Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Fear & Greed Index là gì? Những điều cần biết về Fear & Greed Index

Kiến thức kinh tế

15/08/2022 10:27

Fear & Greed Index là gì? Mức độ và những yếu tố tạo nên chỉ số Fear & Greed Index.

Fear & Greed Index là gì?

Chỉ số Tham lam và Sợ hãi (Fear & Greed Index) là một trong những chỉ báo thể hiện được phần lớn tâm lý của các nhà đầu tư trong thị trường tiền mã hóa.

Trên thực tế, rất khó để dự đoán chính xác xu hướng giá của các tài sản tiền mã hóa, nhưng chỉ số này có thể giúp mọi người nắm bắt được tâm lý của các nhà đầu tư khác là đang sợ hãi hay tham lam. Từ đó, họ có thể đưa ra chiến lược giao dịch phù hợp với tâm lý số đông nhà đầu tư trong thị trường tiền mã hóa.

Chỉ số này có giá trị từ 1 đến 100, trong đó nếu giá trị của chỉ số này là 1 thì thị trường tiền mã hóa có xu hướng giảm. Khi đó, mọi người đang trải qua nỗi sợ hãi nghiêm trọng khiến cho phần lớn nhà đầu tư bán tháo tài sản của họ.

Mặt khác, nếu chỉ số này có giá trị là 100 thì thị trường tiền mã hóa đang trong xu hướng tăng mạnh và có thể sẽ điều chỉnh. Khi đó, mọi người đang có cảm giác hưng phấn, tham lam và mua rất nhiều tài sản.

Những yếu tố tạo nên chỉ số Fear & Greed Index

Để tạo nên Fear & Greed Index, Alternative.me đã sử dụng 6 thông số sau:

Voltality (25%): Được đo lường bằng cách so sánh mức độ biến động giá hiện tại và mức giảm giá tối đa của BTC với các giá trị trung bình tương ứng của 30 ngày và 90 ngày trước đó.

Market Momentum/Volume (25%): Kết hợp giữa động lượng và khối lượng giao dịch hiện tại của BTC, sau đó so sánh với mức trung bình của 30 ngày và 90 ngày trước đó.

Social Media (15%): Chỉ số này dựa trên các chỉ số mạng xã hội như like, hashtag, những điều mọi người đang nói về, số lượng bài đăng,... Do đó, nếu các chỉ số trên tăng, tương ứng với thị trường dần trở nên tham lam. Hiện tại chỉ có đo trên Twitter.

Fear & Greed Index là gì? Những điều cần biết về Fear & Greed Index - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Dominance (10%): Dominance ở đây là của BTC, nghĩa là thị phần của BTC đang chiếm bao nhiêu phần trăm so với tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử, hay còn gọi là BTC Dominance.

Trend (10%): Alternative.me lấy dữ liệu của Google Trend cho các truy vấn tìm kiếm liên quan đến Bitcoin khác nhau và xử lý những con số đó, đặc biệt là sự thay đổi của khối lượng tìm kiếm cũng như các tìm kiếm phổ biến khác được đề xuất.

Khảo sát (15%) - hiện đã tạm ngừng: Alternative.me sử dụng nền tảng bỏ phiếu strawpoll.com để thăm dò ý kiến của mọi người về thị trường. Strawpoll.com cũng thuộc Alternative.me.

Mức độ chính xác của chỉ số Tham lam và Sợ hãi

Sau khi phân tích các yếu tố tạo nên chỉ số Tham lam & Sợ hãi, chúng ta có thể thấy chỉ số này chỉ phân tích cảm tính và kỹ thuật mà không bị ảnh hưởng bởi cảm xúc của những người tham gia thị trường.

Do đó, chỉ số này chỉ đưa ra phỏng đoán về tâm lý của nhà đầu tư dựa trên những dữ liệu mà nó thu thập được. Điều này giúp nhà đầu tư đưa ra chiến lược giao dịch và phòng ngừa rủi ro phù hợp với tâm lý chung của các nhà đầu tư.

Mặc dù, chỉ số này có độ tin cậy cao, nhưng nó không phải là chỉ số có tỷ lệ chính xác 100%. Bên cạnh đó, chỉ số này phản ánh tình hình chung của thị trường và có giá trị đối với các nhà giao dịch trong ngày – những người sẽ theo dõi biến động của thị trường để mở vị thế giao dịch trong ngắn hạn.

Chính vì thế, để sử dụng chỉ số này hiệu quả hơn, nhà đầu tư cần kết hợp với các chỉ số phân tích kỹ thuật khác hoặc các chỉ số on-chain,...

Kết luận

Fear & Greed Index là một chỉ báo cho dù không đúng hẳn, nhưng có lẽ là một trong những chỉ báo thú vị khi nó diễn tả không khí chung của thị trường tại thời điểm nhất định. 

Và điều này cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho việc nhìn nhận thị trường. Tuy nhiên, chúng ta cần phân tích thêm nhiều yếu tố khác để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

(Tổng hơp)

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement