Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Fed có thể cắt giảm lãi suất cực mạnh trong 8 cuộc họp sắp tới

Phân tích

09/07/2024 09:35

Theo các nhà phân tích tại Citi Research, một đợt cắt giảm lãi suất lớn từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu trong vài tháng tới và kéo dài đến tận mùa hè năm sau.

Trong một lưu ý vào cuối tuần qua, ngân hàng này đã chỉ ra những dấu hiệu mới cho thấy nền kinh tế Mỹ đang chậm lại và đưa ra dự đoán rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất 8 lần với mức 0,25 điểm phần trăm mỗi lần, bắt đầu từ tháng 9 tới đây và kéo dài đến tháng 7/2025.

Điều đó sẽ làm giảm lãi suất chuẩn tới 2 điểm phần trăm, hoặc từ 5,25%-5,5% hiện nay xuống 3,25%-3,5% và sẽ duy trì mức này trong suốt phần còn lại của năm 2025.

Những bình luận ôn hòa từ Chủ tịch Fed Jerome Powell vào hôm nay đã mang lại cho các nhà giao dịch hy vọng rằng đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên có khả năng diễn ra vào tháng 9.

"Theo kịch bản của chúng tôi, hoạt động kinh tế tiếp tục yếu đi sẽ dẫn đến việc cắt giảm lãi suất tại mỗi cuộc họp trong bảy cuộc họp tiếp theo của Fed", Citi nêu trong dự báo.

Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ điều trần trước Quốc hội trong tuần này trước bối cảnh có dấu hiệu lạm phát chậm lại và nền kinh tế suy yếu. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Mỹ đã tăng với tốc độ hàng năm là 1,4 điểm phần trăm trong quý đầu tiên của năm 2024, đánh dấu sự chậm lại mạnh sau khi công bố mức tăng trưởng 3,4% trong quý 4/2023. 

Fed có thể cắt giảm lãi suất cực mạnh trong 8 cuộc họp sắp tới- Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: Getty Images

Mặt khác, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã tăng lên 4,1% vào tháng 6 từ mức 4% vào tháng 5, gần như kích hoạt một chỉ báo suy thoái đáng tin cậy. Trong khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp lịch sử, các nhà kinh tế lo ngại rằng quỹ đạo tăng hiện tại là dấu hiệu của tình hình kinh tế đang xấu đi. 

Cụ thể, tháng 6 chứng kiến sự sụt giảm 49.000 việc làm dịch vụ tạm thời, với Citi gọi đây là "loại suy giảm thường thấy trong thời kỳ suy thoái khi các nhà tuyển dụng bắt đầu cắt giảm lao động với những người lao động ít gắn bó nhất".

Lãi suất giảm có thể mang lại lợi ích tốt đẹp cho ngành năng lượng nói chung. Mặc dù không có mối tương quan chặt chẽ, các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa lãi suất và giá dầu. Một trong những lý thuyết cơ bản quy định rằng lãi suất tăng sẽ làm tăng chi phí của người tiêu dùng và nhà sản xuất, làm giảm thời gian và tiền bạc mà mọi người dành cho việc lái xe. 

Điều này chuyển thành nhu cầu về dầu ít hơn, có thể khiến giá dầu giảm. Tương tự như vậy, khi lãi suất giảm, người tiêu dùng và các công ty có thể vay và chi tiêu tiền thoải mái hơn, thúc đẩy nhu cầu về dầu tăng. 

Một lý thuyết khác quy định rằng lãi suất tăng có xu hướng làm đồng đô la mạnh hơn, một xu hướng gây tổn hại đến nhiều mặt hàng bao gồm cả dầu.

Tuy nhiên, lĩnh vực năng lượng tái tạo có khả năng nổi lên là người chiến thắng lớn nhất khi Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất. Trong vài năm qua, cổ phiếu năng lượng tái tạo đã hoạt động kém hơn nhiều so với các đối thủ nhiên liệu hóa thạch và thị trường nói chung trong năm nay, với việc bán tháo tăng tốc trong những tháng gần đây do lãi suất cao hơn và Fed diều hâu lấn át sự ủng hộ đáng kể của chính quyền Tổng thống Biden. 

ETF năng lượng xanh lớn nhất thế giới và là khoản cược bao quát vào năng lượng sạch, đã giảm gần 25% trong 12 tháng qua, so với mức lợi nhuận 10,4% của Quỹ Energy Select Sector SPDR và mức tăng 25% của S&P 500.

Các chuẩn mực năng lượng mặt trời và năng lượng gió cũng không khá hơn, với Invesco Solar ETF đã giảm 42% so với đầu năm trong khi First Trust Global Wind Energy ETF đã giảm -2,3% trong khung thời gian đó.

Martin Frandsen, giám đốc danh mục đầu tư tại Principal Asset Management, đã nói với tờ Financial Times rằng: "Có một đám mây đen bao trùm lên các cổ phiếu xanh".

Ngành năng lượng sạch có xu hướng rất nhạy cảm với lãi suất vì các dự án năng lượng tái tạo đòi hỏi các nhà phát triển phải vay rất nhiều vốn trước để xây dựng dự án. Để làm vấn đề phức tạp hơn nữa, chi phí điện được tạo ra từ năng lượng tái tạo có xu hướng bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi lãi suất tăng so với điện được tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch. 

Một phân tích năm 2020 từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế phát hiện ra rằng lãi suất tăng 5% làm tăng chi phí điện bình quân từ gió và mặt trời lên 33% nhưng chỉ tăng không đáng kể đối với các nhà máy khí đốt tự nhiên.

Trong khi đó, lĩnh vực năng lượng tái tạo đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ chính quyền Tổng thống Biden. Hai năm trước, Quốc hội Mỹ đã thông qua Đạo luật Giảm lạm phát, được ca ngợi là luật về khí hậu quan trọng nhất trong lịch sử Mỹ. 

Một mục tiêu chính của IRA - khoản tăng chi tiêu của chính phủ liên bang lớn nhất cho năng lượng thay thế trong lịch sử Mỹ - là tăng cường sự độc lập về năng lượng, giảm sự phụ thuộc vào hàng nhập khẩu của Trung Quốc và phục hồi ngành công nghiệp. 

IRA dự kiến sẽ cung cấp khoảng 1.000 tỷ USD ưu đãi cho các công nghệ sạch và thúc đẩy thêm hàng nghìn tỷ USD đầu tư. 

Theo Hiệp hội Năng lượng Sạch Mỹ, IRA có thể tăng gấp ba lần sản lượng năng lượng sạch, cắt giảm 40% lượng khí thải vào năm 2030 và tạo ra 550.000 việc làm trong lĩnh vực năng lượng sạch.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement