Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Niềm tin cắt giảm lãi suất của Fed có thể bị lung lay nhưng vẫn chưa bị phá vỡ

Kinh tế thế giới

20/03/2024 21:27

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã rời cuộc họp chính sách của họ vào cuối tháng 1 để tìm kiếm "niềm tin lớn hơn" rằng lạm phát đang trên đà đi xuống bền vững, một tiêu chuẩn đáng chú ý để xác định khi nào ngân hàng trung ương Mỹ có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Thay vào đó, họ lại bị ảnh hưởng bởi giá dịch vụ tăng vọt, tốc độ tăng trưởng việc làm tiếp tục tăng đáng kinh ngạc và chi phí nhà ở tiếp tục tăng nhanh hơn dự kiến.

Không còn tự tin nữa, vấn đề mà họ gặp phải trong cuộc họp kéo dài hai ngày kết thúc vào 1h rạng sáng mai (21/3, theo giờ Việt Nam) là liệu tiến trình về lạm phát có bị đình trệ hay không và nếu vậy, liệu lãi suất chính sách của Fed có cần duy trì ở mức 5% -5,25% lâu hơn không.

Phạm vi đó được thiết lập vào tháng 7 năm ngoái sau một đợt thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ mang tính lịch sử do lạm phát tăng lên mức cao nhất trong 40 năm. 

Các dự báo kinh tế mới sẽ được công bố vào lúc 1h sáng 21/3 (theo giờ Việt Nam) cùng với tuyên bố chính sách tiền tệ mới sẽ cho thấy liệu các quan chức có còn mong đợi giảm lãi suất chính sách xuống 0,75 điểm phần trăm trong năm nay hay không, một triển vọng mà họ đã giữ kể từ đó. Tháng 12 và đó là tiền đề cho sự suy giảm liên tục của lạm phát.

Niềm tin cắt giảm lãi suất của Fed có thể bị lung lay nhưng vẫn chưa bị phá vỡ- Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ trình bày chi tiết về tuyên bố chính sách mới sau khi cuộc họp chính sách kết thúc lúc 1h sáng 21/3, theo giờ Việt Nam.

Tại cuộc họp báo ngay sau khi kết thúc cuộc họp, Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ trình bày chi tiết về tuyên bố chính sách mới trước khi được hỏi liệu nhận xét gần đây của ông rằng ngân hàng trung ương Mỹ "không còn xa" nữa để đưa ra quyết định về việc cắt giảm lãi suất ban đầu. 

Một điểm quan trọng khác là liệu tuyên bố có còn gọi lạm phát là "tăng cao" hay không, một tính từ mà Fed đã sử dụng trong suốt giai đoạn tín dụng thắt chặt hiện tại và có thể bị loại bỏ để báo hiệu rằng việc cắt giảm lãi suất sắp xảy ra.

Powell sẽ chịu áp lực từ cả hai phía của cuộc tranh luận, vì một số nhà kinh tế nhận thấy các dấu hiệu cho thấy lạm phát đang ở mức quá xa so với mục tiêu 2% hàng năm của Fed để có thể bỏ qua, trong khi những người khác dự đoán tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại và tuyển dụng để áp lực giảm bớt và đảm bảo cắt giảm lãi suất sớm.

Cơn gió chính trị

Trước cuộc họp của Fed vào tuần này, các công ty đầu tư lớn đã thu hẹp quy mô cắt giảm lãi suất mà họ dự kiến trong năm nay.

Goldman Sachs đã đi từ dự báo mức cắt giảm 1 điểm phần trăm vào năm 2024 xuống còn 0,75 điểm. Roger Aliaga-Diaz, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Mỹ tại Vanguard, cho biết giữa dữ liệu gần đây và một Fed "thận trọng", "hoàn toàn có khả năng Fed có thể không sẵn sàng cắt giảm lãi suất trong năm nay".

Nhà kinh tế trưởng của Pantheon Macro Economics, Ian Shepherdson, một trong những người sớm nhất dự báo chính xác lạm phát giảm đáng kể trong suốt năm ngoái, củng cố cho luận điểm "hạ cánh mềm" hiện đang được chấp nhận rộng rãi, trong khi đó lập luận rằng các hộ gia đình cạn kiệt tiền tiết kiệm đang giờ đây đã "tiếp xúc" đầy đủ hơn với chính sách thắt chặt tín dụng của Fed. 

Hơn nữa, ông cho biết, các cuộc khảo sát doanh nghiệp nhỏ gần đây cho thấy việc tuyển dụng có thể chậm lại đáng kể trong những tháng tới.

Một số đảng viên Đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ cũng đưa ra yêu cầu cắt giảm lãi suất đối với Powell. Với lạm phát chung ở mức 2,4% trong tháng 1 theo biện pháp ưa thích của Fed - chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân - các nhà lập pháp đã lập luận trong bức thư ngỏ ngày 18/3 gửi giám đốc ngân hàng trung ương Mỹ rằng việc giữ chính sách tiền tệ chặt chẽ như vậy là không cần thiết và khiến nền kinh tế hiện tại khó khăn hơn. 

Thị trường nhà đất nói riêng "đang phải đối mặt với sự mất cân bằng lớn" giữa cung và cầu sẽ không thể khắc phục được với lãi suất cao không khuyến khích việc xây dựng nhà, họ viết trong một lá thư có chữ ký của các thành viên của Nhóm Cấp tiến Quốc hội và những người khác, bao gồm cả Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren ở Massachusetts, người thường xuyên chỉ trích Powell.

Niềm tin cắt giảm lãi suất của Fed có thể bị lung lay nhưng vẫn chưa bị phá vỡ- Ảnh 2.

Fed bắt đầu tăng lãi suất chuẩn từ tháng 3/2022 và hiện là 5% -5,25%, trong khi lạm phát bắt đầu giảm liên tục trong thời gian qua.

Trung dung

Fed đang phải vật lộn với các vấn đề khác có thể trở nên rõ ràng vào cuối cuộc họp tuần này, bao gồm liệu sự tăng vọt gần đây về năng suất hay những thay đổi về nguồn cung lao động có nâng cao tiềm năng của nền kinh tế hay không, liệu lãi suất cơ bản có tăng hay không và liệu đã đến lúc phải giải quyết chưa, để làm chậm sự sụt giảm hàng tháng về lượng nắm giữ khổng lồ của Kho bạc Mỹ và các tài sản khác của ngân hàng trung ương.

Tuy nhiên, quyết định cấp bách là khi nào bắt đầu cắt giảm lãi suất, một "sự chuyển hướng" đã được tiến hành từ cuối năm ngoái.

Fed đã đặt nền móng ổn định nhưng lại trì hoãn cam kết về ngày bắt đầu chu kỳ nới lỏng một phần vì các nhà hoạch định chính sách cảm thấy kết quả trong trường hợp xấu nhất sẽ là lạm phát chững lại hoặc tăng tốc trở lại sau khi họ bắt đầu giảm chi phí đi vay. 

Vấn đề đó phần lớn có thể tránh được bằng cách chờ cắt giảm lãi suất, trong khi sức mạnh liên tục của nền kinh tế, thể hiện qua tốc độ tăng trưởng kinh tế vượt bậc và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức dưới 4%, cũng đã củng cố xu hướng chờ đợi.

Các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang thực hiện những phân tích tương tự khi họ thiết kế một sự thay đổi mang tính thời đại trong điều kiện tài chính, từ thời kỳ lãi suất gần bằng 0 hoặc thậm chí âm đến thời kỳ mà nhiều nhà phân tích kỳ vọng chi phí đi vay sẽ duy trì ở mức cao hơn tỷ lệ lạm phát tiêu chuẩn, có nghĩa là tiền vay có chi phí "thực".

Ngân hàng Nhật Bản hôm thứ Ba đã kết thúc thử nghiệm lãi suất âm - và có thể cả thế giới - bằng cách phê duyệt đợt tăng chi phí vay lần đầu tiên sau 17 năm, cùng với việc thắt chặt chính sách tiền tệ toàn cầu được kích hoạt khi đại dịch COVID-19 và các yếu tố khác dẫn đến một sự đột phá trên toàn thế giới về giá tăng.

Nếu Powell giữ đúng phong độ gần đây của mình, ông ấy có thể sẽ đi theo con đường trung dung vào thứ Tư, thừa nhận rằng lạm phát vẫn ở mức ổn định nhưng cũng duy trì kỳ vọng cơ bản của ngân hàng trung ương rằng áp lực giá sẽ tiếp tục giảm bớt, nếu chậm và cuối cùng sẽ mở đường cho cách để lãi suất giảm.

Ryan Sweet, nhà kinh tế trưởng của Mỹ tại Oxford Economics, đã viết trong tuần này rằng "Fed sẽ vẫn không cam kết về thời điểm cắt giảm lãi suất lần đầu tiên vì lạm phát đã tăng bất ngờ và không có vết nứt rõ ràng nào trong nền kinh tế". Ông nói, nếu có sự thay đổi trong quan điểm, thì đó sẽ là cắt giảm ít hơn và muộn hơn.

Ông nói: "Mặc dù Fed biết rằng việc giảm lạm phát đang diễn ra, nhưng việc quản lý rủi ro có thể khiến họ chưa dứt khoát về việc cắt giảm lãi suất trong năm nay".

(Nguồn: Reuters)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement