Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Goldman Sachs: Sẽ 'rất ngạc nhiên' nếu Fed không cắt giảm lãi suất

Kinh tế thế giới

05/04/2024 18:40

Jan Hatzius, nhà kinh tế trưởng của Goldman Sachs vẫn kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ thực hiện ba lần cắt giảm lãi suất, đồng thời nói thêm rằng ông sẽ "rất ngạc nhiên" nếu ngân hàng trung ương Mỹ quyết định không cần cắt giảm lãi suất.

Bình luận của ông được đưa ra ngay sau khi Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari trở thành quan chức cấp cao mới nhất đưa ra khả năng không cắt giảm lãi suất trong năm nay, nếu lạm phát vẫn ở mức cao.

"Nếu chúng ta tiếp tục thấy lạm phát đi ngang, thì liệu chúng ta có cần thực hiện những đợt cắt giảm lãi suất đó hay không", Kashkari cho biết hôm 4/4 trong một cuộc phỏng vấn với Pensions & Investments.

Trong khi đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết hồi đầu tuần rằng sẽ mất một thời gian để các nhà hoạch định chính sách đánh giá tình trạng lạm phát hiện tại, khiến thời điểm cắt giảm lãi suất tiềm năng là không chắc chắn.

Những người tham gia thị trường đã theo dõi chặt chẽ các bình luận từ các quan chức Fed về số lần cắt giảm lãi suất dự kiến sẽ diễn ra trong năm nay, và nhiều người sẽ lùng sục dữ liệu việc làm hôm 5/4 để có thêm manh mối về thị trường lao động và lạm phát.

Goldman Sachs: Sẽ 'rất ngạc nhiên' nếu Fed không cắt giảm lãi suất- Ảnh 1.

Nền kinh tế Mỹ dự kiến sẽ tạo thêm 200.000 việc làm vào tháng 3/2024, ít nhất trong 4 tháng, so với 275.000 việc làm vào tháng 2. Nguồn: Cục Thống kê Lao động Mỹ

Nói chuyện với Steve Sedgwick của CNBC bên lề Diễn đàn Ambrosetti vào ngày 5/4, Hatzius của Goldman Sachs cho biết ông rất lạc quan về triển vọng của nền kinh tế Mỹ.

"Tôi chắc chắn lạc quan về năm nay. Về mặt tăng trưởng, chúng tôi vượt xa sự đồng thuận, tăng trưởng gần 3% trong năm nay", Hatzius nói.

"Chúng tôi đang ở dưới mức đồng thuận về nguy cơ suy thoái kinh tế. Chúng tôi nghĩ rằng mức 15% trong 12 tháng tới, đây là mức xác suất suy thoái trung bình, vì chúng ta lại trải qua một cuộc suy thoái khoảng 7 năm một lần trong thời kỳ hậu chiến".

Hatzius cho biết ông cũng lạc quan rằng tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong năm nay có thể trùng hợp với lạm phát hạ nhiệt, dự kiến chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) sẽ ở mức 2,4% vào cuối năm 2024 và ở mức 2% vào năm tới. Chỉ số giá PCE cốt lõi, không bao gồm các thành phần thực phẩm và năng lượng, là thước đo lạm phát ưa thích của Fed.

Hatzius nói: "Trong môi trường đó, tôi mong đợi một số đợt cắt giảm lãi suất dựa trên những gì Chủ tịch Powell và các quan chức Fed khác đã nói".

"Điều đó còn không chắc chắn hơn. Tất nhiên, thời điểm thực hiện điều đó sẽ phụ thuộc vào dữ liệu ngắn hạn, vào chức năng phản ứng từ Fed nhưng theo dự báo của chúng tôi, tôi sẽ khá ngạc nhiên nếu chúng ta không cắt giảm lãi suất trong năm nay. Khá bất ngờ".

Đúng như kỳ vọng, tháng trước Fed đã giữ lãi suất ổn định trong cuộc họp thứ năm liên tiếp, ở mức 5,25% - 5,5%. Fed cũng báo hiệu rằng họ vẫn dự kiến sẽ cắt giảm 0,75 điểm phần trăm vào cuối năm 2024.

Các nhà giao dịch đã chốt gần 94% khả năng lãi suất không thay đổi tại cuộc họp chính sách tháng 5 của Fed, theo CME Fed WatchTool vào sáng 5/4. Họ dự đoán xác suất cắt giảm khoảng 60% tại cuộc họp tháng 6, đánh dấu mức giảm đáng kể so với một tuần trước.

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement