Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nếu Ukraina tấn công Crimea, Nga có sử dụng vũ khí hạt nhân?

Quân sự

24/07/2022 06:00

Khi cuộc chiến ở Ukraine sắp bước sang tháng thứ sáu, sự khốc liệt mà nó gây ra không có dấu hiệu giảm bớt - cả trên chiến trường, cũng như lời hùng biện xuất hiện từ Moscow và Kyiv.

Các cuộc tấn công của Nga tiếp tục nhắm vào các thành phố của Ukraina như Vinnytsia ở miền Tây, xa tiền tuyến và những thành phố như Mykolaiv và Odesa có giá trị chiến lược cao trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát bờ Biển Đen của Ukraina.

Trong khi đó, cuộc chiến giành Donbas ngày càng khốc liệt. Nga hiện đang tập hợp lực lượng để đánh chiếm phần còn lại của lãnh thổ Ukraina ở khu vực Donetsk.

Trong khi Nga ngày càng chiếm được vị trí vững chắc ở phía Đông, Ukraina đã tiến hành một cuộc phản công vào tháng 5 để giành lại quyền kiểm soát khu vực phía Nam Kherson, nơi rất quan trọng đối với Nga để đảm bảo một hành lang trên bộ tới Crimea. Sau khi tái chiếm hơn 40 ngôi làng kể từ khi bắt đầu chiến dịch, Ukraina dường như hiện có một số động lực trên chiến tuyến này.

Nếu Ukraina tấn công Crimea, Nga có sử dụng vũ khí hạt nhân? - Ảnh 1.

Bản đồ chiến sự Nga - Ukraina (tương đối) trên mặt đất ở Ukraine tính đến 00:00 UTC 23/07/22.

'Ngày phán xét'

Được trang bị các hệ thống vũ khí tiên tiến của phương Tây, đặc biệt là Himars do Mỹ cung cấp, Kyiv có thể nhắm mục tiêu vào các sở chỉ huy, kho chứa và đường tiếp tế của Nga ở khoảng cách xa hơn và với độ chính xác cao hơn.

Triển vọng triển khai Himars để hỗ trợ cuộc phản công ở Kherson đã khiến cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev đe dọa "ngày phán xét" nếu Ukraina tấn công các mục tiêu ở Crimea. 

Bán đảo Crimea có hạm đội Biển Đen của Nga, được sáp nhập vào năm 2014 và có vai trò cực kỳ quan trọng trong nỗ lực chiến tranh của Nga kể từ tháng 2, đặc biệt là bệ phóng cho các hoạt động trên bộ ở phía Đông, bao gồm cả cuộc bao vây Mariupol. Gần đây hơn, Điện Kremlin cũng đã sử dụng Crimea làm trung tâm xuất khẩu ngũ cốc bị đánh cắp của Ukraina.

Nga đã nhiều lần đe dọa các kịch bản về ngày tận thế kiểu này. Chúng thường nhằm vào NATO, ban đầu là cung cấp vũ khí và đạn dược, sau đó là các đợt triển khai quân. Giờ đây, Moscow dường như đã chấp nhận rằng họ có thể làm được rất ít trong việc cản trở việc giao nhận vũ khí và đang định vị lại cách thức sử dụng những vũ khí này của Ukraina.

Trong khi người ta có thể lập luận rằng phương Tây đã vượt qua một số lằn ranh đỏ của Nga trước đây mà không có bất kỳ hậu quả nào, thì cơn giận dữ gần đây nhất của Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Medvedev không nên nhanh chóng bị loại bỏ. 

Việc ông sử dụng cụm từ "mối đe dọa hệ thống" liên quan đến bất kỳ cuộc tấn công nào vào Crimea chỉ ra một trong những nguyên nhân dẫn đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân trong học thuyết quân sự của Nga.

Theo truyền thông Nga, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga đã sử dụng bài phát biểu trước các cựu quân nhân ở thành phố Volgograd, miền Nam nước Nga để hứa hẹn "một ngày tận thế, rất nhanh chóng và cứng rắn, ngay lập tức" nếu lực lượng Ukraina tấn công Crimea. 

Trong khi không có quốc gia nào khác công nhận việc Nga sáp nhập Crimea, cựu Thủ tướng Medvedev cho rằng phản ứng đó là phản ứng hợp pháp đối với một cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga.

Nếu Ukraina tấn công Crimea, Nga có sử dụng vũ khí hạt nhân? - Ảnh 3.

Z cho Chiến thắng! Người Nga ở Moscow kỷ niệm 10 năm ngày sáp nhập Crimea.

Phát biểu của ông Medvedev cho thấy tầm quan trọng về mặt chiến lược của Crimea đối với Nga và việc Moscow vẫn phụ thuộc vào các khu vực này và đường tiếp tế an toàn ở đó nếu họ muốn tiến xa hơn về phía Tây trên bờ Biển Đen về phía Odesa.

Các cuộc tấn công gia tăng vào Mykolaiv sẽ cho thấy rằng đây vẫn là một khả năng được Điện Kremlin dự tính phù hợp với các mục tiêu "giai đoạn hai" của cái gọi là hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraina, bao gồm việc "giải phóng hoàn toàn" Donbas và một hành lang đất liền khỏi ở đó dọc theo bờ Biển Đen đến tận biên giới của Ukraina với Moldova. 

Liên quan đến Crimea, Moscow hiện đang thiết lập một lằn ranh đỏ khác, không phải cho phía Tây, mà cho Ukraina. Và điều này tạo ra một tình huống khác, và có khả năng nguy hiểm hơn.

Cuộc đối đầu mùa thu

Một phần của bức tranh lớn hơn này là dự báo, ở cả hai phía, về một cuộc khủng hoảng vào mùa thu. Ukraina và Nga đều hy vọng "đóng băng" tiền tuyến ở một vị trí thuận lợi trước khi nối lại bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình nào - có khả năng diễn ra vào mùa thu - và trước mùa đông sẽ khiến cuộc chiến trở nên khó khăn hơn. Để điều đó xảy ra, cả hai bên cần huy động thêm lực lượng và bổ sung trang thiết bị.

Trong khi Ukraina tiến gần hơn đến một cuộc tổng động viên, Nga cho đến nay vẫn tránh điều này và sử dụng các tình nguyện viên và nhà thầu, như nhóm Wagner để bù đắp cho sự thiếu hụt nhân lực của họ.

Nga có thể có dân số lớn hơn nhiều - khoảng 140 triệu người so với 40 triệu người của Ukraina - nhưng thiếu các loại thiết bị quân sự tinh vi mà Ukraina có thể tiếp cận. Thay vào đó, Nga đang ngày càng dựa vào xe tăng và pháo từ thời Liên Xô. 

Nếu Ukraina tấn công Crimea, Nga có sử dụng vũ khí hạt nhân? - Ảnh 5.

Crimea từng là tiền đồn chiến lược quan trọng của Nga trong chiến tranh.

Những thứ này có thể không hiệu quả như những gì NATO có thể cung cấp, nhưng số với lượng lớn và khả năng hủy diệt của chúng - bao gồm cả chống lại các mục tiêu dân sự - vẫn có thể áp đảo quân phòng thủ Ukraina.

Triển vọng dài hạn không đáng khích lệ cho cả hai bên. Bế tắc kéo dài ở Donbas là tất cả nhưng không thể tránh khỏi một khi Nga chinh phục phần còn lại của vùng Donetsk. Khi điều này xảy ra, nó sẽ phải trả một cái giá rất đắt cho cả hai bên và dân thường.

Ở phía Bắc, Nga có thể thực hiện một động lực mới để tái chiếm Kharkiv, trong khi Ukraina có thể đạt được những bước tiến xa hơn trong cuộc phản công ở Kherson. Không điều gì trong số này sẽ tạo thành động lực đáng kể cho tinh thần mà cả hai bên cần trước bất kỳ trận chiến lớn nào vào mùa thu.

Điều này có thể làm tăng khả năng Ukraina tấn công cây cầu của Nga bắc qua Stait Kerch tới Crimea và để Nga trả đũa bằng vũ khí hạt nhân chiến thuật. Bởi vì nó sẽ không cấu thành một cuộc tấn công trực tiếp vào một thành viên NATO mà vẫn tiếp tục cuộc chiến ở Ukraina, Putin có thể ít lo lắng hơn khi thực hiện mối đe dọa này.

Chỉ cần nhìn lại các hành động của Nga ở Ukraina trong 8 năm qua, ai dám chắc Tổng thống Nga không có động thái như vậy?

Thăm dò ý kiến

Chiến sự Nga - Ukraina: Ai sẽ thắng?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

(Nguồn: Theconversation)

Chấn Hưng
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement