Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Fed giữ nguyên lãi suất và dự kiến 3 lần cắt giảm trong năm nay

Kinh tế thế giới

21/03/2024 01:54

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ lãi suất ổn định như mong đợi và báo hiệu họ vẫn có kế hoạch cắt giảm 3 lần trong năm nay.

Sau cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) cho biết, họ sẽ giữ lãi suất vay qua đêm chuẩn ở mức 5,25% -5,5%, mức được giữ kể từ tháng 7/2023.

Cùng với quyết định này, các quan chức Fed đã ấn định 3 lần cắt giảm 0,25 điểm phần trăm vào cuối năm 2024, đây sẽ là lần cắt giảm đầu tiên kể từ những ngày đầu của đại dịch Covid-19 vào tháng 3/2020.

Mức lãi suất quỹ liên bang hiện tại là cao nhất trong hơn 23 năm. Tỷ lệ này ấn định mức phí mà các ngân hàng tính cho nhau khi cho vay qua đêm nhưng lại áp dụng cho nhiều hình thức nợ tiêu dùng.

Triển vọng về ba đợt cắt giảm đến từ "biểu đồ chấm" của Fed, một ma trận dự đoán ẩn danh được theo dõi chặt chẽ từ 19 quan chức trong FOMC. Biểu đồ không cung cấp dấu hiệu nào về thời gian di chuyển.

Biểu đồ chỉ ra 3 lần cắt giảm nữa vào năm 2025 – ít hơn một lần so với lần cuối cùng được cập nhật vào tháng 12. Ủy ban dự kiến sẽ có thêm 3 lần giảm nữa vào năm 2026 và sau đó là 2 lần giảm nữa trong tương lai cho đến khi lãi suất quỹ liên bang ổn định ở mức khoảng 2,6%, gần mức mà các nhà hoạch định chính sách ước tính là "tỷ lệ trung lập" không mang tính kích thích cũng như hạn chế.

Biểu đồ này là một phần trong Tóm tắt các Dự báo Kinh tế của Fed, đồng thời cung cấp các ước tính về tổng sản phẩm quốc nội, lạm phát và thất nghiệp. Phân loại dấu chấm có phần hơi lệch so với tháng 12 về độ lệch so với mức trung bình, nhưng không đủ để thay đổi dự đoán của năm nay.

Fed giữ nguyên lãi suất và dự kiến 3 lần cắt giảm trong năm nay - Ảnh 1.

Biểu đồ lãi suất chuẩn của Mỹ 5 năm qua.

Tăng dự báo GDP

Các quan chức đã đẩy mạnh dự báo tăng trưởng GDP trong năm nay và hiện thấy nền kinh tế đang vận hành ở mức 2,1% hàng năm, tăng so với ước tính 1,4% trong tháng 12. 

Dự báo tỷ lệ thất nghiệp giảm nhẹ so với ước tính trước đó xuống 4%, trong khi dự báo lạm phát cơ bản được đo bằng chi tiêu tiêu dùng cá nhân tăng lên 2,6%, tăng 0,2 điểm phần trăm so với trước đó nhưng thấp hơn một chút so với mức 2,8% gần đây nhất. Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 2 là 3,9%.

Triển vọng GDP cũng tăng dần trong hai năm tới. Lạm phát PCE lõi dự kiến sẽ quay trở lại mục tiêu vào năm 2026, giống như tháng 12.

Tuyên bố sau cuộc họp của FOMC gần giống với tuyên bố được đưa ra tại cuộc họp gần đây nhất vào tháng 1, ngoại trừ việc nâng cấp đánh giá tăng trưởng việc làm lên "mạnh" so với đặc điểm tháng 1 là mức tăng đã "kiểm duyệt". Quyết định giữ nguyên lãi suất đã được nhất trí thông qua.

Các thị trường đã theo dõi chặt chẽ các manh mối về việc Fed sẽ đi đến đâu với chính sách tiền tệ.

Đầu năm nay, các nhà giao dịch trên thị trường tương lai quỹ liên bang đã định giá mạnh về khả năng ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu cắt giảm tại cuộc họp tuần này và tiếp tục làm như vậy cho đến khi tổng cộng có tới 7 lần giảm vào cuối năm nay. Tuy nhiên, những diễn biến gần đây đã thay đổi quan điểm đó một cách đáng kể.

Dữ liệu lạm phát cao hơn dự kiến bắt đầu từ năm 2024 đã khiến các quan chức hàng đầu của Fed phải thận trọng và cuộc họp FOMC tháng 1 đã kết thúc với việc ngân hàng trung ương cho biết họ cần thêm bằng chứng cho thấy giá cả đang giảm tốc trước khi có được "niềm tin lớn hơn" về lạm phát và bắt đầu cắt giảm.

Fed giữ nguyên lãi suất và dự kiến 3 lần cắt giảm trong năm nay - Ảnh 2.

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Mỹ bất ngờ tăng lên 3,2% vào tháng 2/2024, so với mức 3,1% trong tháng 1 và cao hơn dự báo là 3,1%.

Tuyên bố của Chủ tịch Jerome Powell và các nhà hoạch định chính sách khác kể từ đó đã làm tăng thêm tâm lý về cách tiếp cận kiên nhẫn, dựa trên dữ liệu và thị trường đã phải điều chỉnh giá. 

Ông Powell và cộng sự của ông đã chỉ ra rằng với nền kinh tế vẫn đang phát triển với tốc độ lành mạnh và tỷ lệ thất nghiệp dưới 4%, họ có thể áp dụng cách tiếp cận thận trọng hơn khi nới lỏng chính sách tiền tệ.

Kỳ vọng trước cuộc họp tuần này là đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 6 và hai đợt cắt giảm nữa sau đó, đưa thị trường và các quan chức Fed trở lại đồng nhất.

Ngoài ra, các thị trường cũng đang tìm kiếm hướng đi nào đó cho chương trình thu hẹp bảng cân đối kế toán của Fed.

Trong một quá trình bắt đầu vào tháng 6/2022, ngân hàng trung ương cho phép số tiền thu được đến hạn từ Kho bạc lên tới 60 tỷ USD mỗi tháng cộng với số tiền lên tới 35 tỷ USD chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp được luân chuyển mỗi tháng thay vì tái đầu tư. 

Quá trình này thường được gọi là "thắt chặt định lượng" và dẫn đến việc Fed giảm khoảng 1.400 tỷ USD cổ phiếu nắm giữ.

Tuy nhiên, không có thông tin tức thời nào được cung cấp về những thay đổi trong QT, mặc dù Powell đã nhiều lần chỉ ra rằng vấn đề này sẽ được thảo luận tại cuộc họp này. Có thể sẽ có thêm thông tin chi tiết từ cuộc họp báo sau cuộc họp của Powell và việc công bố biên bản cuộc họp sau ba tuần.

Dow Jones tăng hơn 100 điểm sau khi Fed dự kiến ba lần cắt giảm lãi suất trong năm nay

Chứng khoán Mỹ tăng hôm thứ Tư sau khi Fed giữ lãi suất ổn định ở mức cao nhất trong 23 năm và duy trì dự kiến về 3 lần cắt giảm trước cuối năm 2024.

S&P 500 và Nasdaq Composite tăng lần lượt 0,4% và 0,6%. Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones thêm 200 điểm, tương đương 0,5%.

Fed giữ nguyên lãi suất nhưng cho biết họ có kế hoạch cắt giảm 3 lần trước cuối năm nay, tái khẳng định dự báo trước đó được cập nhật vào tháng 12. Điều đó nói lên rằng, ngân hàng trung ương chỉ ra rằng họ cần bằng chứng rõ ràng hơn cho thấy lạm phát đang giảm bớt để bắt đầu những đợt cắt giảm đó.

Ngân hàng trung ương cho biết: "Ủy ban không kỳ vọng việc giảm phạm vi mục tiêu là phù hợp cho đến khi họ có được niềm tin lớn hơn rằng lạm phát đang di chuyển bền vững về mức 2%".

Trước cuộc họp, một số nhà đầu tư đã lo ngại rằng một loạt các báo cáo lạm phát nóng gần đây có thể dẫn đến việc cắt giảm thậm chí ít hơn so với dự đoán của thị trường.

David Russell, người đứng đầu chiến lược thị trường toàn cầu tại TradeStation cho biết: "Chúng ta đã gặp một số biến động về lạm phát trong năm nay nhưng Jerome Powell không hề chớp mắt". "Các nhà đầu tư cảm thấy nhẹ nhõm khi thấy 3 lần cắt giảm vẫn nằm trong biểu đồ chấm, hỗ trợ thị trường và khẩu vị rủi ro. Fed có thể thức dậy với cảm giác nôn nao, nhưng cú đấm vẫn chưa biến mất".

Cổ phiếu tài chính tăng cao sau quyết định của Fed với hy vọng việc cắt giảm lãi suất trong năm nay sẽ giúp nền kinh tế tăng trưởng. American Express tăng hơn 1%, trong khi quỹ ETF ngân hàng khu vực SPDR S&P tăng 1,3% khi cổ phiếu ngân hàng khu vực tăng giá.

Các nhà đầu tư theo dõi cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell để có cái nhìn sâu sắc hơn về nền kinh tế, lạm phát và con đường cắt giảm phía trước.

Trong một món mới khác, Chipotle Mexican Grill đã tăng hơn 3% sau khi thông báo chia cổ phiếu, trong khi Signet Jewelers giảm 11% sau khi đưa ra dự báo doanh thu quý đầu tiên đáng thất vọng.

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement