Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Warren Buffett đặt cược vào thị trường nhà ở Mỹ với 3 khoản đầu tư mới

Chứng khoán

22/08/2023 17:22

Thị trường nhà ở Mỹ đã chịu áp lực do việc tăng lãi suất đáng kể từ Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Nhưng điều đó đã không ngăn cản nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đặt cược lớn vào lĩnh vực này.

Bước vào năm 2023, Mỹ đã chứng kiến một thành tích ấn tượng trong lĩnh vực xây dựng nhà ở. Theo tạp chí Fortune, dù giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway, tỉ phú Warren Buffett, không công khai động cơ đằng sau khoản đầu tư trên, nhưng những giao dịch mua cổ phiếu này trùng khớp với đợt tăng đột biến của cổ phiếu ngành xây dựng nhà ở Mỹ.

Các nhà đầu tư thường chú ý đến hồ sơ 13F của Buffett vì thành tích của ông trong việc tạo ra lợi nhuận ổn định trong nhiều thập kỷ. Từ năm 1964 đến năm 2022, cổ phiếu Berkshire đã mang lại tổng lợi nhuận là 3.787.464% cho các cổ đông, vượt trội đáng kể so với mức tăng 24.708% của S&P 500 trong cùng thời kỳ.

Tổng cộng, những cổ phiếu Berkshire Hathaway đã mua của các công ty xây dựng nhà ở trên trị giá hơn 800 triệu USD. Trong đó hơn 700 triệu USD đầu tư ở DR Horton. Cả 3 công ty xây dựng trên đều có mặt trong chỉ số S&P 500 (S&P 500 là chỉ số chứng khoán được dựa trên vốn hóa của 500 công ty đại chúng lớn nhất nước Mỹ).

Động lực đằng sau sự tăng trưởng này có thể do doanh số bán nhà mới vào năm 2023 đã phần nào phục hồi, sau đợt giảm giá mạnh diễn ra trong bối cảnh giá nhà ở sụt giảm do lãi suất thế chấp gây sốc vào năm 2022.

Warren Buffett đặt cược vào thị trường nhà ở Mỹ với 3 khoản đầu tư mới - Ảnh 1.

Tập đoàn Berkshire Hathaway vừa mua thêm cổ phiếu xây dựng nhà. Ảnh: FORTUNE

DR Horton Inc. (NYSE: DHI)

Hồ sơ 13F của Berkshire tiết lộ rằng họ đã mua 5.969.714 cổ phiếu của DR Horton trong quý 2. Với giá cổ phiếu hiện tại, số cổ phần này trị giá 693,6 triệu USD.

Có trụ sở chính tại Arlington, Texas, DR Horton là công ty xây dựng nhà lớn nhất nước Mỹ tính theo số lượng. Nó hoạt động ở 33 tiểu bang và có danh mục sản phẩm đa dạng với giá bán từ 200.000 USD đến hơn 1 triệu USD. Công ty cũng xây dựng và bán các bất động sản cho thuê dành cho hộ gia đình. 

Trong quý tài chính kết thúc vào ngày 30/6, doanh thu hợp nhất của DR Horton đã tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 9,7 tỷ USD. Số bất động sản nhà ở bị đóng cửa tăng 8% lên 22.985, trong khi đơn đặt hàng ròng tăng 37% lên 22.879 ngôi nhà.

Thu nhập ròng giảm 19% so với một năm trước xuống còn 1,3 tỷ USD trong quý. Cổ phiếu DR Horton ban đầu tăng mạnh lên 28% sau khi Berkshire tiết lộ cổ phần của mình nhưng sau đó đã giảm lại. 

Tập đoàn Lennar (NYSE: LEN)

Lennar là một tay chơi nặng ký khác trong lĩnh vực kinh doanh xây dựng nhà cửa. Được thành lập vào năm 1954, Lennar xây nhà ở nhiều thị trường khác nhau trên khắp đất nước. Tổng cộng tập đoàn đã giao 66.399 căn nhà trong năm tài chính 2022.

Ngoài các hoạt động xây dựng nhà cốt lõi, công ty còn cung cấp các dịch vụ tài chính, bao gồm tài trợ thế chấp, bảo hiểm quyền sở hữu và dịch vụ đóng cửa.

Trong quý 2/2023, doanh thu từ việc bán nhà của Lennar giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 7,6 tỷ USD. Sự sụt giảm là do giá bán trung bình giảm 7%, được bù đắp một phần bởi số lượng giao hàng tận nhà tăng 3%. Chủ tịch điều hành Lennar Stuart Miller nói rằng nhu cầu đã tăng lên khi người tiêu dùng chấp nhận một phạm vi "bình thường mới" cho lãi suất.

Berkshire đã mua 152.572 cổ phiếu trị giá 17,8 triệu USD của Lennar.

Warren Buffett đặt cược vào thị trường nhà ở Mỹ với 3 khoản đầu tư mới - Ảnh 2.

Buffett cũng không lạ gì với việc thực hiện những động thái trái ngược với câu nói nổi tiếng: "Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và hãy tham lam khi người khác sợ hãi". Ảnh: yahoo!finance.

NVR Inc. (NYSE: NVR)

Công ty của Buffett cũng đã mua 11.112 cổ phiếu NVR trong quý 2. Với cổ phiếu giao dịch ở mức 6.078 USD, khoản đầu tư này trị giá 67,5 triệu USD. 

NVR xây dựng và bán nhà dưới thương hiệu Ryan Homes, NVHomes và Heartland Homes. Công ty cũng có bộ phận sản phẩm xây dựng, công ty con thế chấp, dịch vụ thanh toán và quyền sở hữu.

Trong quý 2, đơn đặt hàng mới cho hoạt động kinh doanh xây dựng nhà của NVR đã tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái lên 5.905 căn. Nhưng giá bán trung bình của các đơn đặt hàng mới trong quý là 447.300 USD, giảm 5% so với một năm trước.

Cổ phiếu NVR đã vượt trội so với DR Horton và Lennar vào năm 2023, tăng 32% tính đến thời điểm hiện tại.

Trong khi các nhà đầu tư có thể tận dụng cổ phiếu của các công ty xây dựng nhà để tiếp cận thị trường nhà ở, các công ty mới đã đổi mới những cách thức để mọi người tiếp cận bằng cách hạ giá nhà, để nâng cao khả năng chi trả và thu hút người mua.

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement