Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nền kinh tế Trung Quốc xuất hiện những dấu hiệu yếu kém mới

Kinh tế thế giới

31/08/2023 18:39

Dữ liệu mới nhất từ các cuộc khảo sát kinh doanh sẽ tạo thêm áp lực lên các nhà hoạch định chính sách nhằm vực dậy nền kinh tế đang suy yếu của Trung Quốc.

Các thước đo hoạt động của nền kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu suy yếu trong tháng 8, gây thêm áp lực lên các nhà hoạch định chính sách nhằm vực dậy mức tăng trưởng đang sụt giảm khi người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu và các nhà máy bị ảnh hưởng bởi xuất khẩu đi xuống.

Các cuộc khảo sát kinh doanh được theo dõi chặt chẽ cho thấy những rắc rối kinh tế của Trung Quốc vẫn tiếp diễn trong nửa cuối năm nay, sau khi tốc độ tăng trưởng chậm lại trong quý 2. Điểm yếu đó có nghĩa là không thể trông cậy vào Trung Quốc để thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu đang bị cản trở bởi lạm phát dai dẳng và tăng trưởng yếu, đặc biệt là ở châu Âu.

Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) chính thức của nền kinh tế Trung Quốc do Cục Thống kê Quốc gia công bố hôm nay (31/8) cho thấy, hoạt động sản xuất đã giảm tháng thứ sáu liên tiếp trong tháng 8, mặc dù tốc độ chậm hơn so với một tháng trước đó. Dữ liệu cho thấy hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ tiếp tục chậm lại, một dấu hiệu cho thấy người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu nhiều hơn trong mùa hè.

Nền kinh tế Trung Quốc xuất hiện những dấu hiệu yếu kém mới - Ảnh 1.

Chỉ số PMI Sản xuất chính thức của NBS đã tăng lên 49,7 vào tháng 8/2023 từ mức 49,3 vào tháng 7, vượt dự báo của thị trường là 49,4.

Các quan chức trong chính phủ và ngân hàng trung ương Trung Quốc đã công bố một loạt chính sách nhằm xoay chuyển tình thế nền kinh tế, bao gồm cắt giảm lãi suất và các quy định dễ dàng hơn cho việc mua nhà ở các thành phố lớn.

Nhưng nhiều nhà kinh tế cho rằng các biện pháp từng phần như vậy không đi đủ xa và các nhà chức trách cần phải làm nhiều hơn nữa để lấy lại niềm tin của hộ gia đình và doanh nghiệp trong một nền kinh tế đang bị bao vây bởi tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên cao, xuất khẩu bị ảnh hưởng và sự suy thoái kéo dài của thị trường bất động sản khổng lồ của Trung Quốc.

Những lo ngại về triển vọng kinh tế của Trung Quốc đã gia tăng trong năm nay sau khi sự bùng nổ về chi tiêu tiêu dùng được dự đoán không thành hiện thực. 

Người ta hy vọng rằng sau khi dỡ bỏ các chính sách nghiêm ngặt về Covid-19, người tiêu dùng sẽ thúc đẩy nền kinh tế Trung Quốc ngay cả khi nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại đã ảnh hưởng đến xuất khẩu và các nhà hoạch định chính sách sẽ kiềm chế những gì họ coi là đầu cơ quá mức trên thị trường bất động sản.

Thay vào đó, sau đợt bùng nổ chi tiêu trong những tháng ngay sau khi hầu hết các hạn chế về sức khỏe cộng đồng được dỡ bỏ vào tháng 12, người tiêu dùng Trung Quốc đã cắt giảm chi tiêu và tiết kiệm nhiều hơn, phản ánh lo lắng về việc làm, thu nhập và thị trường nhà đất yếu kém. Trung Quốc chỉ tăng trưởng 0,8% trong quý 2 so với quý đầu tiên và nhiều nhà kinh tế hiện kỳ vọng Trung Quốc sẽ gần đạt được mục tiêu tăng trưởng 5% trong năm của chính phủ.

Nhiều nhà kinh tế tin rằng những khó khăn hiện tại của Trung Quốc báo trước một kỷ nguyên mới tăng trưởng chậm hơn nhiều cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Ngoài những rắc rối trong nước trong việc tái cân bằng tăng trưởng theo hướng tiêu dùng và tránh xa đầu tư bất động sản, Trung Quốc còn đang phải vật lộn với tình trạng nhân khẩu học không thuận lợi và sự cạnh tranh ngày càng sâu sắc với Mỹ và các đồng minh.

Các nhà kinh tế cho biết sau khi dữ liệu được công bố, trong ngắn hạn, các nhà chức trách sẽ cần phải làm nhiều hơn nữa để thúc đẩy tăng trưởng nếu nền kinh tế đạt hoặc vượt mục tiêu 5% của chính phủ trong năm nay. Các lựa chọn bao gồm cắt giảm lãi suất nhiều hơn, cắt giảm thuế cho doanh nghiệp hoặc tài trợ cho các gia đình để thúc đẩy chi tiêu và hoạt động.

Cục thống kê cho biết chỉ số PMI chính thức cho ngành sản xuất đạt mức 49,7 trong tháng 8, cải thiện so với mức 49,3 được đăng ký vào tháng 7 nhưng vẫn dưới mốc 50, ranh giới giữa sự mở rộng trong hoạt động và sự thu hẹp.

Chỉ số tương tự đối với dịch vụ đã giảm xuống 50,5 từ mức 51,5 một tháng trước đó, đánh dấu tháng thứ sáu liên tiếp hoạt động suy yếu.

Một điểm sáng hơn là xây dựng, nơi chỉ số hoạt động tăng trong tháng 8, báo hiệu sự mở rộng khi chi tiêu của chính phủ cho cơ sở hạ tầng tăng lên.

Robert Carnell, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu khu vực Châu Á-Thái Bình Dương tại ING cho biết, dữ liệu hôm thứ Năm có thể còn tồi tệ hơn. Nhưng nhìn chung, ông nói, chúng "không mang lại bất kỳ sự cải thiện có ý nghĩa nào đối với bối cảnh kinh tế chung".

(Nguồn: WSJ)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement