Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hãy quên 'bộ 7 vĩ đại' đi, Warren Buffett đã đầu tư 73,6 tỷ USD vào cổ phiếu này kể từ năm 2019

Chứng khoán

11/03/2024 21:01

"Magnificent Seven" (bộ 7 vĩ đại) là biệt danh mà nhà phân tích Michael Hartnett của Bank of America đặt ra để mô tả một nhóm cổ phiếu công nghệ lớn nhất nước Mỹ, nhóm này đã vượt trội so với chỉ số S&P 500 vào năm 2023.

Bộ 7 vĩ đại bao gồm: Apple, Microsoft, Nvidia, Amazon, Alphabet, Meta Platforms và Tesla.

Năm ngoái, cổ phiếu trong nhóm "bộ 7 vĩ đại" mang lại lợi nhuận trung bình 112%, xóa sạch mức tăng 24% của S&P 500. Xem xét hầu hết các công ty này hoạt động trên tuyến đầu của cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo (AI), không thể không chú ý đến họ.

Nhưng hãy tạm gác câu chuyện này sang một bên và nói về Warren Buffett, được coi là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại. 

Ông điều hành công ty đầu tư Berkshire Hathaway (NYSE: BRK.A) (NYSE: BRK.B) từ năm 1965 và chỉ trong 5 năm qua, ông đã đầu tư nhiều tiền vào một cổ phiếu hơn bất kỳ cổ phiếu nào khác trong suốt 58 năm làm việc của mình. 

Hãy quên 'bộ 7 vĩ đại' đi, Warren Buffett đã đầu tư 73,6 tỷ USD vào cổ phiếu này kể từ năm 2019- Ảnh 1.

Nguồn ảnh: The Motley Fool.

"Bộ 7 vĩ đại" đang góp phần vào thành công của Buffett

Trước khi nói về cổ phiếu bí ẩn đó, điều quan trọng là phải nhận ra rằng phần lớn thành công của Berkshire trong nhiều năm qua đều nhờ vào một thành viên của "bộ 7 vĩ đại". Buffett thích đầu tư vào những công ty có tốc độ tăng trưởng doanh thu ổn định, khả năng sinh lời cao và đội ngũ quản lý giỏi. Ông đặc biệt thích những công ty trả cổ tức cho cổ đông và mua lại cổ phiếu.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi Berkshire đã chi khoảng 38 tỷ USD để tích lũy cổ phiếu Apple kể từ năm 2016. Nó đã được đền đáp xứng đáng, bởi vị thế của Apple có giá trị khổng lồ 163 tỷ USD tính đến thời điểm viết bài này, chiếm 42,2% tổng giá trị trong danh mục đầu tư cổ phiếu và chứng khoán giao dịch công khai trị giá 362,4 tỷ USD của Berkshire.

Điều đáng chú ý là Berkshire sở hữu một vị trí nhỏ trong một thành phần khác của "bộ 7 vĩ đại": Amazon. Khoản nắm giữ đó hiện chỉ trị giá 1,7 tỷ USD, mặc dù Buffett đã nhiều lần bày tỏ sự tiếc nuối vì không nhận ra tiềm năng của Amazon sớm hơn.

Vụ đặt cược trị giá 38 tỷ USD của Berkshire vào Apple là một thành công lớn, nhưng tập đoàn này đã chi gần gấp đôi số tiền đó kể từ năm 2019 để tích lũy cổ phiếu ở một công ty khác không liên quan gì đến "bộ 7 vĩ đại" hay lĩnh vực công nghệ.

Cổ phiếu ngoạn mục mà Buffett thích nhất

Như đã đề cập trước đó, Buffett được nhiều người coi là một trong những nhà đầu tư giỏi nhất trong lịch sử. Berkshire Hathaway là một công ty dệt may đang gặp khó khăn khi ông mua nó vào năm 1965 và đã biến nó thành tập đoàn thành công như ngày nay.

Danh mục đầu tư của Berkshire bao gồm 47 cổ phiếu được giao dịch công khai, bao gồm cả Apple, nhưng nó cũng sở hữu toàn bộ một số công ty tư nhân, bao gồm bảo hiểm GEICO, Dairy Queen và Duracell. Berkshire tạo ra doanh thu 364,4 tỷ USD và thu nhập trên mỗi cổ phiếu 96,2 tỷ USD vào năm 2023, cả hai đều là mức cao kỷ lục.

Ở một góc độ nào đó, Berkshire chỉ tạo ra doanh thu 49,3 triệu USD và thu nhập 2,3 triệu USD trong năm đầu tiên Buffett nắm quyền.

Cổ phiếu Berkshire mang lại lợi nhuận đáng kinh ngạc 4.384.748% từ năm 1965 đến năm 2023, nghĩa là lợi nhuận gộp hàng năm là 19,8% trong 58 năm. Nói cách khác, nó có thể biến khoản đầu tư 1.000 USD thành 43,8 triệu USD. Để so sánh, khoản đầu tư 1.000 USD tương tự vào S&P 500 năm 1965 sẽ chỉ có giá trị 312.230 USD ngày nay.

Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi biết rằng cổ phiếu mà Buffett đã phân bổ 73,6 tỷ USD kể từ năm 2019 là... Berkshire Hathaway. Tập đoàn này đã chi nhiều tiền hơn cho việc mua lại cổ phiếu của chính mình trong 5 năm qua hơn bất kỳ khoản đầu tư nào khác trong lịch sử.

Việc mua lại cổ phiếu của Berkshire làm giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành, điều này làm tăng thu nhập trên mỗi cổ phiếu cũng như cổ phần sở hữu của các nhà đầu tư hiện tại trong công ty. Đây là cách phổ biến để các công ty trả lại tiền cho nhà đầu tư nhưng cũng là dấu hiệu rõ ràng cho thấy niềm tin của Buffett vào bản thân và đội ngũ của mình.

Giá trị thị trường của Berkshire hiện là khoảng 870 tỷ USD và nếu cổ phiếu của hãng tiếp tục mang lại lợi nhuận 19,8% hàng năm, nó sẽ vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD vào năm 2024. Đây sẽ là công ty phi công nghệ đầu tiên trong lịch sử Mỹ đạt đến ngưỡng này. Chỉ có Apple, Microsoft, Nvidia, Amazon, Alphabet và Meta Platforms hiện nằm trong câu lạc bộ độc quyền đó.

Các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội bên ngoài "bộ 7 vĩ đại" có thể cân nhắc đặt cược vào Buffett, nhưng có một điều cần lưu ý. Trong lá thư gửi cổ đông năm 2023, Buffett cảnh báo các nhà đầu tư không nên mong đợi thêm bất kỳ thành tích ấn tượng nào từ Berkshire, bởi tập đoàn này đã phát triển quá lớn đến mức đang phải vật lộn để tìm kiếm những cơ hội đầu tư chất lượng có khả năng thúc đẩy tăng trưởng.

Tuy nhiên, với quy mô mua lại cổ phiếu khổng lồ của Berkshire, rõ ràng ông cho rằng tập đoàn của mình vẫn là khoản đầu tư tốt nhất mà ông có thể thực hiện.

(Nguồn: Yahoo Finance)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement