Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

3 lời khuyên từ Warren Buffett mà nhà đầu tư nào cũng phải nằm lòng

Tài chính cá nhân

04/03/2024 20:28

Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư thành công nhất thế giới. Các nhà đầu tư luôn chú ý và đánh giá cao lời khuyên mà ông đưa ra cho các cổ đông của Berkshire Hathaway trong bức thư thường niên của mình.

Warren Buffett thường xuyên viết thư cho các cổ đông kể từ năm 1965, chia sẻ phân tích của ông về các khoản đầu tư của Berkshire cũng như đánh giá về xu hướng tài chính và những cạm bẫy trong quá trình đầu tư.

Trong bức thư trước, Buffett gọi nỗi sợ hãi và lòng tham là hai "căn bệnh siêu lây nhiễm" liên tục hoành hành cộng đồng đầu tư. Ông khuyên các nhà đầu tư khôn ngoan hãy "sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi".

3 lời khuyên từ Warren Buffett mà nhà đầu tư nào cũng phải nằm lòng- Ảnh 1.

1. Bỏ qua những dự đoán từ "chuyên gia"

Warren Buffett bắt đầu bức thư của mình bằng lời khen ngợi em gái ông, Bertie. Ông mô tả cô là người thích đọc sách và quen thuộc với nhiều thuật ngữ kế toán, mặc dù thực tế cô không phải là nhà kinh tế. Trực giác nhạy bén của cô đã truyền cảm hứng cho lời khuyên đầu tiên mà Buffett muốn gửi đến các nhà đầu tư trong năm nay.

"Em gái tôi là một người rất thông minh và cô ấy biết mình nên phớt lờ các chuyên gia", ông viết trong email. Nếu Bertie có thể dự đoán chính xác mức tăng giá cổ phiếu ngày mai, liệu cô ta có thoải mái chia sẻ thông tin có giá trị đó, làm tăng số lượng đối thủ cạnh tranh không? Điều đó giống như tìm vàng và đưa cho toàn bộ khu vực lân cận một bản đồ có đánh dấu vị trí vậy".

2. Hãy kiên nhẫn khi tìm kiếm doanh nghiệp lớn

Berkshire đầu tư mạnh vào Coca-Cola năm 1988 và American Express năm 2001. Buffett lưu ý rằng Berkshire đã duy trì các khoản đầu tư này trong nhiều thập kỷ, bất chấp thực tế là hai công ty này đôi khi không thể mở rộng hoặc mắc sai lầm trong quản lý.

Tỷ phú viết: "Chúng ta có thể học được bài học gì từ Coca-Cola và American Express?". Khi bạn tìm thấy một doanh nghiệp thực sự xuất sắc, hãy gắn bó với nó. Sự kiên nhẫn sẽ được đền đáp, và một doanh nghiệp vĩ đại có thể bù đắp cho nhiều lựa chọn tầm thường mà mọi người đưa ra."

3. Đừng để mất tiền

Warren Buffett tin rằng thị trường đang ngày càng giống sòng bạc. Ông viết: "Khi tâm lý chung trở nên phấn khích quá mức, chiêu trò đầu tư ngu ngốc nào có thể phát huy sẽ được phát huy một cách nhiệt tình, không phải ai cũng làm nhưng sẽ có "người làm điều đó".

Ông cảnh báo các nhà đầu tư đừng để bị lừa bởi những thủ đoạn ngu ngốc, nếu không khi trò chơi kết thúc, họ sẽ thấy mình "bối rối, tội nghiệp và có thể sẽ báo thù".

Ông nói tiếp: "Một trong những quy tắc đầu tư luôn được giữ vững ở Berkshire và sẽ không thay đổi là không bao giờ chấp nhận rủi ro và có nguy cơ mất vốn vĩnh viễn".

MỘC MIÊN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement