Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

NATO và EU cảnh báo về nguy cơ buôn lậu vũ khí ở Ukraina

Quân sự

14/07/2022 05:32

Các quốc gia NATO và EU đang thúc đẩy việc theo dõi các vũ khí cung cấp cho Ukraina trước lo ngại rằng các nhóm tội phạm đang buôn lậu vũ khí ra khỏi đất nước này và đưa vào thị trường chợ đen của châu Âu.

Kể từ khi Nga bắt đầu cuộc chiến tại Ukraina, các quốc gia phương Tây đã cam kết hỗ trợ quân sự hơn 10 tỷ USD, từ các bệ phóng tên lửa di động và xe bọc thép cho đến súng trường và một lượng lớn đạn dược.

Một số quốc gia thành viên NATO đang thảo luận với Kyiv về một số hình thức hệ thống theo dõi hoặc danh sách kiểm kê chi tiết vũ khí cung cấp cho Ukraina, hai quan chức phương Tây nói ngắn gọn về cuộc đàm phán nói với Financial Times.

Chính phủ Ukraina đang xây dựng một hệ thống theo dõi và truy tìm vũ khí quy mô hơn với sự giúp đỡ từ các nước phương Tây, một người thứ ba quen thuộc với tình hình cho biết.

Một trong những quan chức phương Tây cho biết: "Tất cả những vũ khí này đều được hạ cánh ở miền nam Ba Lan, gửi đến biên giới và sau đó được chia thành các phương tiện để đi bằng xe tải, đôi khi là ô tô riêng. Và kể từ thời điểm đó, chúng tôi không biết vị trí của chúng và không biết chúng sẽ đi đâu, sử dụng ở đâu, hoặc thậm chí đang ở trong nước hay không?".

NATO và EU cảnh báo về nguy cơ buôn lậu vũ khí ở Ukraina - Ảnh 1.

NATO đặt nghi vấn về việc một số lượng vũ khí do liên minh này cung cấp cho Ukraina hiện rơi vào tay một số kẻ xấu.

Bonnie Denise Jenkins, Thứ trưởng Mỹ về kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế, cho biết khả năng vũ khí Mỹ gửi đến Ukraina có thể rơi vào tay kẻ xấu là "trong số nhiều mối quan ngại". vào thứ Ba.

Jenkins nói với các phóng viên tại Brussels: "Mỹ rất coi trọng trách nhiệm trong việc bảo vệ các công nghệ quốc phòng có nguồn gốc từ Mỹ và ngăn chặn sự chuyển hướng hoặc phổ biến vũ khí bất hợp pháp", và nói thêm rằng Mỹ đã "liên lạc thường xuyên" với Kyiv về vấn đề này.

"Chúng tôi tin tưởng vào cam kết của chính phủ Ukraina trong việc bảo vệ và giải trình thích đáng cho số vũ khí của Mỹ", Jenkins nói thêm.

Yuriy Sak, cố vấn của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina, cho biết: "Bất kỳ hoạt động chuyển vũ khí nào đến Ukraina hoặc ra khỏi Ukraina - khi việc di chuyển đó là bắt buộc để sửa chữa khi cần thiết - đều được cả Ukraina và các đối tác quốc tế của chúng tôi theo dõi và giám sát rất chặt chẽ.

Vấn đề buôn lậu vũ khí từ Ukraina đã được thảo luận tại cuộc họp của các bộ trưởng nội vụ EU trong tuần này, trong khi hôm thứ Hai, Ủy ban châu Âu đã ra mắt "Trung tâm hỗ trợ của EU" ở nước láng giềng Moldova để cung cấp chuyên môn và hợp tác nhằm chống lại các vấn đề như buôn lậu vũ khí.

"Rất khó để tránh buôn lậu - chúng tôi đã không thành công ở Nam Tư cũ và có lẽ sẽ không tránh được điều đó ở Ukraina", Jana Chernohova, Bộ trưởng Quốc phòng Séc, nói với các phóng viên tại Prague hôm thứ Sáu. Ông tin rằng các nước tài trợ đang thực hiện tất cả các bước cần thiết để theo dõi vũ khí, nhưng cảnh báo rằng sẽ không thể theo dõi tất cả.

Hệ thống tên lửa tiên tiến của Mỹ viên trợ cho Ukraina.

Europol, cơ quan thực thi pháp luật của EU, cho biết vào tháng 4 rằng các cuộc điều tra của họ cho thấy hoạt động buôn bán vũ khí từ Ukraina sang khối này để cung cấp cho các nhóm tội phạm có tổ chức đã bắt đầu và gây ra mối đe dọa tiềm tàng đối với an ninh của EU.

"Cuộc chiến tranh của Nga chống lại Ukraina đã dẫn đến việc phổ biến một số lượng đáng kể vũ khí và chất nổ ở nước này", Europol cho biết trong một thông báo tóm tắt gửi tới các chính phủ.

"Ban đầu, các quan chức Ukraina lưu giữ sổ đăng ký vũ khí được phân phát cho dân thường, nhưng hoạt động này đã bị bỏ dở khi chiến tranh tiến triển và kể từ đó súng ống đã được phân phối mà không có hồ sơ", Europol nói, đồng thời kêu gọi "một sổ đăng ký vũ khí và thiết bị quân sự khác được chuyển giao từ EU tại Ukraina "để giúp các cơ quan thực thi pháp luật theo dõi".

Ông Sack nói: "Các báo cáo cho rằng Ukraina đang trở thành một trung tâm buôn lậu vũ khí là sai sự thật, cho thấy rằng những người đưa ra những tuyên bố như vậy" có thể là một phần trong cuộc chiến thông tin của Nga nhằm ngăn cản các đối tác quốc tế cung cấp vũ khí cần thiết cho chiến thắng của Ukraina".

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement