Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chứng khoán Nhật Bản tăng 28% trong năm 2023 nhờ cải cách, Buffett và M&A

Video thời sự

30/12/2023 07:49

Chứng khoán Nhật Bản kết thúc năm 2023 với mức tăng lịch sử phần lớn nhờ vào ba động lực: Sở giao dịch chứng khoán Tokyo thúc đẩy cải cách các công ty bị định giá thấp, chuyến đi Nhật Bản của tỷ phú Warren Buffett và sự gia tăng các hoạt động mua lại.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản đang trên đà kết thúc năm 2023 với tư cách là thị trường hoạt động tốt nhất châu Á, ghi nhận mức tăng 28% từ đầu năm đến nay và chạm mức cao nhất trong 33 năm.

Đồng Yên, mặc dù đã suy yếu đáng kể so với đồng USD, nhưng cũng được dự đoán sẽ mạnh lên vào năm 2024, nhưng điều này sẽ không có tác động bất lợi đến chứng khoán.

Nhật Bản đang trên đà trở thành thị trường hoạt động tốt nhất châu Á vào cuối năm, với chỉ số Nikkei 225 tăng 28% lên mức chưa từng thấy kể từ năm 1989.

Chỉ số Nikkei đạt mức cao kỷ lục vào cuối năm 1989 sau bong bóng bất động sản và chứng khoán. Và khi nó bùng nổ, đất nước này rơi vào thời kỳ suy thoái kinh tế, thường được gọi là "thập kỷ mất mát" của Nhật Bản.

Những tuần cuối cùng của năm 2023 chứng kiến một loạt tiết lộ của các công ty có tiêu đề gần như giống hệt nhau. "Hành động để thực hiện quản lý có ý thức về chi phí vốn và giá cổ phiếu", trước khi TSE công bố danh sách các kế hoạch này vào tháng Giêng.

Đây là một phần trong nỗ lực được thị trường chứng khoán khởi động vào tháng 3 nhằm thúc đẩy các công ty, đặc biệt là những công ty có tỷ lệ giá trên sổ sách dưới 1, thực hiện các bước để cải thiện định giá của họ.

Chứng khoán Nhật Bản tăng 28% trong năm 2023 nhờ cải cách, Buffett và M&A- Ảnh 1.

Sở giao dịch chứng khoán Tokyo, Warren Buffett và các thương vụ mua lại lớn đều góp phần vào sự phục hồi của chứng khoán Nhật Bản vào năm 2023. Nguồn: Nikkei/Reuters

Các nhà đầu tư đang tìm kiếm một trường hợp khác giống như trường hợp của Takachiho Koheki. Dưới áp lực phải đáp ứng các tiêu chí niêm yết theo đợt tái tổ chức vào tháng 4 năm 2022 của TSE, công ty điện tử này đặt mục tiêu hoàn trả toàn bộ lợi nhuận cho các cổ đông cho đến khi đạt được tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu trung bình là 8% trong ba năm tài chính. Cổ phiếu của nó kết thúc năm 2023 ở mức kỷ lục.

Theo dữ liệu của QUICK, số lượng công ty thông báo mua lại đã tăng vào năm 2023 lên 992.

Chuyến thăm Nhật Bản của tỷ phú Warren Buffett vào tháng 4, trong đó ông bày tỏ sự quan tâm đến việc mua thêm cổ phiếu Nhật Bản, cũng đóng một vai trò quan trọng.

Sau đó, "các nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu chú ý hơn đến chứng khoán Nhật Bản cũng như quan tâm đến những cải cách và thay đổi của TSE tại các công ty Nhật Bản", Takeo Kamai, người đứng đầu bộ phận dịch vụ thực thi tại CLSA Securities Japan, cho biết.

Lượng mua ròng cổ phiếu Nhật Bản của các nhà đầu tư nước ngoài đang trên đà vượt quá 3 nghìn tỷ yên vào năm 2023 - con số cao nhất kể từ những ngày đầu của Abenomics năm 2013.

Shaniel Ramjee của Pictet Asset Management, người ghi nhận sự gia tăng đặc biệt trong hoạt động mua cổ phiếu ngân hàng, cho biết các nhà đầu tư đã trở nên tin tưởng hơn vào triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế Nhật Bản thông qua đối thoại với các lãnh đạo doanh nghiệp tại các công ty Nhật Bản.

Chứng khoán Nhật Bản tăng 28% trong năm 2023 nhờ cải cách, Buffett và M&A- Ảnh 2.

Trong khi đó, sự thành công của các công ty tận dụng khéo léo việc mua lại ở nước ngoài để phát triển đang bắt đầu làm lung lay hình ảnh lâu nay của các nhà đầu tư Bắc Mỹ về chứng khoán Nhật Bản là tăng trưởng thấp.

Zensho Holdings trở thành công ty nhà hàng Nhật Bản đầu tiên có vốn hóa thị trường trên 1 nghìn tỷ yên (7,1 tỷ USD) sau một loạt thương vụ mua lại , bao gồm cả nhà điều hành chuỗi cửa hàng sushi mang đi ở Châu Âu và Mỹ.

Tokyo Gas công bố vào giữa tháng 12 rằng họ sẽ mua lại nhà sản xuất khí đốt Rockcliff Energy II của Mỹ với giá khoảng 2,7 tỷ USD và vừa hoàn tất thương vụ mua bán. Nippon Steel tuần trước đã công bố kế hoạch mua US Steel với giá khoảng 2.000 tỷ yên.

Việc các công ty thực hiện những thương vụ mua lại như vậy bất chấp sự suy yếu của đồng yên khiến chúng trở nên đắt hơn khi tính bằng tiền Nhật Bản cho thấy sự thay đổi trong tư duy của ban quản lý doanh nghiệp Nhật Bản.

Thương nhân cũng được khích lệ bởi những dấu hiệu tái tổ chức trong nước.

Nhà sản xuất động cơ Nidec vào tháng 11 đã mua Takisawa Machine Tool thông qua một đề nghị chào mua , được đưa ra một cách bất thường mà không có sự đồng ý của ban quản lý Takisawa, trong đó Nidec chỉ ra rằng tỷ lệ giá trên giá trị sổ sách thấp của mục tiêu. Những động thái như thế này và cuộc giằng co giữa Dai-ichi Life Holdings và nhà điều hành trang thông tin y tế M3 về Benefit One cho thấy điều cấm kỵ đối với việc mua lại trong nước đang mờ dần.

Sự tăng giá gần đây của đồng yên có nguy cơ tiềm ẩn đối với đà tăng tiếp tục trong năm mới. Đồng tiền này đã chạm mức cao nhất trong 5 tháng so với đồng USD vào thứ Năm. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ sớm bắt đầu cắt giảm lãi suất, trong khi nhiều người cho rằng Ngân hàng Nhật Bản sẽ chấm dứt chính sách lãi suất âm, thu hẹp chênh lệch vốn góp phần khiến đồng yên giảm giá trước đó.

Mizuho Securities ước tính tăng trưởng lợi nhuận sẽ tiếp tục diễn ra ở các công ty lớn của Nhật Bản trong năm tài chính 2024 miễn là đồng yên không mạnh lên quá mức 130 ăn 1 USD.

Nhưng nếu nó tăng giá, kỳ vọng giảm sút về việc các nhà xuất khẩu vượt qua dự báo thu nhập của họ có thể sẽ đè nặng lên cổ phiếu, mặc dù có hy vọng rằng các chất xúc tác như cải cách doanh nghiệp sẽ giúp thị trường kiên cường ngay cả trong kịch bản này.

(Nguồn: Nikkei)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement