Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Quân đội Mỹ thử nghiệm tên lửa vi sóng năng lượng cao, có thể vô hiệu hóa vũ khí của Nga

Quân sự

02/07/2022 06:29

Các phòng thí nghiệm nghiên cứu của Hải quân và Không quân Hoa Kỳ đang kết thúc một nỗ lực chung kéo dài 5 năm để cải tiến công nghệ vi sóng công suất cao vào mùa hè này với hai tháng thử nghiệm ở California.

Vũ khí tấn công điện từ trường không động năng công suất cao, được gọi là HiJENKS, sử dụng công nghệ vi sóng để vô hiệu hóa hệ thống điện tử của kẻ thù. Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Lực lượng Không quân và Văn phòng Nghiên cứu Hải quân đang tiến hành các cuộc thử nghiệm capstone tại Trạm Hàng không Hải quân China Lake.

HiJENKS là sự kế thừa của Dự án Tên lửa Vi sóng Công suất cao Phản điện tử của AFRL, đã hoàn thành thử nghiệm cách đây một thập kỷ. Jeffry Heggemeier, trưởng bộ phận điện từ năng lượng cao của AFRL, nói với các phóng viên trong chuyến thăm ngày 24/6 tại Căn cứ Không quân Kirtland ở New Mexico rằng, chương trình được xây dựng dựa trên CHAMP, tận dụng công nghệ mới cho phép một hệ thống nhỏ hơn được trang bị cho một môi trường khắc nghiệt hơn.

Heggemeier cho biết chương trình vẫn chưa chỉ định một nền tảng cho vũ khí, nhưng lưu ý rằng kích thước nhỏ hơn của HiJENKS khiến nó có thể được tích hợp trên một loạt các hệ thống tàu sân bay.

Quân đội Mỹ thử nghiệm tên lửa vi sóng năng lượng cao, có thể vô hiệu hóa vũ khí của Nga - Ảnh 1.

Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Không quân và Văn phòng Nghiên cứu Hải quân đang phát triển phần tiếp theo của Dự án Tên lửa Tiên tiến Vi sóng Công suất cao Phản Điện tử, hình trên.

Ông nói: "Chúng tôi sẽ bắt đầu xem xét các ứng dụng dành riêng cho từng dịch vụ sau khi thực hiện thử nghiệm thành công công nghệ này.

AFRL cũng đang tiến bộ trên một phiên bản tiên tiến hơn của Máy phản hồi hoạt động công suất cao chiến thuật (THOR), sử dụng công nghệ HPM để vô hiệu hóa các máy bay không người lái gây ra mối đe dọa cho các căn cứ quân sự. 

Nền tảng thế hệ tiếp theo được đặt tên là Mjölnir như một sự tôn kính đối với cây búa thần thoại Thor. AFRL đã trao cho Leidos một hợp đồng trị giá 26 triệu USD vào tháng 2 để phát triển nguyên mẫu Mjölnir và bàn giao vào đầu năm 2024.

Adrian Lucero, giám đốc chương trình THOR và Mjölnir, nói với các phóng viên trong cuộc họp ngày 24/6 rằng các hệ thống chống máy bay không người lái ngày càng trở nên phù hợp khi công nghệ máy bay không người lái tiến bộ.

Ông nói: "Có những hiệu ứng khác có mục đích chống lại các hệ thống máy bay không người lái như súng, lưới và hệ thống laser. "Nhưng những gì Thor mang đến là nó có phạm vi ảnh hưởng lớn hơn và thời gian tương tác giảm".

Nguyên mẫu Thor đã trở lại vào tháng trước sau một năm thử nghiệm hoạt động ở nước ngoài. Trong khi hệ thống được sử dụng, nhóm chương trình đã làm việc chăm chỉ để phát triển các nâng cấp của Mjolnir để mở rộng phạm vi hoạt động của Thor, tăng sức mạnh của nó lên khoảng 50% và cải thiện khả năng sử dụng - các khuyến nghị từ Lực lượng An ninh Không quân đang sử dụng nó trong quá trình triển khai.

Lucero và Heggemeier sẽ không tiết lộ nơi Thor được triển khai, nhưng Lucero cho biết hệ thống đã chứng minh được độ tin cậy 94% trong quá trình đánh giá hoạt động, chứng tỏ khả năng của nó "trong thế giới thực".

Sau khi nguyên mẫu quay trở lại New Mexico, nhóm nghiên cứu đã tháo rời và kiểm tra, sau đó lắp ráp lại để thử nghiệm cơ bản nhằm đảm bảo nó hoạt động như thiết kế. Lucero cho biết chương trình hiện đang thử nghiệm các bản nâng cấp của Mjölnir.

Vũ khí vi sóng là một loại vũ khí năng lượng định hướng, được chế tạo trên cơ sở ứng dụng công nghệ vi sóng năng lượng cao; có thể tấn công các hệ thống điện tử, gây ra những tác động làm gián đoạn, gây hư hại hoặc phá hủy thiết bị đó.

Vũ khí vi sóng có thể áp đảo khả năng của một mục tiêu thông qua việc làm hư hại và phá hủy các mạch điện tử, phụ tùng và các hệ thống nhánh; khiến đối phương phải "gia cố" lại toàn bộ hệ thống để chống lại những tác động của loại vũ khí này.

Vận tốc vi sóng năng lượng cao nhanh gấp 40.000 lần tốc độ của tên lửa đường đạn. Ngoài ra, với công nghệ hiện nay, tầm của một vũ khí vi sóng chiến thuật có thể đến hàng chục km và tiếp tục tăng tầm trong tương lai.

(Nguồn: Defense News)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement