Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thiết bị Huawei có thể làm gián đoạn thông tin liên lạc về kho vũ khí hạt nhân của Mỹ

Phân tích

23/07/2022 13:01

Điều tra của FBI xác định thiết bị Huawei do Trung Quốc sản xuất có thể làm gián đoạn thông tin liên lạc về kho vũ khí hạt nhân của Mỹ.
news

Trên giấy tờ, nó trông giống như một thỏa thuận tuyệt vời. Vào năm 2017, chính phủ Trung Quốc đã đề nghị chi 100 triệu USD để xây dựng một khu vườn Trung Quốc được trang trí công phu tại Vườn ươm Quốc gia ở Washington DC. Hoàn chỉnh với các ngôi đền, gian hàng và một ngôi chùa trắng cao 70 foot, dự án đã khiến các quan chức địa phương phấn khích, họ hy vọng nó sẽ thu hút hàng nghìn khách du lịch mỗi năm.

Nhưng khi các quan chức phản gián Hoa Kỳ bắt đầu tìm hiểu chi tiết, họ đã tìm thấy rất nhiều lá cờ đỏ. Họ lưu ý rằng chùa sẽ được đặt ở vị trí chiến lược trên một trong những điểm cao nhất ở Washington DC, chỉ cách Điện Capitol của Mỹ hai dặm, một địa điểm hoàn hảo để thu thập thông tin tình báo, nhiều nguồn thạo tin cho biết với CNN.

Đáng báo động là các quan chức Trung Quốc muốn xây dựng ngôi chùa bằng vật liệu được chuyển đến Mỹ trong các túi ngoại giao, mà các quan chức Hải quan Mỹ bị cấm kiểm tra, các nguồn tin cho biết.

Các quan chức liên bang đã lặng lẽ "giết chết" dự án trước khi quá trình xây dựng được tiến hành.

Khu vườn bị hủy bỏ là một phần của hoạt động phản gián điên cuồng của FBI và các cơ quan liên bang khác tập trung vào sự leo thang mạnh mẽ của hoạt động gián điệp Trung Quốc trên đất Mỹ trong thập kỷ qua.

Kể từ năm 2017, các quan chức liên bang đã điều tra việc mua đất của Trung Quốc gần cơ sở hạ tầng quan trọng, đóng cửa một lãnh sự quán cấp cao trong khu vực mà chính phủ Mỹ cho là nơi tập trung gián điệp của Trung Quốc và phản đối những nỗ lực của Trung Quốc trong việc đặt các thiết bị nghe gần nhạy cảm như các cơ sở quân sự và chính phủ.

Trong số những điều đáng báo động nhất mà FBI đã phát hiện ra có liên quan đến thiết bị Huawei do Trung Quốc sản xuất trên đỉnh tháp di động gần các căn cứ quân sự của Mỹ ở vùng nông thôn Trung Tây. 

Theo nhiều nguồn thạo tin, FBI xác định thiết bị này có khả năng bắt và làm gián đoạn liên lạc của Bộ Quốc phòng, bao gồm cả những thiết bị được Bộ Chỉ huy Chiến lược Hoa Kỳ, cơ quan giám sát vũ khí hạt nhân của nước này sử dụng.

Mặc dù mối quan tâm rộng rãi về thiết bị Huawei gần các cơ sở quân sự của Mỹ đã được biết đến nhiều, nhưng sự tồn tại của cuộc điều tra này và những phát hiện của nó chưa bao giờ được báo cáo, ít nhất là từ thời Obama. 

Thông tin đã được mô tả cho CNN bởi hơn một chục nguồn tin, bao gồm cả các quan chức đương nhiệm và cựu quan chức an ninh quốc gia, tất cả đều nói với điều kiện giấu tên vì họ không được phép phát biểu công khai.

Thiết bị Huawei có thể làm gián đoạn thông tin liên lạc về kho vũ khí hạt nhân của Mỹ - Ảnh 1.

Căn cứ Không quân FE Warren, một căn cứ tên lửa chiến lược, nằm ở Cheyenne, Wyoming, một khu vực gần một loạt các tháp di động sử dụng thiết bị của Huawei.

Không rõ liệu cộng đồng tình báo có xác định được dữ liệu nào thực sự bị chặn và gửi về Bắc Kinh từ những tòa tháp này hay không. Các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này nói rằng từ quan điểm kỹ thuật, rất khó để chứng minh một gói dữ liệu nhất định đã bị đánh cắp và gửi ra nước ngoài.

Chính phủ Trung Quốc mạnh mẽ phủ nhận mọi nỗ lực do thám của Mỹ. Huawei trong một tuyên bố với CNN cũng phủ nhận rằng thiết bị của họ có khả năng hoạt động trong bất kỳ phổ thông tin liên lạc nào được phân bổ cho Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Nhưng nhiều nguồn tin quen thuộc với cuộc điều tra nói với CNN rằng không nghi ngờ gì thiết bị Huawei có khả năng chặn không chỉ lưu lượng tế bào thương mại mà còn cả các sóng không khí bị hạn chế cao được sử dụng bởi quân đội và làm gián đoạn liên lạc quan trọng của Bộ Chỉ huy Chiến lược Hoa Kỳ, mang lại cho chính phủ Trung Quốc một tiềm năng cửa sổ vào kho vũ khí hạt nhân của Mỹ.

Một cựu quan chức FBI có kiến thức về cuộc điều tra cho biết: "Điều này liên quan đến một số điều nhạy cảm nhất mà chúng tôi làm. Nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng của chúng tôi về cơ bản chỉ huy và kiểm soát với bộ ba hạt nhân. Điều đó được xếp vào danh mục 'BFD'".

"Nếu điều đó có thể bị gián đoạn, thì đó là một ngày rất tồi tệ", người này nói thêm.

Biến chim bồ câu thành diều hâu

Các cựu quan chức mô tả những phát hiện của cuộc thăm dò là một bước ngoặt. Cuộc điều tra bí mật đến mức một số nhà hoạch định chính sách cấp cao trong Nhà Trắng và các nơi khác trong chính phủ đã không được thông báo tóm tắt về sự tồn tại của nó cho đến năm 2019, theo hai nguồn tin quen thuộc với vấn đề này.

Vào mùa thu năm đó, Ủy ban Truyền thông Liên bang đã khởi xướng một quy tắc cấm một cách hiệu quả các hãng viễn thông nhỏ sử dụng Huawei và một số thương hiệu thiết bị sản xuất khác của Trung Quốc. Một cựu quan chức Mỹ cho biết: "Sự tồn tại của cuộc điều tra ở các cấp cao nhất đã biến một số con chim bồ câu thành diều hâu".

Vào năm 2020, Quốc hội đã phê duyệt 1,9 tỷ USD để loại bỏ công nghệ di động của Huawei và ZTE do Trung Quốc sản xuất trên nhiều vùng nông thôn của Mỹ.

Nhưng hai năm sau, không có thiết bị nào trong số đó bị loại bỏ và các công ty viễn thông nông thôn vẫn đang chờ đợi khoản tiền bồi hoàn của liên bang. FCC đã nhận được đơn yêu cầu loại bỏ khoảng 24.000 thiết bị liên lạc do Trung Quốc sản xuất - nhưng theo cập nhật ngày 15/7 từ ủy ban, số tiền mà tổ chức này cần để hoàn trả cho tất cả các công ty đủ điều kiện là hơn 3 tỷ USD.

Không có thêm tiền từ Quốc hội, FCC cho biết họ có kế hoạch bắt đầu hoàn trả cho các công ty đã được phê duyệt khoảng 40% chi phí loại bỏ thiết bị Huawei. FCC không chỉ định khung thời gian khi nào tiền sẽ được giải ngân.

Vào cuối năm 2020, Bộ Tư pháp Mỹ đã chuyển những lo ngại về an ninh quốc gia về thiết bị của Huawei lên Bộ Thương mại và cung cấp thông tin về nơi thiết bị được đặt ở Mỹ, một cựu quan chức thực thi pháp luật cấp cao của Mỹ nói với CNN.

Sau khi chính quyền Biden nhậm chức vào năm 2021, Bộ Thương mại sau đó đã mở cuộc điều tra của riêng mình đối với Huawei để xác định xem có cần phải hành động khẩn cấp hơn để loại bỏ nhà cung cấp công nghệ Trung Quốc khỏi các mạng viễn thông của Mỹ hay không, cựu quan chức thực thi pháp luật và một quan chức cấp cao hiện tại của Mỹ cho biết .

Quan chức hiện tại của Hoa Kỳ cho biết cuộc thăm dò đó đã tiến hành chậm và đang tiếp tục. Trong số những lo ngại mà các quan chức an ninh quốc gia lưu ý là liên lạc bên ngoài từ thiết bị Huawei xảy ra khi phần mềm được cập nhật, chẳng hạn, có thể bị chính phủ Trung Quốc khai thác.

Tùy thuộc vào những gì Bộ Thương mại phát hiện, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Mỹ có thể buộc phải nhanh chóng gỡ bỏ thiết bị của Huawei hoặc đối mặt với tiền phạt hoặc các hình phạt khác.

Reuters lần đầu tiên đưa tin về sự tồn tại của cuộc thăm dò của Bộ Thương mại.

"Chúng tôi không thể xác nhận hoặc từ chối các cuộc điều tra đang diễn ra, nhưng chúng tôi cam kết đảm bảo chuỗi cung ứng công nghệ và dịch vụ thông tin và truyền thông của chúng tôi. Bảo vệ người dân Hoa Kỳ an toàn và bảo mật trước việc thu thập thông tin xấu là điều quan trọng để bảo vệ nền kinh tế và an ninh quốc gia của chúng tôi", người phát ngôn Bộ Thương mại Mỹ nói.

Bên trong kết nối của Huawei với vùng nông thôn Mỹ

Các quan chức phản gián Mỹ gần đây đã ưu tiên công khai các mối đe dọa từ Trung Quốc. Trong tháng này, Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo cho các doanh nghiệp Mỹ và chính quyền địa phương và tiểu bang về những gì họ nói là những nỗ lực trá hình của Trung Quốc nhằm thao túng họ, gây ảnh hưởng đến chính sách của Hoa Kỳ.

Giám đốc FBI Christopher Wray vừa đến London dự cuộc họp chung với các quan chức thực thi pháp luật hàng đầu của Anh nhằm kêu gọi sự chú ý đến các mối đe dọa từ Trung Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với CNN, Wray cho biết FBI sẽ mở một cuộc điều tra phản gián Trung Quốc mới cứ sau 12h. Wray nói: "Đó có lẽ là khoảng 2.000 cuộc điều tra. "Và đó là thậm chí không nói về hành vi trộm cắp mạng của họ, nơi họ có một chương trình hack lớn hơn của mọi quốc gia lớn khác cộng lại và đã đánh cắp nhiều dữ liệu cá nhân và công ty của người Mỹ hơn mọi quốc gia cộng lại."

Khi được hỏi tại sao sau nhiều năm lo ngại về an ninh quốc gia đối với Huawei, thiết bị phần lớn vẫn được đặt trên đỉnh tháp di động gần các căn cứ quân sự của Mỹ, Wray nói rằng: "Chúng tôi lo ngại về việc cho phép bất kỳ công ty nào được phép tồn tại ở một quốc gia'' tuân thủ và chia sẻ các giá trị của chúng tôi, mang lại cho công ty đó khả năng thâm nhập vào cơ sở hạ tầng viễn thông của chúng tôi".

Ông lưu ý rằng vào năm 2020, DOJ đã truy tố Huawei với âm mưu gian lận và âm mưu đánh cắp bí mật thương mại. "Và tôi nghĩ đó có lẽ là tất cả những gì tôi có thể nói về chủ đề này", Wray nói.

Các nhà phê bình coi sự bài ngoại quá mức

Bất chấp cuộc nói chuyện cứng rắn, việc chính phủ Mỹ từ chối cung cấp bằng chứng chứng minh tuyên bố công nghệ Huawei gây rủi ro cho an ninh quốc gia của Mỹ đã khiến một số nhà phê bình cáo buộc là hành vi bài ngoại quá mức. Các nhà phê bình cũng đặt ra câu hỏi liệu các quan chức Mỹ có thể tách các khoản đầu tư hợp pháp của Trung Quốc khỏi hoạt động gián điệp hay không.

"Tất cả các sản phẩm của chúng tôi nhập khẩu vào Mỹ đã được kiểm tra và chứng nhận bởi FCC trước khi triển khai ở đó", Huawei cho biết trong tuyên bố của mình với CNN. "Thiết bị của chúng tôi chỉ hoạt động trên phổ tần được FCC phân bổ cho mục đích sử dụng thương mại. Điều này có nghĩa là thiết bị không thể truy cập bất kỳ phổ tần nào được phân bổ cho DOD".

"Trong hơn 30 năm, Huawei đã duy trì một thành tích đã được chứng minh trong lĩnh vực an ninh mạng và chúng tôi chưa bao giờ dính líu đến bất kỳ sự cố an ninh mạng độc hại nào", tuyên bố cho biết.

Trong sự sốt sắng tìm ra bằng chứng về gián điệp của Trung Quốc, các nhà phê bình cho rằng liên bang đã giăng lưới quá rộng - đặc biệt vì nó liên quan đến các tổ chức học thuật. Trong một vụ án nổi tiếng gần đây, một thẩm phán liên bang đã tuyên trắng án cho một cựu giáo sư kỹ thuật của Đại học Tennessee mà Bộ Tư pháp Mỹ đã truy tố theo cái gọi là Sáng kiến Trung Quốc nhắm vào gián điệp Trung Quốc, lập luận rằng "không có bằng chứng nào được đưa ra cho thấy giáo sư này đã hợp tác với một trường đại học Trung Quốc trong việc thực hiện nghiên cứu do NASA tài trợ".

Và vào ngày 20/1, Bộ Tư pháp Mỹ đã hủy một vụ kiện riêng biệt chống lại một giáo sư MIT bị cáo buộc che giấu mối quan hệ của ông với Trung Quốc, nói rằng họ không còn có thể chứng minh vụ việc của mình. Vào tháng 2, chính quyền Biden đã dừng hoàn toàn Sáng kiến Trung Quốc.

Sự thận trọng của chính phủ liên bang đối với nhiều cơ quan hành chính trong việc trình bày chi tiết những gì họ biết đã khiến một số nhà phê bình buộc tội chính phủ đuổi ma.

Anna Puglisi, một thành viên cấp cao tại Trung tâm An ninh và Công nghệ mới nổi của Đại học Georgetown nói: "Tuy nhiên, Trung Quốc đã cho chúng tôi thấy thông qua các chính sách và hành động của họ rằng họ không phải là một tác nhân trung lập".

Công nghệ Trung Quốc ở trung tâm Hoa Kỳ

Ngay từ thời chính quyền Obama, các đặc vụ FBI đã theo dõi một mô hình đáng lo ngại dọc theo các tuyến đường Xa lộ Liên tiểu bang 25 ở Colorado và Montana, và trên các cung đường vào Nebraska. Hành lang bị buôn bán dày đặc nối liền một số cơ sở quân sự bí mật nhất của Mỹ, bao gồm cả một quần đảo đặt các hầm chứa tên lửa hạt nhân.

Trong nhiều năm, các nhà cung cấp viễn thông nhỏ ở nông thôn đã lắp đặt các bộ định tuyến rẻ hơn, do Trung Quốc sản xuất và các công nghệ khác trên đỉnh tháp di động lên xuống I-25 và các nơi khác trong khu vực. Trên hầu hết các khu vực thưa thớt dân cư ở phía Tây, các nhà cung cấp dịch vụ này là lựa chọn duy nhất để phủ sóng di động. Và nhiều người trong số họ đã chuyển sang Huawei để có thiết bị rẻ hơn, đáng tin cậy.

Bắt đầu từ cuối năm 2011, Viaero, nhà cung cấp lớn nhất trong khu vực, đã ký hợp đồng với Huawei để cung cấp thiết bị cho việc nâng cấp lên 3G. Một thập kỷ sau, công ty này đã lắp đặt công nghệ của Huawei trên toàn bộ tháp của mình, khoảng 1.000 công trình trải rộng trên 5 bang miền Tây.

Thiết bị Huawei có thể làm gián đoạn thông tin liên lạc về kho vũ khí hạt nhân của Mỹ - Ảnh 4.

Khi các thiết bị của Huawei bắt đầu phổ biến gần các căn cứ quân sự của Mỹ, các nhà điều tra liên bang bắt đầu chú ý, các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này nói với CNN. Điều đặc biệt quan tâm là Huawei thường bán thiết bị giá rẻ cho các nhà cung cấp ở nông thôn mà có vẻ như không có lợi cho Huawei - nhưng lại đặt thiết bị của mình gần các tài sản quân sự.

John Lenkart, một cựu đặc vụ cấp cao của FBI tập trung vào các vấn đề phản gián liên quan đến Trung Quốc, giải thích: Các quan chức đã nghiên cứu nơi các nỗ lực bán hàng của Huawei tập trung nhiều nhất và tìm kiếm các giao dịch "không có ý nghĩa gì từ góc độ hoàn vốn đầu tư", Lenkart nói.

Lenkart nói: "Rất nhiều mối quan tâm về phản gián đã được phát hiện ra dựa trên những cuộc tìm kiếm đó.

Bằng cách tự kiểm tra thiết bị Huawei, các nhà điều tra FBI xác định nó có thể nhận ra và làm gián đoạn liên lạc phổ DOD - mặc dù nó đã được FCC chứng nhận, theo một nguồn tin quen thuộc với cuộc điều tra.

Eduardo Rojas, người đứng đầu phòng thí nghiệm phổ vô tuyến tại Embry-Riddle Aeronautical cho biết: "Không khó về mặt kỹ thuật để tạo ra một thiết bị tuân thủ FCC. Về mặt kỹ thuật, nó khả thi".

Và có một mối quan tâm lớn khác dọc theo I-25, các nguồn tin quen thuộc với cuộc điều tra cho biết.

Lo lắng về camera giám sát

Khoảng năm 2014, Viaero bắt đầu gắn các camera giám sát độ nét cao trên các tòa tháp của mình để phát trực tiếp thời tiết và giao thông, một dịch vụ công cộng mà nó chia sẻ với các tổ chức tin tức địa phương. Với hàng chục camera được gắn lên và xuống I-25, các camera này cung cấp tầm nhìn toàn cảnh 24-7 về giao thông và thời tiết, thậm chí cung cấp cảnh báo trước về lốc xoáy.

Nhưng họ cũng vô tình nắm bắt được sự di chuyển của các thiết bị quân sự và nhân viên của Mỹ, mang lại cho Bắc Kinh - hoặc bất kỳ ai - khả năng theo dõi mô hình hoạt động của hàng loạt các cơ sở quân sự được bảo vệ chặt chẽ.

Cộng đồng tình báo xác định các luồng trực tiếp được đăng công khai đang được xem và có khả năng bị bắt từ Trung Quốc, theo ba nguồn tin quen thuộc với vấn đề này. Hai nguồn tin thông báo tóm tắt về cuộc điều tra vào thời điểm đó cho biết các quan chức tin rằng cơ quan tình báo của Bắc Kinh có thể "giao nhiệm vụ" cho các camera - xâm nhập vào mạng và kiểm soát chúng.

Giám đốc điều hành Viaero, Frank DiRico, cho biết anh chưa bao giờ nghĩ rằng camera có thể là một nguy cơ an ninh quốc gia.

"Có rất nhiều hầm chứa tên lửa ở các khu vực chúng tôi bao phủ. Có một số hiện diện quân sự", DiRico cho biết trong một cuộc phỏng vấn từ văn phòng của mình ở Colorado. Tuy nhiên, anh ấy nói: "Tôi chưa bao giờ được yêu cầu tháo thiết bị hoặc thực hiện bất kỳ thay đổi nào".

Trên thực tế, DiRico lần đầu tiên biết về những lo ngại của chính phủ về thiết bị Huawei từ các bài báo - chứ không phải FBI - và nói rằng ông chưa bao giờ được thông báo tóm tắt về vấn đề này.

DiRico không đặt câu hỏi về sự khăng khăng của chính phủ rằng ông cần loại bỏ thiết bị Huawei, nhưng ông hoài nghi rằng các dịch vụ tình báo của Trung Quốc có thể khai thác chính phần cứng Huawei hoặc thiết bị camera.

"Chúng tôi giám sát mạng của mình khá tốt", DiRico nói và cho biết thêm rằng Viaero đã tiếp nhận hỗ trợ và bảo trì các mạng của riêng mình từ Huawei ngay sau khi cài đặt. "Chúng tôi cảm thấy rằng chúng tôi có một ý tưởng khá tốt nếu có bất cứ điều gì xảy ra không phù hợp".

Truy tìm các khoản đầu tư của Trung Quốc

Vào thời điểm cuộc điều tra I-25 được thông báo cho Nhà Trắng vào năm 2019, các quan chức phản gián bắt đầu tìm kiếm những địa điểm khác mà các công ty Trung Quốc có thể mua đất hoặc đề nghị phát triển một phần bất động sản của thành phố, như một công viên hoặc một nhà máy cũ, đôi khi như một phần của sự sắp xếp "thành phố kết nghĩa".

Trong một trường hợp, các quan chức đã đóng cửa cái mà họ tin là một thỏa thuận thương mại rủi ro gần các cơ sở thử nghiệm quân sự rất nhạy cảm ở Utah sau khi bắt đầu cuộc điều tra I-25, theo một cựu quan chức Mỹ. Quân đội có một phạm vi thử nghiệm và huấn luyện vũ khí siêu thanh ở Utah. Các nguồn từ chối cung cấp thêm chi tiết.

Các quan chức liên bang cũng lo lắng trước những nguồn tin mô tả là một loạt các hoạt động gián điệp và gây ảnh hưởng ở Houston và vào năm 2020, lãnh sự quán Trung Quốc ở đó đóng cửa.

Thiết bị Huawei có thể làm gián đoạn thông tin liên lạc về kho vũ khí hạt nhân của Mỹ - Ảnh 6.

Luật sư Hoa Kỳ cho Quận phía Đông của New York Richard P. Donoghue công bố cáo trạng chống lại Huawei Technologies Co Ltd của Trung Quốc, một số công ty con và giám đốc tài chính Meng Wanzhou của công ty vào ngày 28/1/2019.

Bill Evanina, người điều hành Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia đến đầu năm ngoái, nói với CNN rằng đôi khi rất khó để phân biệt giữa cơ hội kinh doanh hợp pháp và hoạt động gián điệp - một phần vì cả hai có thể xảy ra cùng một lúc.

Evanina nói: "Những gì chúng tôi thấy là các công ty hợp pháp ba lần bị Bắc Kinh loại bỏ đều mua một cơ sở nhất định vì những lý do hợp lý rõ ràng, không biết bộ máy tình báo Trung Quốc muốn gì trong lô đất đó", Evanina nói. "Những gì chúng tôi đã thấy gần đây - đó là những gì bên dưới đất".

"Điều khó khăn là hoạt động kinh doanh hợp pháp, và thành phố hay thị trấn nào sẽ không muốn lấy số tiền bán đất khi không cần làm gì?", anh ấy nói thêm.

Một vấn đề phức tạp

Sau khi kết quả của cuộc điều tra I-25 được thông báo cho chính quyền Trump vào năm 2019, FCC đã yêu cầu các công ty viễn thông nhận trợ cấp liên bang để cung cấp dịch vụ di động cho các khu vực hẻo lánh - các công ty như Viaero - phải "tách ra và thay thế" Huawei và ZTE.

FCC kể từ đó cho biết chi phí có thể cao hơn gấp đôi so với 1,9 tỷ USD vào năm 2020 và không có khoản trích lập bổ sung từ Quốc hội, cơ quan này chỉ có kế hoạch hoàn trả cho các công ty một phần chi phí của họ.

Trước rủi ro chiến lược đáng kinh ngạc, Lenkart nói, "tách và thay thế là một biện pháp khắc phục không hiệu quả".

DiRico, Giám đốc điều hành của Viaero, cho biết chi phí "tách và thay thế" là rất cao và ông không mong đợi số tiền hoàn lại đủ để trả cho sự thay đổi. Theo FCC, Viaero dự kiến sẽ nhận được ít hơn một nửa số tiền để thực hiện theo quy định. Tuy nhiên, ông dự kiến sẽ bắt đầu loại bỏ thiết bị trong năm tới.

"Thật khó và tốn rất nhiều tiền", DiRico nói.

Một số cựu quan chức phản gián bày tỏ sự thất vọng rằng chính phủ Mỹ không cung cấp chi tiết cụ thể hơn về những gì họ biết cho các công ty - hoặc cho các thành phố và tiểu bang đang xem xét đề xuất đầu tư của Trung Quốc. 

Họ tin rằng loại chi tiết đó không chỉ giúp ngành tư nhân, chính quyền nhà nước và địa phương hiểu được mức độ nghiêm trọng của mối đe dọa như họ thấy, mà còn giúp chống lại những lời chỉ trích rằng chính phủ Mỹ đang nhắm vào các công ty và người dân Trung Quốc, chứ không phải nhà nước Trung Quốc.

Evanina nói: "Chính phủ này phải làm tốt hơn nữa là cho mọi người biết đây là vấn đề của Đảng Cộng sản Trung Quốc, chứ không phải là vấn đề của người Trung Quốc. 

Một quan chức FBI đương nhiệm cho biết văn phòng đang đưa ra nhiều cuộc họp giao ban phòng thủ hơn cho các doanh nghiệp, tổ chức học thuật và chính quyền địa phương và tiểu bang của Hoa Kỳ bao gồm nhiều chi tiết hơn so với trước đây, nhưng các quan chức vẫn đang chiến đấu với một trận chiến khó khăn.

"Đôi khi tôi cảm thấy như chúng tôi là một nhân viên cứu hộ đang đi tìm một người chết đuối, và họ không muốn sự giúp đỡ của chúng tôi", quan chức FBI cho biết. "Tôi nghĩ chúng ta chỉ cần cẩn thận hơn về cách nói về nó và giáo dục mọi người về lý do tại sao Mỹ đang làm những điều này".

Trong khi đó, chương trình "tách và thay thế" vẫn gây tranh cãi gay gắt.

"Mọi chuyện sẽ không dễ dàng", DiRico nói. "Tôi sẽ thức trắng đêm để lo lắng về nó, nhưng chúng tôi sẽ làm những gì chúng tôi được yêu cầu".

(Điều tra của CNN)

GIA KIỆT
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement