Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Fed có thêm lý do để trì hoãn việc cắt giảm lãi suất

Kinh tế thế giới

15/03/2024 10:31

Dữ liệu mới về lạm phát và hồ sơ thất nghiệp đã giúp các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thêm lý do để trì hoãn việc cắt giảm lãi suất, ngay cả khi doanh số bán lẻ cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng đang chậm lại.

Theo các báo cáo riêng hôm thứ Năm (14/3), giá trả cho các nhà sản xuất của Mỹ cao hơn dự báo trong tháng 2 và ít người nộp đơn xin và nhận trợ cấp thất nghiệp hơn so với suy nghĩ trước đây. 

Điều đó theo sau dữ liệu hồi đầu tuần cho thấy giá tiêu dùng cơ bản cũng tăng với tốc độ nhanh trong tháng trước.

Trong khi một số liệu khác cho thấy sự khởi đầu năm mới yếu hơn trong chi tiêu tiêu dùng, thì lạm phát mạnh và dữ liệu lao động ủng hộ quan điểm của các nhà hoạch định chính sách rằng họ cần phải đạt được nhiều tiến bộ hơn trước khi giảm chi phí đi vay. 

Các quan chức Fed, những người có nhiệm vụ kép là duy trì sự ổn định giá cả và việc làm tối đa, được nhiều người dự đoán sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức cao nhất trong hai thập kỷ trong tháng thứ năm tại cuộc họp vào tuần tới.

Fed có thêm lý do để trì hoãn việc cắt giảm lãi suất- Ảnh 1.

"Khi Fed đang dự tính thực hiện một loạt đợt cắt giảm lãi suất và phải đối mặt với tình trạng tăng trưởng kinh tế đột ngột chậm lại và lạm phát đột ngột tăng cao, họ sẽ luôn phản ứng với những tin tức mới về khía cạnh lạm phát". Chris Low và Mark Streiber của FHN Financial cho biết và nói thêm rằng: "Miễn là lạm phát bán buôn ổn định hoặc tăng cao hơn và áp lực lạm phát bán lẻ vẫn tiếp tục, việc tạm dừng của Fed sẽ tiếp tục".

Lạm phát phần lớn đã giảm bớt trong khoảng một năm qua, đặc biệt là do giá hàng hóa và năng lượng giảm. Nhưng chỉ số giá tiêu dùng và giá sản xuất mới nhất từ Cục Thống kê Lao động Mỹ cho thấy tiến trình đó đang bị đình trệ, hoặc thậm chí có thể đảo ngược.

Giá hàng tiêu dùng cốt lõi (không bao gồm thực phẩm và năng lượng) đã tăng lần đầu tiên kể từ tháng 5, trong khi thước đo tương tự ở cấp độ bán buôn cho thấy mức tăng liên tục lớn nhất trong một năm. 

Chi phí năng lượng tăng cao là yếu tố chính dẫn đến kết quả vượt trội trong cả chỉ số CPI và PPI toàn phần, vốn cũng nằm trong mức dự báo trên vào tháng 1.

Ngoài ra, theo Bloomberg, giá ô tô cũ và quần áo đều tăng trong tháng trước sau khi giảm vào tháng 1.

Các thành phần chính từ chỉ số CPI và PPI được sử dụng để tính chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân, chỉ số lạm phát ưa thích của Fed cho thấy PCE tháng 2 sẽ mạnh trở lại khi được công bố vào cuối tháng này, sau báo cáo tháng Giêng mạnh mẽ.

Ông Ian Shepherdson, nhà kinh tế trưởng tại Kinh tế vĩ mô Pantheon, nhận thấy PCE cốt lõi tăng 0,4% khi được làm tròn, gần bằng mức in của tháng Giêng.

Fed có thêm lý do để trì hoãn việc cắt giảm lãi suất- Ảnh 2.

Tòa nhà Cục Dự trữ Liên bang ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 26/1/2022. Ảnh: Reuters

Các nhà dự báo khác, bao gồm cả Barclays Plc và Bank of America Corp., nhận thấy con số tháng 2 giảm nhẹ xuống khoảng 0,3%, vẫn sẽ đánh dấu mức tăng liên tiếp mạnh nhất trong một năm.

Ông Shepherdson đã đẩy dự báo cắt giảm lãi suất của mình sang tháng 6 nhờ vào báo cáo PPI. Lợi suất trái phiếu kho bạc tăng và đồng đô la mạnh lên sau dữ liệu này, trong khi S&P 500 giảm khi các nhà giao dịch đặt cược vào lãi suất sẽ cao hơn trong thời gian dài hơn.

Về phần mình, ông Stephen Stanley, nhà kinh tế trưởng Hoa Kỳ tại Santander US Capital Markets LLC, dự đoán Fed sẽ giữ nguyên lãi suất lâu hơn nhiều so với các nhà kinh tế khác - cho đến tháng 11.

"Sáu tuần trước, FOMC đang tìm kiếm 'niềm tin lớn hơn' rằng lạm phát đang quay trở lại mức 2% và kể từ đó, chúng tôi không nhận được gì ngoài những tin xấu về mặt lạm phát", Stanley cho biết trong một ghi chú, đề cập đến Thị trường mở Liên bang.

Fed cũng có thể sẽ có xu hướng tạm dừng hoạt động lâu hơn do sức mạnh của thị trường lao động. Đơn đăng ký bảo hiểm thất nghiệp của Hoa Kỳ thấp hơn so với báo cáo ban đầu trong năm ngoái sau khi sửa đổi, đặc biệt là đối với những người đã nhận trợ cấp.

Theo dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ, ủy quyền cho những người đó, được gọi là số đơn xin trợ cấp tiếp tục, đã được điều chỉnh giảm đáng kể vào cuối tháng 2, cũng như vào cuối năm 2023. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu cũng giảm, nhưng không nhiều bằng.

Trong khi sức mạnh gần đây của lạm phát và dữ liệu việc làm đã đưa ra câu chuyện rằng nền kinh tế đang tăng tốc trở lại, thì dữ liệu bán lẻ lại đẩy lùi ý tưởng đó. Giá trị mua bán lẻ, chưa được điều chỉnh theo lạm phát, đã tăng ít hơn dự báo trong tháng 2 sau khi điều chỉnh giảm so với hai tháng trước.

Doanh số bán hàng của nhóm kiểm soát, được sử dụng để tính tổng sản phẩm quốc nội - không thay đổi trong tháng 2 sau khi giảm trong tháng trước. Biện pháp này – không bao gồm dịch vụ thực phẩm, đại lý ô tô, cửa hàng vật liệu xây dựng và trạm xăng – cho thấy hoạt động kinh tế yếu hơn trong quý đầu tiên.

"Báo cáo doanh số bán lẻ tháng này ủng hộ quan điểm của chúng tôi rằng nền kinh tế vẫn mạnh nhưng đang giảm tốc". "Không có lý do gì để Fed vội vàng thực hiện động thái lãi suất tiếp theo", các nhà kinh tế của Morgan Stanley do Ellen Zentner dẫn đầu cho biết trong một báo cáo.

(Nguồn: Bloomberg)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement