Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lạm phát ở Mỹ tăng hai tháng liên tiếp

Kinh tế thế giới

10/04/2024 20:44

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng cao hơn dự kiến trong tháng 3, đẩy lạm phát lên cao và có khả năng khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải giữ nguyên lãi suất.

Cục Thống kê Lao động của Bộ Lao động Mỹ vừa báo cáo rằng CPI, thước đo rộng rãi về chi phí hàng hóa và dịch vụ trên toàn nền kinh tế, đã tăng 0,4% trong tháng, đưa tỷ lệ lạm phát trong 12 tháng ở mức 3,5%, tăng 0,3 điểm phần trăm so với tháng 2. 

Các nhà kinh tế được Dow Jones khảo sát đã kỳ vọng mức tăng 0,3% và mức 3,4% so với cùng kỳ năm trước.

Loại trừ các thành phần năng lượng và thực phẩm dễ bay hơi, CPI cơ bản cũng tăng 0,4% hàng tháng trong khi tăng 3,8% so với một năm trước, so với ước tính tương ứng là 0,3% và 3,7%.

Lạm phát ở Mỹ tăng hai tháng liên tiếp- Ảnh 1.

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Mỹ tăng tốc trong tháng thứ hai liên tiếp lên 3,5% vào tháng 3/2024, cao nhất kể từ tháng 9, so với mức 3,2% trong tháng 2 và dự báo là 3,4%.

Chi phí về nơi ở và năng lượng đã thúc đẩy sự gia tăng chỉ số tất cả các mặt hàng.

Năng lượng tăng 1,1% sau khi tăng 2,3% trong tháng 2, trong khi chi phí nhà ở, chiếm khoảng 1/3 tỷ trọng trong CPI, cao hơn 0,4% trong tháng và tăng 5,7% so với một năm trước. Kỳ vọng về chi phí liên quan đến nơi trú ẩn sẽ giảm tốc trong năm là trọng tâm trong luận điểm của Fed rằng lạm phát sẽ đủ hạ nhiệt để cho phép cắt giảm lãi suất.

Giá thực phẩm chỉ tăng 0,1% trong tháng và tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước. Ở những nơi khác, giá xe cũ giảm 1,1% và giá dịch vụ chăm sóc y tế tăng 0,6%.

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh thị trường đang căng thẳng và các quan chức Fed bày tỏ sự thận trọng về định hướng ngắn hạn đối với chính sách tiền tệ. Các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương đã nhiều lần kêu gọi kiên nhẫn trong việc cắt giảm lãi suất, nói rằng họ chưa thấy đủ bằng chứng cho thấy lạm phát đang trên đà quay trở lại mục tiêu 2% hàng năm.

Các thị trường đã kỳ vọng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 6 với tổng số 3 lần giảm trong năm nay, nhưng điều đó đã thay đổi đáng kể sau khi công bố, với việc các nhà giao dịch hiện đã đẩy đợt cắt giảm đầu tiên sang tháng 9, theo tính toán của CME Group.

Liz Ann Sonders, chiến lược gia đầu tư chính tại Charles Schwab, cho biết: "Bạn không thể chỉ ra nhiều điều rằng điều này sẽ dẫn đến việc các quan chức Fed chuyển hướng khỏi quan điểm diều hâu". "Đối với tôi, tháng 6 chắc chắn là điều không thể bàn cãi được".

Hợp đồng tương lai trên thị trường chứng khoán sụt giảm sau báo cáo này trong khi lãi suất trái phiếu kho bạc tăng vọt. Bitcoin cũng giảm mạnh, mất mốc 68.000 USD, sau báo cáo CPI không như mong đợi. 

Cuối ngày thứ Tư, Fed sẽ công bố biên bản cuộc họp tháng 3, cung cấp thêm thông tin chi tiết về quan điểm của các quan chức đối với chính sách tiền tệ.

Fed cũng kỳ vọng lạm phát dịch vụ sẽ giảm bớt trong năm nay, nhưng điều đó cũng tỏ ra khó khăn. Loại trừ năng lượng, chỉ số dịch vụ tăng 0,5% trong tháng 3 và ở mức 5,4% hàng năm, không phù hợp với mục tiêu của Fed.

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement