Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Lạm phát ở Mỹ hạ nhiệt trước cuộc họp lãi suất của Fed

Kinh tế thế giới

12/06/2024 22:11

Bộ Lao động báo cáo hôm 12/6 rằng chỉ số giá tiêu dùng không tăng trong tháng 5 do lạm phát nới lỏng đôi chút sự kìm kẹp cứng đầu đối với nền kinh tế Mỹ.

Theo Cục Thống kê Lao động của Bộ, chỉ số CPI, một thước đo lạm phát rộng rãi đo lường chi phí hàng hóa và dịch vụ trên toàn nền kinh tế Mỹ, không thay đổi trong tháng mặc dù tăng 3,3% so với một năm trước. 

Các nhà kinh tế được Dow Jones khảo sát đã kỳ vọng mức tăng hàng tháng là 0,1% và tỷ lệ hàng năm là 3,4%. Lãi suất hàng tháng tăng 0,3% trong tháng 4 trong khi lãi suất hàng năm là 3,3%.

Loại trừ giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động, CPI cơ bản tăng 0,2% trong tháng và 3,4% so với một năm trước, so với ước tính tương ứng là 0,3% và 3,5%.

Lạm phát ở Mỹ hạ nhiệt trước cuộc họp lãi suất của Fed - Ảnh 1.

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Mỹ bất ngờ giảm xuống 3,3% vào tháng 5/2024, mức thấp nhất trong ba tháng, so với mức 3,4% trong tháng 4 và dự báo là 3,4%.

Sau báo cáo, hợp đồng tương lai trên thị trường chứng khoán tăng cao hơn trong khi lãi suất trái phiếu kho bạc giảm. Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng khoảng 250 điểm trong phiên giao dịch buổi sáng trong khi lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm xuống 4,27%, giảm gần 0,14 điểm phần trăm.

Mặc dù con số lạm phát hàng đầu thấp hơn đối với cả các biện pháp đo lường tất cả các mặt hàng và cốt lõi, nhưng lạm phát nơi trú ẩn vẫn tăng 0,4% trong tháng và tăng 5,4% so với một năm trước. Các con số liên quan đến nhà ở là điểm mấu chốt trong cuộc chiến lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và chiếm tỷ trọng lớn trong tỷ trọng CPI.

Tuy nhiên, việc tăng giá đã được kiểm soát nhờ chỉ số năng lượng giảm 2% và thực phẩm chỉ tăng 0,1%. Trong lĩnh vực năng lượng, giá khí đốt giảm 3,6%. Một thành phần lạm phát đáng chú ý khác, bảo hiểm xe cơ giới, đã giảm 0,1% hàng tháng mặc dù vẫn tăng hơn 20% so với hàng năm.

Robert Frick, chuyên gia kinh tế doanh nghiệp của Navy Federal Credit Union, cho biết: "Cuối cùng, có một số bất ngờ tích cực khi cả lạm phát tiêu đề và lạm phát lõi đều vượt qua dự báo". 

"Đã có sự cứu trợ từ giá nhiên liệu, nhưng thật không may, chi phí nhà và căn hộ tiếp tục tăng và vẫn là nguyên nhân chính gây ra lạm phát. Cho đến khi chi phí chỗ ở đó bắt đầu giảm như mong đợi từ lâu, chúng ta sẽ không thấy chỉ số CPI giảm mạnh".

Việc công bố này diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với nền kinh tế khi Fed cân nhắc các động thái tiếp theo về chính sách tiền tệ, điều này sẽ chủ yếu dựa vào xu hướng lạm phát.

Cuối ngày hôm nay (12/6, theo giờ Mỹ), Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) ấn định lãi suất sẽ kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày. Các thị trường đều kỳ vọng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất vay qua đêm chuẩn ở mức 5,25% -5,50%, nhưng sẽ tìm kiếm manh mối về hướng đi của ngân hàng trung ương.

Sau khi công bố CPI, các nhà giao dịch hợp đồng tương lai đã nâng cao khả năng Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 9, đây sẽ là động thái giảm đầu tiên kể từ những ngày đầu của đại dịch Covid-19.

Theo thước đo FedWatch của CME Group, xác suất mà thị trường ngụ ý về việc giảm lãi suất trong tháng 9 là khoảng 73%, tăng so với khoảng 53% của ngày hôm trước. Tỷ lệ cho lần cắt giảm thứ hai vào tháng 12 đã tăng lên khoảng 72% sau khi ở mức khoảng 50-50.

Tuy nhiên, triển vọng thị trường không ổn định và các quan chức Fed đã nhấn mạnh rằng họ cần xem dữ liệu tích cực trong hơn một hoặc hai tháng trước khi nới lỏng chính sách.

Joseph LaVorgna, nhà kinh tế trưởng tại SMBC Nikko Securities, cho biết: "Bạn sẽ cần thêm ba tháng nữa với dữ liệu lạm phát rất thân thiện để cắt giảm". "Nếu họ bắt đầu nới lỏng hoặc nói về việc nới lỏng nhiều hơn, tôi nghĩ họ sẽ làm phức tạp thêm mục tiêu đưa lạm phát trở lại mức 2% của chính họ".

Lạm phát kéo dài đã khiến Fed đứng bên lề kể từ lần tăng lãi suất gần đây nhất vào tháng 7 năm 2023. Tại cuộc họp tháng 3, các thành viên FOMC cho biết khả năng họ có thể cắt giảm lãi suất ba lần trong năm nay với tổng số 0,75 điểm phần trăm, nhưng họ dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất ba lần trong năm nay, sau đó sửa đổi điều đó xuống còn hai hoặc thậm chí chỉ một lần giảm.

Ngoài ra, các thành viên ủy ban sẽ cập nhật dự báo của họ về tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội cũng như lạm phát và thất nghiệp, tất cả đều có thể bị ảnh hưởng bởi số liệu CPI. Các nhà kinh tế kỳ vọng Fed sẽ tăng dự báo lạm phát và hạ thấp triển vọng tăng trưởng kinh tế nói chung được phản ánh qua GDP.

Mặc dù Fed không sử dụng CPI làm chỉ số lạm phát chính nhưng nó vẫn được sử dụng trong phép tính. Các nhà hoạch định chính sách tập trung nhiều hơn vào chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân của Bộ Thương mại Mỹ, một thước đo rộng hơn có tính đến những thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng.

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement