Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Mỹ chuẩn bị cho Đài Loan 'thuê mượn' vũ khí?

Quân sự

30/07/2022 15:34

Truyền thông đưa tin, một số thành viên Quốc hội Mỹ sẽ đưa ra một dự luật viện trợ quân sự "thuê mượn" cho Đài Loan.

Theo kênh truyền hình Fox News, dự luật đang được Hạ nghị sĩ Michelle Steel và Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn phát triển. Fox News dẫn lời Hạ nghị sĩ Steel nêu rõ: "Đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp tục đe dọa và gây sức ép đồng minh của chúng tôi và Mỹ luôn cần sát cánh cùng tự do và dân chủ".

Nếu được thông qua, dự luật sẽ trao cho Tổng thống Mỹ quyền cho Đài Loan mượn hoặc thuê vũ khí và thiết bị quân sự, Đài Bắc sẽ phải chi trả khoản đó trong vòng 12 năm.

Ông Hồ Tích Tiến (Hu Xijin), nhà bình luận cho Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) ngày 29/7 cảnh báo nếu chiến đấu cơ Mỹ hộ tống máy bay của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thăm Đài Loan thì đó là một cuộc "xâm lược".

Ông Hồ Tích Tiến cho biết thêm, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc có quyền xua đuổi máy bay của bà Pelosi và chiến đấu cơ của Mỹ, bao gồm cả bắn cảnh cáo và thực hiện chiến thuật di chuyển để ngăn cản, thậm chí bắn hạ nếu các biện pháp trên không hiệu quả.

Bình luận của ông Hồ Tích Tiến tiếp nối xu hướng gần đây khi xuất hiện nhiều lời lẽ ngày càng gay gắt từ nhiều quan chức Trung Quốc về khả năng bà Pelosi tới Đài Loan.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ sẽ khởi hành chuyến công du châu Á vào ngày 29/7 (giờ địa phương) và vẫn chưa rõ liệu bà có dừng chân tại Đài Loan, hòn đảo tự trị gồm 24 triệu dân mà Trung Quốc đại lục coi là phần lãnh thổ không thể tách rời của nước này, hay không.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden và các quan chức Lầu Năm Góc đã nhiều lần nói rằng quyết định đến Đài Loan hay không là tùy thuộc vào bà Pelosi, nhưng ông chủ Nhà Trắng hồi tuần trước nói rằng quân đội Mỹ lo ngại về chuyến thăm này.

Trong khi Pelosi cho đến nay từ chối xác nhận các báo cáo, bà nói rằng điều quan trọng là Mỹ phải thể hiện sự ủng hộ đối với Đài Loan và các nhà lập pháp ở cả hai phe chia rẽ chính trị của Washington đã thúc giục bà thăm Đài Loan. Trong khi đó, Trung Quốc đã công kích ý tưởng này, đồng thời tuyên bố sẽ thực hiện "các biện pháp kiên quyết và mạnh mẽ" nếu bất kỳ chuyến đi nào được tiến hành.

Không có tuyên bố ủng hộ hay phản đối chuyến đi tiềm năng của Pelosi từ phía lãnh đạo Đài Loan.

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement