Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nga đang 'thất thế' ở Ukraina vì tên lửa của Mỹ

Quân sự

14/07/2022 20:10

Có một yếu tố mới và có khả năng rất quan trọng trong cuộc xung đột Ukraina, đó là khả năng Ukraina sử dụng các hệ thống được cung cấp gần đây của phương Tây để tấn công các sở chỉ huy, trung tâm hậu cần và kho đạn của Nga ở một khoảng cách xa, ngoài tiền tuyến.

Trong tuần qua, đã có nhiều vụ nổ lớn tại một số khu vực bị chiếm đóng ở các vùng Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia và Kherson. Bằng chứng hiện có, từ hình ảnh vệ tinh và các nhà phân tích phương Tây, là việc nhắm mục tiêu đã đạt hiệu quả cao.

Trong nhiều tháng, quân đội Ukraina đã xin các hệ thống tên lửa và pháo chính xác tầm xa từ các đối tác phương Tây. Bây giờ họ đã có và đang triển khai chúng để có hiệu quả đáng kể ở cả phía Nam và phía Đông của đất nước.

Quân đội Ukraina không đưa ra nhiều thông tin cụ thể nhưng Vadim Denysenko, một quan chức cấp cao của Bộ Nội vụ, hôm thứ Tư cho biết trong hai tuần qua, "trên hết mọi thứ, nhờ vào những vũ khí mà Ukraina nhận được, chúng tôi đã có thể tiêu diệt khoảng 20 kho chứa vũ khí và dự trữ nhiên liệu và dầu nhờn. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cường độ của hỏa lực "mà người Nga có thể tập hợp", ông nói.

Tốt nhất trong phân khúc là hệ thống tên lửa phóng nhiều lần HIMARS do Mỹ cung cấp, nhưng Ukraina cũng đã nhận được pháo M777 từ cả Mỹ và Canada, và pháo tầm xa Caesar từ Pháp.

Ngoài ra, Vương quốc Anh đã cam kết cung cấp Hệ thống tên lửa phóng nhiều lần (MLRS) M270, mạnh hơn HIMARS, nhưng vẫn chưa rõ khi nào Ukraina sẽ hoàn thành khóa huấn luyện và triển khai hệ thống này.

Tính linh hoạt của HIMARS có trong tên gọi của nó: Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao. Tính cơ động của nó khiến nó khó bị nhắm mục tiêu hơn và nó có thể được vận hành bởi 8 binh sĩ. Các tên lửa cung cấp cho Ukraina có tầm bắn từ 70 đến 80 km (khoảng 50 dặm). Và hệ thống hướng dẫn GPS của họ làm cho chúng cực kỳ chính xác.

Nga đang 'thất thế' ở Ukraina vì tên lửa của Mỹ - Ảnh 1.

Hình ảnh vệ tinh này từ Planet Labs PBC cho thấy hậu quả của một cuộc tấn công của Ukraina vào nơi mà họ nói là kho đạn của Nga ở Nova Kakhovka.

Như Mick Ryan, một nhà phân tích quân sự và cựu thiếu tướng Úc, đã nói: "Nó được sử dụng để phá hủy các nút thông tin liên lạc quan trọng, các sở chỉ huy, sân bay và các cơ sở hậu cần quan trọng".

Các sĩ quan cấp cao của Nga do đó đặc biệt dễ bị tổn thương. Độ chính xác của HIMARS cũng có nghĩa là người Ukraina có thể bớt lo lắng về thương vong dân sự. Hai quan chức quốc phòng nói với CNN rằng tên lửa dẫn đường có độ chính xác trong vòng 2-3 m, cho phép Ukraina sử dụng ít đạn hơn rất nhiều để bắn trúng mục tiêu chính xác ở khoảng cách xa.

HIMARS dường như đã được sử dụng trong một cuộc tấn công lớn nhằm vào một nhà kho ở thị trấn Nova Kakhovka, vùng Kherson vào đêm thứ Hai. Cuộc tấn công gây ra các vụ nổ thứ cấp và gây ra thiệt hại trên diện rộng, theo hình ảnh vệ tinh được CNN xem xét. Hình ảnh cho thấy cuộc tấn công chính xác đến mức nào, chỉ để lại một hố nhỏ.

Các quan chức địa phương thân Nga cho biết các bộ phận của một tên lửa HIMARS đã được thu hồi; số sê-ri phù hợp với vũ khí.

Cũng có những vụ nổ lớn ở vùng Luhansk và Donetsk, gây ra nhiều vụ nổ. Điều tương tự cũng xảy ra tại Shakhtarsk ở Donetsk và ở vùng Kherson vào cuối tuần, cũng như gần Melitopol ở Zaporizhzhia vào tuần trước.

Nhìn chung, có vẻ như khoảng 10 mục tiêu nằm sâu phía sau phòng tuyến của Nga đã bị tấn công vào tháng 7, hầu hết trong số chúng ở phía sau ít nhất 40 km - một khoảng cách mà độ chính xác của các tên lửa Tochka-U cũ sẽ rất khó bắn trúng.

Người Ukraina cũng đã bắn HIMARS vào ban đêm, khiến người Nga khó phát hiện và tấn công các bệ phóng hơn. Các lực lượng Nga đã phải vật lộn để chiến đấu vào ban đêm kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột, và Ukraina vẫn đang sử dụng điều này để có lợi cho họ.

Nga đang 'thất thế' ở Ukraina vì tên lửa của Mỹ - Ảnh 2.

Dữ liệu kể từ ngày 11/7/2022 lúc 3 giờ chiều theo giờ ET. Ghi chú: “Đã đánh giá” có nghĩa là Viện Nghiên cứu Chiến tranh đã nhận được thông tin đáng tin cậy và có thể xác minh độc lập để chứng minh sự kiểm soát hoặc những tiến bộ của Nga trong các lĩnh vực đó. Các bước tiến của Nga là những khu vực mà lực lượng Nga đã hoạt động hoặc tiến hành các cuộc tấn công, nhưng họ không kiểm soát chúng. Các khu vực “được xác nhận quyền sở hữu” là nơi các nguồn cho biết có sự kiểm soát hoặc phản tác dụng, nhưng ISW không thể chứng thực cũng như chứng minh chúng là sai. Nguồn: Viện Nghiên cứu Chiến tranh với Dự án Các mối đe dọa nghiêm trọng của AEI; LandScan HD cho Ukraine, Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge. Đồ họa: CNN

Thay đổi cục diện chiến trường

Việc nhắm mục tiêu cũng có thể trở nên dễ dàng hơn nhờ cách quân đội Nga cất giữ và di chuyển vũ khí của mình.

Phillips O'Brien, giáo sư nghiên cứu chiến lược tại Đại học St Andrews, nói rằng cuộc tấn công ở Nova Kakhovka đang tiết lộ "tình trạng của cuộc chiến hậu cần và những vấn đề thực sự mà người Nga phải đối mặt".

Mục tiêu tiếp giáp với một trung tâm đường sắt, rất quan trọng đối với nỗ lực hậu cần của Nga để duy trì cuộc tấn công của họ, và đó là một mục tiêu hiển nhiên.

"Người Nga đã để lại một kho cung cấp lớn, dễ xác định vị trí một cách kỳ cục, chính xác nơi mà ai đó có thể mong đợi tìm thấy nó. Người Nga không thể phản ứng vì lệnh thất bại hoặc họ thực sự không thể di chuyển các kho hàng vì họ không có đường di chuyển", O'Brien đã tweet.

Một quan chức Ukraina ám chỉ rằng việc nhắm mục tiêu vào nhà kho rất dễ dàng. Serhiy Khlan, một thành viên của hội đồng khu vực Kherson, cho biết trên Facebook: "Ở Nova Kakhovka trừ một kho đạn của Nga. Họ đã mang đến, dự trữ và bây giờ bắn vào ban đêm".

Ben Hodges, cựu chỉ huy quân đội Mỹ ở châu Âu, đã tweet sau vụ tấn công Kherson vào cuối tuần: "Công việc ít yêu thích nhất trong quân đội Nga? Xử lý đạn dược".

Hôm thứ Sáu, Lầu Năm Góc đã thông báo một lô hàng cho Ukraina với 1.000 viên đạn pháo 155 mm - nhưng một loại đạn mới hơn với độ chính xác cao hơn, theo quan chức này. Người Ukraina đã sử dụng vũ khí 155 mm với tốc độ 3.000 quả mỗi ngày. Giống như HIMARS, các vòng chính xác hơn có nghĩa là cần ít hơn.

Các quan chức cho rằng HIMARS đang thay đổi chiến trường. "Những gì chúng tôi thấy là khả năng người Ukraina sử dụng các hệ thống HIMAR này để làm gián đoạn đáng kể khả năng tiến lên của người Nga".

"Nếu người Nga nghĩ rằng họ có thể tồn tại lâu hơn người Ukraina, họ cần phải suy nghĩ lại về điều đó", quan chức này nói thêm.

Nga đang 'thất thế' ở Ukraina vì tên lửa của Mỹ - Ảnh 3.

Các quân nhân Ukraina trên một chiếc xe quân sự khi họ kéo một khẩu lựu pháo M777 kéo theo khẩu pháo 155 mm gần chiến tuyến, trong bối cảnh Nga đang tấn công Ukraina, ở khu vực Donbas.

Một phóng viên quân sự Nga, Yuri Kotenok, cho biết trong tuần này rằng HIMARS đại diện cho "một mối đe dọa nghiêm trọng. Các khu vực được giải phóng của các khu vực Kherson và Zaporizhzhia, DPR và LPR, cũng như lãnh thổ của Nga, đang rơi vào tầm ngắm của HIMARS".

Kotenok, người có gần 300.000 người theo dõi trên Telegram, cho biết hệ thống phòng không của Nga cần được cải thiện - cũng như việc nhắm mục tiêu HIMARS, dù đang vận chuyển hay triển khai. Ông nói rằng: "Nếu điều này tiếp tục, cần phải đánh vào các trung tâm ra quyết định. Hạn chế của chúng tôi trong các cuộc tấn công trả đũa ở một mức độ nào đó mà tôi không thể hiểu được".

Một phóng viên Nga khác, Roman Sapenkov, cho biết anh đã chứng kiến cuộc tấn công vào cuối tuần vào căn cứ của Nga tại sân bay Kherson. "Rõ ràng đây mới chỉ là bước khởi đầu ... Họ sẽ tấn công tất cả các sở chỉ huy và cơ sở quân sự; dữ liệu cho việc này đã được thu thập trong 4 tháng qua".

Tầm quan trọng của vận chuyển

Một vấn đề đối với người Nga có thể là cách họ vận chuyển đạn dược, đó là nơi phát huy tác dụng của loại pallet khiêm tốn.

Rất ít xe tải quân sự của Nga có cần cẩu để nâng các loại vũ khí hạng nặng, loại xe này hiếm khi được vận chuyển trên pallet mà được xếp dỡ bằng tay. Nhiều xe tải ZIL cũ của Liên Xô đã được nhìn thấy ở Ukraina.

Việc di chuyển vũ khí và đạn dược theo cách này rất cồng kềnh, tốn thời gian và có khả năng mang lại cho đối phương cơ hội lớn hơn để phát hiện những lô hàng như vậy. Ngược lại, quân đội Anh và Hoa Kỳ xếp dỡ phần lớn đạn dược của họ hoặc mang theo trong các thùng chứa.

Cách thức chiến tranh của Nga - như đã chứng kiến trong ba tháng qua ở miền Đông Ukraina - dựa vào các xà lan pháo khổng lồ để nghiền nát các mục tiêu trước khi tiến về phía trước. Học thuyết quân sự của Nga luôn nhấn mạnh việc sử dụng ồ ạt pháo binh, MLRS và súng cối. Điều đó đòi hỏi phải được tiếp tế liên tục: Một số nhà phân tích tính toán rằng Nga đang sử dụng ít nhất 7.000 quả đạn pháo và tên lửa mỗi ngày ở Donbas, và thường là nhiều hơn thế.

Serhiy Hayday, người đứng đầu cơ quan quân sự khu vực Luhansk, cho biết hôm thứ Tư: "Quân đội Nga không ngừng pháo kích. Tuy nhiên, rất có thể, họ sẽ cứu được lượng đạn pháo hiện có, vì nguồn cung của họ đã bị gián đoạn do công việc của chúng tôi mới từ lâu "vũ khí tầm xa".

Nga đang 'thất thế' ở Ukraina vì tên lửa của Mỹ - Ảnh 5.

Các thành viên của quân đội Ukraina bắn vào các vị trí của Nga bằng lựu pháo tự hành CAESAR, khi cuộc tấn công của Nga vào Ukraina tiếp tục, ở khu vực Donetsk, vào ngày 8/6.

Các quan chức Ukraina cho rằng người Nga đang bị mất thăng bằng bởi khả năng tấn công chính xác tầm xa ngày càng tăng của họ.

Ví dụ, ở và xung quanh Melitopol, người Nga đã áp đặt các hạn chế đối với các hoạt động di chuyển của dân thường trong những ngày gần đây. Khu vực này đã chứng kiến ít nhất hai cuộc tấn công lớn trong tháng này nhằm vào các căn cứ của Nga.

Nhưng để người Ukraina có thể duy trì tốc độ tấn công này đòi hỏi một hệ thống dẫn đạn không bị cản trở từ phương Tây. Quân đội Ukraina đang chuyển đổi từ một tổ chức chủ yếu dựa vào các hệ thống pháo và tên lửa từ thời Liên Xô - với lượng đạn không đủ - sang sử dụng vũ khí chính xác của phương Tây với đủ đạn trong vài tháng.

Không rõ số lượng HIMARS bị Nga phá hủy hay không. Các bộ quốc phòng và quân sự Ukraina không cung cấp thông tin chi tiết về việc triển khai của họ.

Ryan cảnh báo rằng mặc dù HIMARS "đã cung cấp cho Lực lượng vũ trang Ukraina một 'Bàn tay dài' mới để tấn công Nga, nhưng không có cái gọi là giải pháp đạn bạc trong chiến tranh".

Nhưng các quan chức Mỹ tự tin rằng độ chính xác của vũ khí - cũng như các hệ thống tầm xa chính xác khác - sẽ dần thay đổi cục diện chiến trường.

(Nguồn: CNN)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement