Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đừng lo lắng về viễn cảnh Fed không cắt giảm lãi suất, thị trường vẫn sẽ tăng cao hơn

Kinh tế thế giới

28/03/2024 18:50

Theo Steven Blitz, nhà kinh tế trưởng của Mỹ tại TS Lombard, thị trường sẽ tiếp tục phục hồi ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định không cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Bình luận của ông được đưa ra khi các nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu kinh tế tiếp theo của Mỹ được công bố và theo dõi chặt chẽ manh mối từ các quan chức Fed về số lần cắt giảm lãi suất dự kiến trong năm 2024.

Tuần trước, ngân hàng trung ương Mỹ đã giữ nguyên lãi suất lần thứ năm liên tiếp, phù hợp với kỳ vọng, giữ lãi suất vay qua đêm chuẩn ở mức từ 5,25% -5,5%. Vào thời điểm đó, Fed cũng cho biết họ vẫn dự kiến sẽ cắt giảm 0,75 điểm phần trăm vào cuối năm nay.

Thông điệp này đã thúc đẩy sự phục hồi của thị trường ở Mỹ và nước ngoài, với các chỉ số chuẩn tăng lên mức cao kỷ lục mới kể từ đó.

Khi được hỏi hôm thứ Năm về khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay, Blitz nói rằng tình hình "đang khá tốt. Bạn biết rằng 0,4% hàng tháng là một con số cao và bạn biết họ đang xem xét điều đó. Họ không chỉ nhìn vào năm này qua năm khác".

"Thực sự những gì đang diễn ra ở đây là một sự tiến hóa, phải không?", Blitz nói với "Squawk Box Europe" của CNBC vào thứ Năm.

"Fed đã nói với bạn rằng họ sẽ không tăng lãi suất để cố gắng rút ngắn thời gian đạt được mức 2%, vì vậy nếu bạn là thị trường thì bạn sẽ nói, 'không sao đâu'", Blitz nói.

"Điều quan trọng là… hãy để thị trường tìm ra điều đó, thay vì Fed áp đặt quan điểm đó. Hãy để mọi người phát triển từ từ đến vị trí đó và sau đó mọi chuyện sẽ ổn thôi".

Đừng lo lắng về viễn cảnh Fed không cắt giảm lãi suất, thị trường vẫn sẽ tăng cao hơn - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu trong cuộc họp báo tại tòa nhà William McChesney Martin của ngân hàng vào ngày 20/3/2024 tại Washington, DC. Ảnh: Getty

Theo CME FedWatch Tool, các nhà giao dịch hiện đang định giá khoảng 55% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất lần đầu tiên vào tháng 6. Con số này giảm so với gần 70% vào tuần trước.

Blitz cho biết thị trường có thể sẽ tiếp tục tăng cao hơn, ngay cả khi Fed quyết định không áp dụng bất kỳ đợt cắt giảm lãi suất nào trong năm nay - một triển vọng mà nhà quản lý tài sản Mỹ Vanguard đặt tên là kịch bản cơ bản của họ.

"Đó là một nền kinh tế rất lớn, đa dạng và là một đất nước rất lớn. Vì vậy, bạn không bao giờ có tất cả các khu vực địa lý và mọi ngành ở mọi nơi trên đất nước đều hoạt động tốt. Luôn có những kẻ dẫn đầu và những kẻ tụt hậu, đó chỉ là bản chất của con thú, phải không?", Blitz nói.

"Công việc của nhà đầu tư cổ phiếu là chọn ra thứ gì đang hoạt động tốt hơn, giá trị ở đâu, nhưng với tư cách là một nhà kinh tế học, bạn nói không có lý do gì để thị trường cổ phiếu đi xuống".

Một cơ hội hẹp cho việc cắt giảm lãi suất?

Thống đốc Fed Christopher Waller hôm thứ Tư cho biết "không cần phải vội" cắt giảm lãi suất chính sách của ngân hàng trung ương Mỹ để bình thường hóa chính sách.

Phát biểu tại một cuộc họp của Câu lạc bộ Kinh tế ở New York, Waller đã trích dẫn dữ liệu lạm phát gần đây, cho rằng nên thận trọng khi giữ tỷ lệ này lâu hơn để giúp giữ lạm phát theo quỹ đạo bền vững ở mức 2%".

Riêng biệt, Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic tuần trước cho biết, ông hiện kỳ vọng chỉ có một đợt cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong năm nay, giảm so với 2 đợt cắt giảm mà ông đã dự kiến trước đó.

"Tôi nghĩ Bostic là một tiếng nói quan trọng, nhưng tôi nghĩ Waller còn quan trọng hơn nhiều. Tôi nghĩ ông ấy được coi là một người có bản ngã khác của Chủ tịch Fed Jerome Powell nên khi ông ấy nói điều gì đó, thị trường sẽ phản ứng với điều đó", Blitz nói.

"Công bằng mà nói với Fed, họ đang làm điều đúng đắn khi không vội vàng đi theo một trong hai hướng".

Đừng lo lắng về viễn cảnh Fed không cắt giảm lãi suất, thị trường vẫn sẽ tăng cao hơn - Ảnh 2.

Christopher Waller, Thống đốc Fed, trong sự kiện Fed Listens ở Washington, DC, vào ngày 22/3/2024. Bộ ba quyết định của Fed trong tuần này đã gửi một thông điệp rõ ràng tới các thị trường rằng các quan chức đang chuẩn bị nới lỏng chính sách tiền tệ, khơi dậy sự ưa thích rủi ro của nhà đầu tư. Ảnh: Bloomberg

Blitz cho biết Fed sẽ sẵn sàng cắt giảm lãi suất nếu nền kinh tế lớn nhất thế giới sụp đổ sau tháng 6, nhưng cảnh báo rằng bối cảnh của một động thái như vậy có thể trở nên "rất khó khăn" trong nửa cuối năm nay, với lý do cuộc bầu cử tổng thống sắp tới vào tháng 11.

Blitz nói: "Nếu họ cắt giảm, đó là do lạm phát thấp hơn và họ không muốn áp dụng các biện pháp hạn chế một cách thụ động hơn".

"Nếu bạn nghĩ về khía cạnh chính trị của nó, điều mà chúng ta không thể tránh khỏi trong năm nay ở Mỹ, nếu họ cắt giảm lãi suất chỉ vì lạm phát thấp hơn nhưng nền kinh tế vẫn hoạt động tốt, thì điều đó có nghĩa là ông ấy một phần của ủy ban bầu lại Tổng thống Joe Biden, phải không? Vì vậy, mặc dù tất cả chúng ta đều hiểu lý do tại sao họ cắt giảm vì lạm phát đang ở mức 3% thay vì 4%...".

Khi được hỏi liệu đó có phải là lý do khiến Fed không thể đợi quá lâu để cắt giảm lãi suất hay không, Blitz trả lời: "Chính xác. Và đó là lý do tại sao thị trường đang đứng đó với xác suất cắt giảm 0,75% vào tháng 6 bởi vì kiểu cắt giảm này họ chỉ có thể thực hiện trước tháng 6 và sau tháng 6, cơ hội thực hiện điều đó sẽ đóng lại".

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement