Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

FUD là gì? Những điều cần biết về FUD

Kiến thức kinh tế

18/08/2022 11:33

FUD là gì? Nội dung và cách thức để vượt qua hội chứng FUD

FUD là gì?

FUD là từ viết tắt của 3 từ Fear, Uncertainty, Doubt, là một hội chứng tâm lý biểu thị sự sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ. FUD là một trong những chiến lược mà các "cá mập" thường hay sử dụng nhằm tác động đến nhận thức của các nhà đầu tư khi giao dịch.

Trong thị trường đầu tư sẽ tạo ra một tin tức hay những thông tin gây nhiễu, sai lệch, gây hoang mang cho các nhà đầu tư trên các trang mạng xã hội. 

Những người bị yếu tâm lý có cảm giác lo sợ, sợ bị bỏ lỡ, sợ sai, không chắc chắn dẫn đến tự nghi ngờ chính bản thân mình. Đó chính là hội chứng FUD.

FUD được tạo ra như thế nào?

Về quy mô, vốn hóa thị trường của một số loại tiền điện tử thường không lớn. Do đó, FUD rất hay được các 'cá mập' sử dụng để dìm giá và gom hàng. Cũng vì quy mô thị trường nhỏ nên đã mang đến cơ hội cho các thế lực dễ dàng liên kết với nhau để tạo ra FUD và trục lợi.

FUD thường được lan truyền đến cộng đồng thông qua các kênh truyền thông lớn và đặc biệt là các nhân vật có ảnh hưởng hay còn gọi là KOLs. Mục tiêu của họ là giảm nhu cầu mua để ổn định hoặc làm sụt giảm giá đồng coin. Về cơ bản, FUD có thể được so sánh với tin tức giả mạo hoặc những tin tức bị thổi phồng so với thực tế.

Chỉ cần các KOLs lớn đẩy một số thông tin xấu lên các mạng xã hội như Telegram, Facebook, Twitter, Reddit,... thị trường chắc chắn sẽ dậy sóng với nỗi lo sợ bao trùm.

FUD là gì? Những điều cần biết về FUD - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Ví dụ, nạn nhân của hội chứng này sau khi nghe được các tin tức không tốt về thị trường liền có tâm lý hoang mang, sợ hãi, chưa kịp tìm hiểu kỹ đã nhanh chóng bán tháo những coin đang nắm giữ một cách không cần thiết. 

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến lợi ích của cá nhân họ, mà còn khiến sụt giảm nghiêm trọng giá thị trường, tạo điều kiện cho các "cá mập" thu gom coin với giá rẻ một cách dễ dàng.

Cách vượt qua hội chứng FUD

FUD là một hội chứng khách quan và các nhà đầu tư không thể chủ động kiểm soát được nó. Tuy nhiên, họ có thể sử dụng một số cách sau đây để giảm thiểu sự ảnh hưởng tiêu cực đến từ các tin tức dạng này. Cụ thể:

+ Tìm hiểu kỹ về dự án (Do Your Own Research – DYOR): Bản thân mỗi nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về các dự án mình tham gia. Hãy hiểu thật kỹ về nó, cập nhật thường xuyên tin tức từ Website của dự án. Lúc này, các nhà đầu tư có thể phần nào phán đoán được loại tin tức mình nhận được có phải là FUD hay không?

+ Hãy học thói quen chủ động xác thực lại mọi thông tin nhận được: Khi đón nhận một thông tin bất kỳ, thay vì lập tức tin tưởng và hành động, hãy học cách đánh giá tính chính xác của thông tin đó. Hãy tìm kiếm từ nhiều nguồn thông tin khác nhau để có sự so sánh

+ Hãy đánh giá lại các tin tức FUD trong lịch sử: Đây là cách sẽ giúp nhà đầu tư hiểu phần nào cách các tin tức FUD được tạo ra. Qua đó, nó sẽ giúp họ nắm được kịch bản chung và áp dụng cho các lần tiếp theo

+ Đừng nghe tin tồn, hãy tin vào con số: Trong thế giới tiền mã hóa có câu "Buy the rumor, sell the news – Mua tin đồn, bán tin tức". Phần lớn các tin tức FUD đều không đi kèm với con số chính xác. Do đó, nhà đầu tư hãy quan tâm nhiều hơn đến các con số chứng minh được đưa ra cho luận điểm đó

Về cơ bản, FUD xuất hiện khiến cho các nhà đầu tư bị xao động về vấn đề tâm lý. Hậu quả là họ sẽ đi đến những hành động mang tính cảm tính như vội vàng cắt lỗ hoặc thoát khỏi vị thế của mình. 

Nếu như các nhà đầu tư hiểu được động cơ của việc các tin tức FUD đó được tạo ra, họ sẽ biết cách làm thế nào để tránh tự biến mình thành nạn nhân của chúng.

(Tổng hợp)

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement