Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chỉ số lạm phát ưa thích của Fed giảm xuống còn 2,6%

Kinh tế thế giới

28/06/2024 23:13

Thị trường tiếp tục đặt cược vào triển vọng cắt giảm lãi suất từ Ngân hàng Trung ương Mỹ vào cuối năm 2024.

Lạm phát ở Mỹ đã giảm xuống 2,6% trong tháng 5, theo thước đo mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sử dụng để đặt mục tiêu cho áp lực giá cả, khiến ngân hàng trung ương có thể thực hiện ít nhất một đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Dữ liệu hôm thứ Sáu do Cục phân tích kinh tế công bố về chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế rằng lạm phát chung của Mỹ sẽ giảm nhẹ từ mức 2,7% trong tháng 4.

Chỉ số PCE cốt lõi, bỏ qua những thay đổi về giá thực phẩm và nhiên liệu, là 2,6%, phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế được Reuters thăm dò về mức giảm 0,2 điểm phần trăm từ mức 2,8% trong tháng Tư. Đó là mức đọc thấp nhất kể từ tháng 3/2021.

Mục tiêu của Fed đối với chỉ số PCE tiêu đề là 2% một năm.

Chỉ số lạm phát ưa thích của Fed giảm xuống còn 2,6%- Ảnh 1.

Thước đo lạm phát PCE cốt lõi của nền kinh tế Mỹ đã giảm xuống 2,6% vào tháng 5/2024, mức thấp nhất kể từ tháng 3/2021, giảm từ mức 2,8% trong tháng 4 và phù hợp với dự báo của thị trường. Tuy nhiên, nó vẫn cao hơn mục tiêu 2% của Fed. Trên cơ sở hàng tháng, giá PCE cốt lõi tăng 0,1% trong tháng 5, giảm từ mức 0,3% trong tháng 4, phù hợp với ước tính của thị trường. Nguồn: Cục phân tích kinh tế Mỹ

Tỷ lệ tiêu đề hàng tháng không đổi, trong khi giá cốt lõi chỉ tăng 1/10 điểm phần trăm - con số phù hợp với mục tiêu 2% hàng năm.

Cuộc bỏ phiếu ấn định lãi suất tiếp theo của các quan chức Fed là vào ngày 31/7. Thị trường kỳ vọng sẽ có khoảng hai lần cắt giảm 0,25 điểm phần trăm trong năm nay, với hơn 50% khả năng lần cắt giảm lãi suất đầu tiên là vào tháng 9 - quyết định chính sách cuối cùng trước cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5/11.

Tuy nhiên, Eswar Prasad, giáo sư tại Đại học Cornell, đã mô tả động thái vào tháng 9 là "một đề xuất có tỷ lệ cược thấp trong bối cảnh lạm phát đang giảm dần".

Ông nói: "Theo xu hướng hiện tại, khả năng cắt giảm vào cuối năm sẽ cao hơn".

Trong khi áp lực lạm phát đã giảm bớt trong những tháng gần đây, dữ liệu đáng thất vọng vào đầu năm đã khiến ngân hàng trung ương Mỹ trì hoãn việc bắt đầu chu kỳ cắt giảm lãi suất.

Ryan Sweet, nhà kinh tế trưởng thị trường Mỹ tại Oxford Economics, cho biết thông tin này là "tin đáng khích lệ" và - trong khi Fed vẫn chưa "sẵn sàng tuyên bố chiến thắng" – thì sự chậm lại của thị trường lao động đang trở thành một yếu tố quan trọng hơn trong quyết định của họ. 

Sweet nói: "Fed phải xâu chuỗi để tiếp tục giảm lạm phát, nhưng họ không giữ lãi suất quá cao trong thời gian dài và gây căng thẳng trên thị trường lao động".

Ajay Rajadhyaksha, chủ tịch nghiên cứu toàn cầu tại Ngân hàng Barclays, nói rằng con số lạm phát trong tháng 5 là đáng khích lệ, nhưng điều quan trọng cần nhớ là chỉ diễn ra trong một tháng. Tuy nhiên, ông nói, "dấu hỏi duy nhất" trong đầu ông là về khả năng thị trường lao động sẽ suy thoái mạnh.

Ông nói: "Không có gì khiến một thống đốc ngân hàng trung ương tập trung tâm trí bằng việc thị trường lao động bắt đầu suy sụp".

Brett Goldstein, phó chủ tịch cấp cao về quản lý danh mục hưu trí Mỹ của Franklin Templeton Investment Solutions, cho biết dữ liệu "xứng đáng có phản ứng im lặng" vì nó phù hợp với kỳ vọng.

"Thị trường đang cố gắng tìm hiểu xem liệu có đợt cắt giảm lãi suất vào tháng 9 hay không. Có những đoạn đường dốc dọc đường đến tháng 9 và chúng tôi vừa lái xe qua một đoạn đường dốc", anh nói.

Chứng khoán Mỹ tăng cao hơn trong phiên giao dịch sáng thứ Sáu, với S&P 500 và Nasdaq Composite đều tăng 0,4% ngay sau tiếng chuông mở cửa của Phố Wall.

Trái phiếu chính phủ tăng giá. Lợi tức trái phiếu kho bạc hai năm nhạy cảm với chính sách đã giảm 0,05 điểm phần trăm xuống 4,67%, cao hơn ngay trước khi số liệu được công bố. Giá trái phiếu tăng khi lợi suất giảm.

(Nguồn: FT)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement