Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Khi nào Fed sẽ cắt giảm lãi suất?

Kinh tế thế giới

07/04/2024 18:38

Kể từ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát tín hiệu vào cuối năm ngoái rằng họ có thể đã hoàn tất việc tăng lãi suất, gần như tất cả mọi người - bắt đầu bị ám ảnh bởi một câu hỏi duy nhất: Khi nào thì Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất?

Nhưng giờ đây, khi nền kinh tế Mỹ đang thể hiện sức mạnh đáng kinh ngạc, một câu hỏi khác đã được đặt ra: Liệu Fed có thực sự cắt giảm lãi suất ba lần trong năm nay như chính cơ quan này đã dự kiến - hay thậm chí không cắt giảm chút nào? Fed thường chỉ cắt giảm khi nền kinh tế có vẻ đang suy yếu và cần được hỗ trợ.

Lãi suất thấp hơn sẽ làm giảm chi phí vay mua nhà, ô tô và các giao dịch mua lớn khác và có thể thúc đẩy giá cổ phiếu tăng cao, tất cả đều có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng. Một nền kinh tế mạnh mẽ hơn nữa cũng có thể mang lại lợi ích cho chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Joe Biden.

Báo cáo việc làm bom tấn cho tháng 3 đã củng cố quan điểm cho rằng nền kinh tế đang tự quản lý khá tốt. Chính phủ cho biết các nhà tuyển dụng đã bổ sung thêm một lượng lớn việc làm vào tháng trước - hơn 300.000 - và tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 3,9% xuống mức thấp 3,8%.

Một số nhà phân tích phản ứng bằng cách lập luận rằng rõ ràng điều cuối cùng mà nền kinh tế cần bây giờ là kích thích nhiều hơn từ lãi suất thấp hơn.

"Nếu dữ liệu quá mạnh thì tại sao chúng tôi lại cắt giảm?", Torsten Slok, nhà kinh tế trưởng tại Apollo Global Management, một công ty quản lý tài sản, hỏi. "Tôi nghĩ Fed sẽ không cắt giảm lãi suất trong năm nay. Lãi suất cao còn kéo dài trong thời gian tới là câu trả lời".

Khi nào Fed sẽ cắt giảm lãi suất?- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Vào tháng 3, các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương – đã đưa ra ba lần cắt giảm lãi suất trong năm 2024, giống như họ đã làm vào tháng 12. Một số nhà kinh tế vẫn kỳ vọng Fed sẽ thực hiện đợt giảm lãi suất đầu tiên vào tháng 6 hoặc tháng 7. Nhưng ngay cả tại cuộc họp của Fed vào tháng trước, một số rạn nứt đã xuất hiện: 9 trong số 19 nhà hoạch định chính sách dự báo chỉ có hai lần cắt giảm lãi suất hoặc ít hơn trong năm 2024.

Kể từ đó, dữ liệu việc làm tháng 3, kết hợp với một báo cáo lạc quan bất ngờ cho thấy sản lượng của các nhà máy đang tăng trở lại sau nhiều tháng suy giảm, cho thấy nền kinh tế đang có một đợt tăng trưởng lành mạnh bất ngờ. 

Bất chấp chuỗi tăng lãi suất mạnh mẽ của Fed vào năm 2022 và 2023, khiến lãi suất thế chấp và các chi phí đi vay khác tăng cao, nền kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng mạnh mẽ bất chấp những kỳ vọng lâu nay rằng nó sẽ suy yếu.

Những xu hướng như vậy đã khiến một số quan chức Fed lo lắng. Mặc dù lạm phát đã giảm mạnh so với mức đỉnh nhưng nó vẫn cao hơn mục tiêu 2% của Fed. Tăng trưởng kinh tế nhanh chóng có thể gây ra áp lực lạm phát, làm mất đi những tiến bộ đã đạt được.

Trong một loạt bài phát biểu vào tuần trước, một số quan chức Fed đã nhấn mạnh rằng không cần thiết phải cắt giảm lãi suất sớm. Thay vào đó, họ cho biết phải cần thêm thông tin về chính xác nền kinh tế đang hướng tới đâu.

Lorie Logan, chủ tịch Fed Dallas, cho biết trong một bài phát biểu: "Còn quá sớm để nghĩ đến việc cắt giảm lãi suất". "Tôi sẽ cần phải thấy nhiều điều được giải quyết về con đường kinh tế mà chúng ta đang đi".

Raphael Bostic, người đứng đầu Fed Atlanta, cho biết ông chỉ muốn giảm lãi suất một lần trong năm nay - và phải đến ba tháng cuối năm. Và Neel Kashkari, chủ tịch của Fed Minneapolis, đã khiến giá cổ phiếu giảm vào chiều thứ Năm sau khi nêu lên khả năng Fed có thể không cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Kashkari nói: "Nếu chúng ta tiếp tục chứng kiến sự tăng trưởng việc làm mạnh mẽ, chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ và tăng trưởng GDP mạnh mẽ, thì điều đó đặt ra câu hỏi trong đầu tôi, tại sao chúng ta lại cắt giảm lãi suất?".

Tuy nhiên, bản thân một nền kinh tế mạnh mẽ và việc tuyển dụng không nhất thiết có thể ngăn cản việc giảm lãi suất. Chủ tịch Jerome Powell và các quan chức khác, chẳng hạn như Loretta Mester, chủ tịch của Fed Cleveland, đã nhấn mạnh rằng yếu tố chính trong quyết định cắt giảm lãi suất của Fed là khi nào – hoặc liệu – lạm phát sẽ tiếp tục giảm trở lại mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương hay không. 

Họ lưu ý rằng nền kinh tế đã tăng trưởng nhanh chóng trong nửa cuối năm 2023 ngay cả khi lạm phát giảm đều đặn. Lạm phát hiện chỉ ở mức 2,5%, theo thước đo ưa thích của Fed, giảm từ mức đỉnh 7,1%.

Tuy nhiên, trong tháng 1 và tháng 2, giá "cốt lõi" - không bao gồm chi phí năng lượng và thực phẩm dễ biến động - đã tăng nhanh hơn mức phù hợp với mục tiêu của Fed, làm dấy lên lo ngại rằng lạm phát chưa được kiểm soát hoàn toàn.

Do đó, các báo cáo sắp tới của chính phủ về lạm phát sẽ được xem xét kỹ lưỡng để tìm bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy lạm phát đang giảm bớt. Báo cáo hôm thứ Tư về chỉ số giá tiêu dùng dự kiến sẽ cho thấy giá cơ bản đã tăng 0,3% từ tháng 2 đến tháng 3, nhìn chung là quá nhanh so với mong muốn của Fed.

Một lý do khiến Powell nghi ngờ nền kinh tế có thể tiếp tục tăng trưởng ngay cả khi lạm phát hạ nhiệt là nguồn cung lao động đã tăng vọt trong hai năm qua. Xu hướng này giúp nền kinh tế dễ dàng sản xuất nhiều hơn và tránh tình trạng thiếu hụt ngay cả khi nhu cầu vẫn mạnh. Nó cũng giúp kiểm soát mức tăng lương và giá cả.

Sự gia tăng nhập cư trong hai năm qua, hầu hết là trái phép, đã làm tăng đáng kể số lượng công nhân sẵn sàng lấp đầy công việc. Việc họ tham gia vào thị trường việc làm gần như đã chấm dứt tình trạng thiếu lao động đang tàn phá nền kinh tế sau đại dịch và khiến lương của công nhân trong các ngành bán lẻ, nhà hàng và khách sạn tăng vọt.

"Có nhiều người làm việc hơn đáng kể", Powell nói trong một cuộc thảo luận tại Đại học Stanford tuần này. "Đó là một nền kinh tế lớn hơn chứ không phải là một nền kinh tế thắt chặt hơn".

Liệu xu hướng nguồn cung lao động tăng lên có thể tiếp tục trong năm nay hay không sẽ giúp xác định các bước tiếp theo của Fed.

Tuy nhiên, phát biểu tại một hội nghị ở Fed San Francisco vào tháng trước, ngay cả Powell cũng thừa nhận rằng nền kinh tế lành mạnh làm giảm tính cấp thiết của việc cắt giảm lãi suất: "Nền kinh tế này không có cảm giác như đang phải chịu đựng mức lãi suất hiện tại".

Thật vậy, Slok và một số quan chức Fed cho rằng chi phí đi vay không còn cản trở nền kinh tế nhiều như trước đây. Đó là bởi vì trong nền kinh tế ngày nay, một số xu hướng có thể khiến tăng trưởng, lạm phát và lãi suất cao hơn so với hai thập kỷ qua. Chúng bao gồm một nền kinh tế năng suất cao hơn, thâm hụt ngân sách chính phủ lớn hơn và sự quay trở lại của một số hoạt động sản xuất từ nước ngoài về Mỹ, nơi có chi phí cao hơn.

Thomas Simons, nhà kinh tế tại Jeffries, một nhà môi giới, cho biết: "Rất khó để đưa ra giả thuyết rằng Fed nên cắt giảm lãi suất - và có thể nói, cuộc tranh luận về việc tăng lãi suất một lần nữa sẽ sôi nổi hơn hiện tại".

(Nguồn: AP)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement