhà phát triển tư nhân và hỗ trợ thêm về mặt pháp lý là rất quan trọng để cải thiện tâm lý.

(Nguồn: SCMP)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement