Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chưa kịp hồi phục, thị trường bất động sản Trung Quốc lại căng thẳng

Country Garden - từng là nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc – đứng trước nguy cơ vỡ nợ. Liệu đây sẽ là Evergrande thứ hai?

Tháng trước, Chính phủ Trung Quốc đã nâng cao hy vọng của các nhà đầu tư vào lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn của quốc gia, đưa ra một tuyên bố vào cuối cuộc họp tháng 7 được hiểu rộng rãi như một dấu hiệu hỗ trợ tiềm năng cho các nhà phát triển gặp khó khăn.

Tuần trước, cảm giác tốt đẹp tan biến khi Country Garden Holdings, một trong những nhà phát triển lớn nhất Trung Quốc tính theo doanh thu, cho biết họ đã bỏ lỡ thời hạn ngày 7 tháng 8 để thực hiện khoản thanh toán coupon trị giá 22,5 triệu USD cho hai trái phiếu bằng đồng USD. Nếu công ty không thanh toán cho các nhà đầu tư khi kết thúc thời gian ân hạn 30 ngày, thì công ty sẽ bị coi là vỡ nợ đối với chứng khoán, mỗi chứng khoán có mệnh giá 500 triệu USD.

Công ty lại khiến các nhà đầu tư lo lắng một lần nữa. Trong hồ sơ gửi lên Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) ngày 10/8, Country Garden cho biết công ty dự kiến sẽ lỗ ròng kỷ lục khoảng 45 đến 55 tỷ nhân dân tệ (tức 6,2 đến 7,6 tỷ USD) trong 6 tháng đầu năm 2023.

Nguyên nhân là do doanh số bán hàng giảm sút khiến tỷ suất lợi nhuận trong hoạt động kinh doanh bất động sản giảm. Trong 7 tháng đầu năm nay, doanh số bán hàng của Country Garden chỉ đạt 140,8 tỷ nhân dân tệ (khoảng 19,5 tỷ USD), giảm 35% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 61% so với năm 2021.

Chưa kịp hồi phục, thị trường bất động sản Trung Quốc lại căng thẳng - Ảnh 1.

Ảnh: AP

Tính đến cuối năm 2022, tập đoàn đã ghi nhận khoản lỗ lên tới 6,1 tỷ nhân dân tệ (khoảng 845 triệu USD), lần đầu tiên kể từ khi niêm yết vào năm 2007. Nếu cộng tất cả tiền và trái phiếu, Country Garden có tới hơn 2 tỷ USD tiền nợ phải thanh toán trong năm nay, theo Bloomberg.

Công ty cho biết giao dịch 11 trái phiếu trong nước sẽ bị đình chỉ bắt đầu từ hôm nay 14/8.

Trong tuần trước, ít nhất 3 công ty môi giới đã hạ xếp hạng đối với cổ phiếu Country Garden, trong đó có HSBC và CLSA. Trung bình mức giá mục tiêu trong 12 tháng tới mà các chuyên gia phân tích đưa ra đã giảm xuống còn 1,32 đô la Hong Kong HKD.

Thậm chí, Moody's đã hạ 3 bậc xếp hạng tín nhiệm với tập đoàn phát triển bất động sản này từ B1 xuống Caa1 do "rủi ro thanh khoản và tài chính tăng cao".

"Việc hạ xếp hạng phản ánh dự báo của chúng tôi rằng thanh khoản của Country Garden sẽ yếu đi do doanh số sụt giảm, khả năng tiếp cận vốn bị bó hẹp và khối nợ lớn sắp đáo hạn trong 12-18 tháng tới",  ông Kaven Tsang, Phó giám đốc cấp cao tại Moody's giải thích.

Họ cũng cảnh báo rằng những tai ương của Country Garden "có khả năng lan sang thị trường tài chính và bất động sản của đất nước. Cụ thể, nó có khả năng làm suy yếu thêm tâm lý thị trường và trì hoãn sự phục hồi của lĩnh vực bất động sản Trung Quốc".

Chưa kịp hồi phục, thị trường bất động sản Trung Quốc lại căng thẳng - Ảnh 2.

Giá cổ phiếu Country Garden đóng cửa ở mức 0,98 đô la Hong Kong (HKD) ngày 11/8/2023.

Các vấn đề của công ty nổi lên trong một tuần có tin tức ảm đạm về nền kinh tế Trung Quốc. Bắc Kinh báo cáo rằng xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm 14,5% trong tháng 7 trong khi giá tiêu dùng giảm 0,3%, làm dấy lên lo ngại rằng áp lực giảm phát đang gia tăng. Các khoản vay ngân hàng trong tháng 7 tăng với tốc độ chậm nhất trong 14 năm, bất chấp việc cắt giảm lãi suất gần đây.

Ông Mo Bin, chủ tịch của Country Garden, hôm 10/8 đã chỉ ra nền kinh tế Trung Quốc khi ông thảo luận về những khó khăn của công ty mình, với lý do "tỷ suất lợi nhuận gộp của hoạt động kinh doanh bất động sản giảm và dự phòng tổn thất cho các dự án bất động sản tăng lên do tác động của xu hướng giảm bán hàng trong lĩnh vực bất động sản". Country Garden báo cáo doanh thu theo hợp đồng là 12,07 tỷ nhân dân tệ trong tháng 7, giảm 60% so với một năm trước và 78% so với năm 2021.

Chính phủ đã khơi dậy sự phục hồi của cổ phiếu bất động sản Trung Quốc sau khi kết thúc cuộc họp tháng 7 với tuyên bố cam kết "điều chỉnh và tối ưu hóa chính sách bất động sản một cách kịp thời".

Sự gia tăng của cổ phiếu bất động sản đã giúp CSI 300, bao gồm các cổ phiếu chính ở Thượng Hải và Thâm Quyến, lần đầu tiên vượt qua mốc 4.000 vào ngày 31/7 kể từ tháng 5 trước khi nó giảm điểm, đóng cửa ở mức 3.884,25 vào ngày 11/8. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông cũng tăng tương tự, tăng trên 20.000 vào ngày 31/7 và sau đó trượt trở lại 19.075,19 vào cuối ngày 11/8.

Chưa kịp hồi phục, thị trường bất động sản Trung Quốc lại căng thẳng - Ảnh 3.

Các dự án chung cư của Country Garden ở thành phố Trấn Giang, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: Getty Images

Các nhà đầu tư nước ngoài cũng thay đổi lập trường vào tuần trước, bán ròng 25,58 tỷ nhân dân tệ (3,57 tỷ USD) cổ phiếu Trung Quốc thông qua chương trình Kết nối chứng khoán Hồng Kông, đánh dấu sự đảo ngược mạnh mẽ so với tuần trước khi họ mua ròng 12,46 tỷ nhân dân tệ cổ phiếu Trung Quốc.

Jonathan Garner, chiến lược gia vốn chủ sở hữu tại Morgan Stanley có trụ sở tại Singapore, cho biết các tuyên bố của Bộ Chính trị có tác động vì họ "đã bắt đầu thừa nhận sự cần thiết phải đảo ngược một số biện pháp đã gây áp lực lên thị trường bất động sản".

Nhưng ông nói thêm rằng các quan chức Bắc Kinh sẽ khó giúp đỡ các nhà phát triển trong khi thực hiện mục tiêu dài hạn của họ là giảm tầm quan trọng của lĩnh vực bất động sản trong nền kinh tế và khuyến khích sự phát triển của các doanh nghiệp công nghệ.

Ông nói: "Không có cách nào dễ dàng thoát khỏi gánh nặng tài chính/nợ đan xen với tài sản và chính quyền địa phương đã tích tụ trong những năm khi mô hình tăng trưởng không chuyển đổi đủ nhanh".

Trong khi đó, không có biện pháp quan trọng nào để giải cứu lĩnh vực bất động sản được tiết lộ kể từ cuộc họp của Bộ Chính trị và tai ương của các nhà phát triển chỉ tăng lên.

Tập đoàn bất động sản Jinke niêm yết tại Thâm Quyến đang chờ cuộc họp cổ đông bất thường vào ngày 17/8 để bỏ phiếu về kế hoạch tổ chức lại phá sản. Nhà phát triển có trụ sở tại Trùng Khánh, đã vỡ nợ trong một loạt nghĩa vụ trái phiếu, đang đặt hy vọng sống sót nhờ vào một cuộc tái cấu trúc do tòa án chỉ đạo với sự hậu thuẫn tiềm năng từ Great Wall Asset Management, một trong bốn công ty quản lý "nợ khó đòi" lớn nhất của đất nước.

Giành chiến thắng trước các cổ đông trong những tình huống như vậy hầu như không được đảm bảo. Vào ngày 1/8, các cổ đông của Risesun Real Estate Development niêm yết tại Thâm Quyến đã bỏ phiếu chống lại đề xuất của ban quản lý về việc cung cấp bảo lãnh khoản vay cho một công ty con với biên độ chênh lệch lớn, vì các cổ đông lớn phải bỏ phiếu trắng vì họ được coi là các bên liên quan trong thỏa thuận.

Chưa kịp hồi phục, thị trường bất động sản Trung Quốc lại căng thẳng - Ảnh 4.

Country Garden, quân cờ domino tiếp theo trong khủng hoảng bất động sản của Trung Quốc?

Các nhà phát triển thiếu tiền mặt khác đang bị đẩy ra khỏi thị trường chứng khoán. Công ty phát triển Languang Tứ Xuyên đã bị hủy niêm yết khỏi Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải vào tháng 6, sau khi giá cổ phiếu của nó duy trì dưới mức tối thiểu một nhân dân tệ trong hơn 20 ngày làm việc. Theo tiết lộ mới nhất trước khi hủy niêm yết, công ty vẫn chưa thanh toán khoản nợ 42,55 tỷ nhân dân tệ và phải đối mặt với các vụ kiện liên quan đến 914 triệu nhân dân tệ.

Nhà phát triển mắc nợ China Evergrande, đã chứng kiến cổ phiếu của mình bị đình chỉ giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông, đã được đưa ra cho đến tháng 9 để đáp ứng các điều kiện do sàn giao dịch đặt ra hoặc đối mặt với việc hủy niêm yết.

Ngay cả việc trở lại sau khi bị đình chỉ ở thị trường Hồng Kông cũng có thể khó khăn. Cổ phiếu của Fantasia Holdings Group, một nhà phát triển cỡ trung có trụ sở tại Thâm Quyến, đã giao dịch trở lại vào thứ Sáu, lần đầu tiên kể từ tháng 3 và mất 55% chỉ trong một ngày . Shimao Group Holdings, một đối thủ cạnh tranh của Evergrande, đã giảm 66% xuống còn 1,52 đô la Hồng Kông trong ngày giao dịch đầu tiên sau khi kết thúc bốn tháng đình chỉ vào ngày 31/7 và đóng cửa ở mức 0,89 đô la Hồng Kông vào ngày 11/8.

Các công ty bất động sản khác đang gặp khó khăn trong việc trả các khoản nợ của họ bao gồm Ronshine China Holdings, một nhà phát triển quy mô vừa được niêm yết tại Hồng Kông có trụ sở tại tỉnh Phúc Kiến phía nam, đã vỡ nợ đối với một trái phiếu nước ngoài khác vào tháng 6, để lại hơn 2 tỷ USD nghĩa vụ chưa thanh toán. đến các nhà đầu tư. 

Zhenro Properties Group, một công ty quy mô trung bình khác được niêm yết tại Hồng Kông, đã vỡ nợ đối với khoản trái phiếu nước ngoài trị giá 300 triệu USD vào tháng 5, vụ vỡ nợ mới nhất trong một loạt vụ vỡ nợ của công ty.

Jason Hsu, người sáng lập và chủ tịch của Rayliant Global Advisors có trụ sở tại Mỹ, quản lý 17,4 tỷ USD, cho biết giao dịch trên thị trường chứng khoán Trung Quốc có thể vẫn biến động khi các nhà đầu tư ngắn hạn lùng sục các tuyên bố từ các quan chức, như tuyên bố sau cuộc họp của Bộ Chính trị để tìm dấu hiệu. của các chính sách mới.

"Chúng tôi có những thị trường đang tăng giá và sau đó khi họ không thấy một số chính sách thực tế, nó sẽ đánh đổi. "Chúng ta sẽ thấy những chu kỳ này, chắc chắn là đối với các nhà giao dịch ngắn hạn", Hsu cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Nikkei Asia từ Hàng Châu.

"Đối với các nhà đầu tư dài hạn, họ sẽ cần thấy các dấu hiệu về chính sách kích thích cụ thể từ Bắc Kinh", đồng thời cho biết thêm: "Họ (các quan chức Trung Quốc) càng chờ đợi lâu thì việc châm lửa và khiến mọi thứ diễn ra càng tốn kém".

(Nguồn: Nikkei)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement