Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

AML là gì? Những điều cần biết về AML

Kiến thức kinh tế

16/08/2022

11:03

AML là gì? Cách thức hoạt động của chính sách chống rửa tiền AML.

AML là gì? 

AML được viết tắt bởi "Anti Money Laundering" nghĩa là chống rửa tiền. Thực hành AML rộng hơn KYC và nó đề cập đến các biện pháp được các tổ chức tài chính và chính phủ sử dụng để ngăn chặn và chống tội phạm tài chính, đặc biệt là rửa tiền và tài trợ khủng bố.

AML liên kết chặt chẽ với Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF) được thành lập năm 1989, nhiệm vụ của tổ chức là đưa ra các tiêu chuẩn quốc tế nhằm ngăn chặn hành vi rửa tiền và thúc đẩy thực hiện các tiêu chuẩn này. Mỗi quốc gia đều có những quy định AML khác nhau, nhưng đều tuân theo một bộ quy tắc tiêu chuẩn chung.

Công nghệ phát triển kéo theo các hoạt động rửa tiền diễn ra ngày càng tinh vi. Do đó, phần mềm AML sẽ cảnh báo các hành vi đáng ngờ như: chuyển một số lượng tiền lớn, dòng tiền ra vào nhiều lần trong một tài khoản v..v. AML không chỉ áp dụng cho tiền điện tử mà bất kỳ tài sản hoặc tiền pháp định (fiat) cũng có thể được giám sát và tuân theo các quy định chống rửa tiền.

Cách thức hoạt động của chính sách chống rửa tiền AML

Luật và các quy định AML (chống rửa tiền) nhắm vào các hoạt động bao gồm thao túng thị trường, buôn bán hàng hóa bất hợp pháp, tham nhũng công quỹ và trốn thuế, và các hoạt động nhằm che giấu các hành động này.

Tội phạm phải làm sạch các khoản tiền bất hợp pháp mà họ thu được thông qua các hành động như buôn bán ma túy. Để làm được điều này, người rửa tiền điều hành thông qua một loạt các bước để làm khoản tiền đó xuất hiện giống như kiếm được một cách hợp pháp. Nếu hồ sơ bao gồm các nội dung nói về cách mà tội phạm kiếm tiền như thế nào, các tổ chức sẽ không dấy lên nghi ngờ.

Một trong những cách phổ biến nhất để rửa tiền là điều hành nó thông qua một doanh nghiệp dựa trên tiền mặt hợp pháp thuộc sở hữu của tổ chức tội phạm. 

AML là gì? Những điều cần biết về AML - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Ngoài ra những người rửa tiền cũng có thể lẻn rút tiền ra nước ngoài để gửi tiền với số tiền nhỏ hơn hoặc mua các công cụ tiền mặt khác. Những người rửa tiền là thường muốn đầu tư, và các nhà môi giới đôi khi sẽ phá vỡ các quy tắc để kiếm tiền hoa hồng lớn hơn.

Tùy thuộc vào các tổ chức tài chính phát hành thẻ tín dụng cho phép khách hàng mở tài khoản để điều tra khách hàng và đảm bảo họ không tham gia vào các kế hoạch rửa tiền.

Các tổ chức sẽ phải xác minh khoản tiền lớn có nguồn gốc từ đâu, giám sát các hoạt động đáng ngờ và báo cáo các giao dịch tiền mặt vượt quá 10.000 USD. Bên cạnh việc tuân thủ luật AML, các tổ chức tài chính phải đảm bảo khách hàng của họ nắm được các luật này và hướng dẫn mọi người mà không cần các lệnh của chính phủ.

Các quy tắc và quy định AML của Financial Action Task Force đã được công nhận toàn cầu trong suốt năm 1989. Mục tiêu của các nhóm thực thi AML như FATF (Financial Action Task Force) là duy trì và phát huy các lợi thế kinh tế và đạo đức của thị trường tài chính ổn định và đáng tin cậy về mặt pháp lý.

Vì tiền là nguồn tài nguyên hạn chế, được tích lũy bất hợp pháp và không có quy định ngăn chặn vốn chảy vào các ngành công nghiệp kinh tế xã hội. Sự mất cân đối trong dòng tiền sẽ dẫn đến việc phải in thêm tiền, gây tổn hại đến giá trị tiền tệ của một quốc gia. Nếu không được kiểm soát, lạm phát này có thể làm tê liệt và xói mòn nền kinh tế.

AML giúp giảm tội phảm tổng thể

Trung tâm điều tra rửa tiền sẽ phân tích hồ sơ tài chính nếu phát hiện có sự không nhất quán hoặc hoạt động đáng ngờ. Trong môi trường pháp lý ngày nay, các hồ sơ được lưu trữ trên mỗi giao dịch tài chính quan trọng. Vì vậy nếu cần tìm kiếm danh tính của tội phạm, một số phương pháp khác sẽ hiệu quả hơn so với việc xác định hồ sơ của các giao dịch tài chính mà người đó tham gia.

Kẻ khủng bố, tội phạm và những kẻ buôn lậu ma túy phụ thuộc nhiều vào hoạt động rửa tiền để duy trì dòng tiền cho các hoạt động phi pháp. Bằng cách đóng cửa dòng tiền, tội phạm sẽ không có cơ hội để rửa tiền. Vì vậy chống rửa tiền là giải pháp hiệu quả cao để giảm tội phạm tổng thể.

Trong các trường hợp tham ô, tham nhũng, cơ quan thi hành án có thể tìm lại nguồn gốc của nguồn tiền. Mặc dù điều này không vô hiệu hóa tội phạm ban đầu, nhưng có thể trả lại các khoản tiền nghi ngờ cho các tổ chức, cá nhân thích hợp.

Các quy định của AML yêu cầu các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác cấp tín dụng hoặc chấp nhận tiền gửi của khách hàng phải tuân theo các quy tắc đảm bảo rằng họ không hỗ trợ rửa tiền.

Tại sao AML cần thiết trong thị trường crypto?

AML là yếu tố quan trọng hàng đầu trong giao dịch tiền điện tử bởi những lợi ích to lớn mà nó mang lại.

Đối với sàn giao dịch

Khi xảy ra nạn rửa tiền, kể cả các sàn giao dịch tiền điện tử có uy tín đến đâu cũng không tránh khỏi tình trạng bị đánh đồng với các sàn giao dịch tiếp tay cho nạn rửa tiền. Về lâu về dài, bản thân những sàn này có thể vướng vào các rắc rối liên quan đến pháp lý, thậm chí là đánh mất niềm tin nơi khách hàng.

AML ra đời sẽ giúp đảm bảo mức độ uy tín của sàn giao dịch, giảm thiểu rủi ro hoạt động rửa tiền trà trộn trong các giao dịch.

Đối với nhà đầu tư

Thực tế hoạt động rửa tiền sẽ không ảnh hưởng trực tiếp tới các nhà đầu tư. Tuy nhiên với đặc thù ẩn danh của các sàn giao dịch, nhà đầu tư sẽ không thể biết được nguồn tiền mà mình đang giao dịch đến từ đâu. Vô hình chung, nhà đầu tư sẽ bị liên lụy, tiếp tay cho hoạt động rửa tiền mà không hề hay biết.

Để bảo vệ danh tiếng cho nhà đầu tư, các sàn giao dịch sẽ áp dụng chặt chẽ các biện pháp AML, điều tra kỹ càng các giao dịch của khách hàng, không cho tội phạm rửa tiền có cơ hội hoạt động.

(Tổng hợp)

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

PoS là gì? Những điều cần biết về PoS

PoS là gì? Những điều cần biết về PoS

PoS là gì? Cách hoạt động PoS và mối quan hệ giữa PoW với PoS.

Kiến thức kinh tế

20/09/2022

WACC là gì? Những điều cần biết về WACC

WACC là gì? Những điều cần biết về WACC

WACC là gì? Ý nghĩa và cách tính của chi phí sử dụng vốn bình quân WACC.

Kiến thức kinh tế

17/09/2022

Chỉ số ROS là gì? Những điều cần biết về ROS

Chỉ số ROS là gì? Những điều cần biết về ROS

Chỉ số ROS là gì? Ý nghĩa và quan hệ giữa ROS và các chỉ số khác.

Kiến thức kinh tế

17/09/2022

ROE là gì? Những điều cần biết về chỉ số ROE

ROE là gì? Những điều cần biết về chỉ số ROE

Chỉ số ROE là gì? Ý nghĩa và những hạn chế khi sử dụng chỉ số ROE.

Kiến thức kinh tế

14/09/2022

ROI là gì? Những điều cần biết về chỉ số ROI

ROI là gì? Những điều cần biết về chỉ số ROI

Chỉ số ROI là gì? Ý nghĩa và Ưu nhược điểm của chỉ số ROI.

Kiến thức kinh tế

14/09/2022

Dòng tiền thuần là gì? Những điều cần biết về dòng tiền thuần

Dòng tiền thuần là gì? Những điều cần biết về dòng tiền thuần

Dòng tiền thuần là gì? Cách tính dòng tiền thuần trong doanh nghiệp.

Kiến thức kinh tế

13/09/2022

Chỉ số NPV là gì? Những điều cần biết về NPV

Chỉ số NPV là gì? Những điều cần biết về NPV

Chỉ số NPV là gì? Công thức tính, ưu điểm và một số hạn chế của chỉ số NPV.

Kiến thức kinh tế

09/09/2022

Chỉ số IRR là gì? Những điều cần biết về IRR

Chỉ số IRR là gì? Những điều cần biết về IRR

Chỉ số IRR là gì? Một số hạn chế và ưu điểm của chỉ số IRR.

Kiến thức kinh tế

09/09/2022

Lãi kép là gì? Những điều cần biết về lãi kép

Lãi kép là gì? Những điều cần biết về lãi kép

Lãi kép là gì? Công thức tính lãi kép và cách tận dụng lãi kép trong tiết kiệm và đầu tư.

Kiến thức kinh tế

23/08/2022