Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đây là tất cả mọi thứ được mong đợi từ cuộc họp chính sách tháng 3 của Fed

Kinh tế thế giới

20/03/2024 09:34

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có rất nhiều việc phải làm trong cuộc họp diễn ra vào đêm nay (20/3, theo giờ Việt Nam), nhưng cuối cùng có thể không làm được gì nhiều trong việc thay đổi triển vọng chính sách tiền tệ.
news

Ngoài việc đưa ra quyết định về lãi suất sau khi cuộc họp kết thúc vào lúc 1h sáng 21/3 (giờ Việt Nam), Fed sẽ cập nhật các dự báo kinh tế cũng như dự báo không chính thức về hướng lãi suất trong vài năm tới.

Do những kỳ vọng đã tăng mạnh trong năm nay về hướng đi của Fed, phiên họp kéo dài hai ngày trong tuần này của Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC) sẽ thu hút sự xem xét kỹ lưỡng về bất kỳ manh mối nào về hướng đi của lãi suất.

Tuy nhiên, cảm giác chung là các nhà hoạch định chính sách sẽ bám sát thông điệp gần đây của họ, trong đó nhấn mạnh cách tiếp cận kiên nhẫn, dựa trên dữ liệu và không vội cắt giảm lãi suất cho đến khi có thông tin rõ ràng hơn về lạm phát.

"Fed sẽ nói rõ rằng họ chưa sẵn sàng cắt giảm lãi suất. Họ cần thêm một số điểm dữ liệu để cảm thấy tự tin rằng lạm phát đang quay trở lại mục tiêu", Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng tại Moody's Analytics, cho biết. "Tôi kỳ vọng họ sẽ tái khẳng định ba lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, vì vậy điều đó cho thấy lần cắt giảm lãi suất đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 6".

Các thị trường đã phải nhanh chóng điều chỉnh theo cách tiếp cận của Fed, thu hẹp lại cả thời gian và tần suất cắt giảm dự kiến trong năm nay. Đầu năm nay, các nhà giao dịch trên thị trường tương lai của quỹ liên bang đã dự đoán chiến dịch cắt giảm lãi suất sẽ bắt đầu vào tháng 3 và tiếp tục cho đến khi FOMC cắt giảm tương đương 6 hoặc 7 lần với mức tăng 0,25 điểm phần trăm.

Hiện tại, thị trường đã đẩy lùi thời gian cho đến ít nhất là tháng 6, với chỉ có ba lần cắt giảm được dự đoán từ phạm vi mục tiêu hiện tại là 5,25% -5,5% đối với lãi suất vay qua đêm chuẩn của Fed.

Sự thay đổi về kỳ vọng sẽ khiến cách ngân hàng trung ương truyền tải thông điệp của mình trong tuần này càng trở nên quan trọng hơn. Dưới đây là một cái nhìn nhanh về những gì mong đợi.

Đây là tất cả mọi thứ được mong đợi từ cuộc họp chính sách tháng 3 của Fed- Ảnh 1.

Ông Jerome Powell, Chủ tịch Fed.

'Biểu đồ chấm'

Mặc dù kế hoạch hàng quý về kỳ vọng của từng thành viên khá phức tạp, nhưng cuộc họp này có thể sẽ chỉ xoay quanh các dấu chấm. Cụ thể, các nhà đầu tư sẽ xem xét cách 19 thành viên FOMC, cả chính thức và không chính thức, sẽ đưa ra kỳ vọng của họ về lãi suất đến cuối năm này, năm 2026 và hơn thế nữa.

Khi ma trận được cập nhật lần cuối vào tháng 12, các dấu chấm chỉ ra ba lần cắt giảm vào năm 2024, bốn lần vào năm 2025, ba lần nữa vào năm 2026 và sau đó là hai lần nữa vào một thời điểm nào đó để đưa lãi suất quỹ liên bang dài hạn xuống khoảng 2,5%, tức là Fed coi là "trung lập" - không thúc đẩy hay hạn chế tăng trưởng.

Làm phép tính, chỉ cần hai thành viên FOMC trở nên diều hâu hơn để giảm số lần cắt giảm lãi suất trong năm nay xuống còn hai. Tuy nhiên, đó không phải là kỳ vọng chung.

"Chỉ cần hai dấu chấm riêng lẻ di chuyển cao hơn để nâng mức trung bình năm 2024. Ba dấu chấm là đủ để đẩy dấu chấm dài hạn lên cao hơn 0,25 điểm phần trăm", nhà kinh tế Andrew Hollenhorst của Citigroup cho biết trong một ghi chú cho khách hàng. 

"Tuy nhiên, sự kết hợp giữa dữ liệu hoạt động không thuyết phục và lạm phát lõi hàng năm chậm lại là đủ để giữ nguyên các dấu chấm và Chủ tịch Fed Jerome Powell vẫn hướng dẫn rằng ủy ban đang đi đúng hướng để có được 'niềm tin lớn hơn' trong việc cắt giảm lãi suất trong năm nay".

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ ổn định

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ giữ ổn định vào hôm nay (20/3) khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho quyết định chính sách mới nhất của Fed. Ngân hàng trung ương được cho là sẽ duy trì lãi suất ở mức hiện tại, trong khi thị trường sẽ tập trung vào "biểu đồ chấm" để biết các dấu hiệu liên quan đến tần suất và thời điểm cắt giảm lãi suất tiềm năng trong những tháng tới.

Trong giao dịch thông thường vào hôm qua, chỉ số Dow tăng 0,83%, S&P 500 tăng 0,56% và Nasdaq Composite tăng 0,39%. 9 trong số 11 lĩnh vực S&P tăng điểm, dẫn đầu là năng lượng, tiện ích và hàng tiêu dùng thiết yếu.

Mức tăng đáng chú ý đến từ các tên tuổi công nghệ chủ chốt như Nvidia (1,1%), Apple (1,4%), Microsoft (1%), Amazon (0,8%) và Adobe (1,4%). Trong khi đó, các khoản lỗ mạnh được ghi nhận từ Advanced Micro Devices (-4,8%), Tesla (-1,4%), Super Micro Computer (-9%), MicroStrategy (-5,7%) và Coinbase (-4%).

Hết hy vọng tháng 3

Ngay lập tức, FOMC sẽ tiến hành một cuộc bỏ phiếu chủ yếu mang tính học thuật về những việc cần làm với lãi suất hiện nay.

Nói một cách đơn giản, không có khả năng ủy ban bỏ phiếu cắt giảm lãi suất vào tuần này. Tuyên bố từ cuộc họp trước gần như loại trừ một động thái sắp xảy ra và các tuyên bố công khai từ hầu hết mọi diễn giả của Fed kể từ đó cũng loại trừ khả năng giảm lãi suất.

Những gì tuyên bố này có thể chỉ ra có lẽ là sự tan băng trong triển vọng và sự điều chỉnh trong giới hạn mà dữ liệu sẽ cần phải rõ ràng để biện minh cho việc cắt giảm trong tương lai.

Paul Ashworth, nhà kinh tế trưởng khu vực Bắc Mỹ tại Capital Economics, viết: "Chúng tôi vẫn kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 6, mặc dù chúng tôi không mong đợi các quan chức sẽ đưa ra động thái ủng hộ hay phản đối mạnh mẽ" sau cuộc họp tháng 3.

Triển vọng kinh tế

Cùng với "biểu đồ dấu chấm", Fed sẽ công bố bản cập nhật hàng quý về nền kinh tế, đặc biệt là tổng sản phẩm quốc nội, lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp. Nói chung, các ước tính này được gọi là Tóm tắt các Dự báo Kinh tế, hay SEP.

Một lần nữa, không có nhiều kỳ vọng rằng Fed sẽ thay đổi triển vọng từ tháng 12, điều này phản ánh việc cắt giảm lạm phát và nâng cấp GDP. Đối với cuộc họp này, trọng tâm sẽ tập trung vào lạm phát và điều đó ảnh hưởng như thế nào đến kỳ vọng về lãi suất.

Chuyên gia kinh tế Michael Gapen của Bank of America viết: "Mặc dù lạm phát đang gặp khó khăn nhưng dữ liệu hoạt động cho thấy nền kinh tế không quá nóng". "Chúng tôi nghĩ rằng Fed vẫn sẽ dự báo sẽ cắt giảm 3 lần trong năm nay, nhưng đó là một quyết định rất gần".

Hầu hết các nhà kinh tế cho rằng Fed có thể tăng dự báo GDP một lần nữa, mặc dù không đáng kể, đồng thời có thể điều chỉnh triển vọng lạm phát cao hơn một chút.

Đây là tất cả mọi thứ được mong đợi từ cuộc họp chính sách tháng 3 của Fed- Ảnh 2.

Bức tranh lớn

Ở quy mô rộng hơn, các thị trường có thể sẽ mong đợi Fed đi theo kế hoạch gần đây về việc cắt giảm ít hơn trong năm nay - nhưng vẫn cắt giảm. Cũng sẽ có một số dự đoán về những gì các nhà hoạch định chính sách nói về việc giảm bảng cân đối kế toán. 

Powell đã chỉ ra rằng vấn đề này sẽ được thảo luận tại cuộc họp này và một số chi tiết có thể xuất hiện về thời điểm và cách thức Fed sẽ làm chậm lại và cuối cùng là dừng việc giảm lượng nắm giữ trái phiếu của mình.

Sẽ không chỉ có Phố Wall theo dõi.

Mặc dù không phải là chính sách chính thức nhưng hầu hết các ngân hàng trung ương trên thế giới đều lấy tín hiệu từ Fed. Khi Fed cho biết họ đang hành động thận trọng vì lo ngại lạm phát có thể tăng trở lại nếu giảm quá sớm, các đối tác toàn cầu của họ đã chú ý đến điều đó.

Với những lo lắng ngày càng tăng về tăng trưởng ở một số nơi trên thế giới, các ngân hàng trung ương cũng muốn có một số loại tín hiệu đi. Lãi suất cao hơn có xu hướng gây áp lực lên tiền tệ và tăng giá hàng hóa và dịch vụ.

Zandi, chuyên gia kinh tế của Moody, cho biết: "Phần còn lại của thế giới đang chờ đợi Fed". "Họ không muốn đồng tiền của mình mất giá và gây thêm áp lực lên lạm phát. Vì vậy, họ thực sự rất muốn Fed dẫn đầu".

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement