Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ông Jerome Powell: 'Fed đã đạt được 'khá nhiều tiến bộ' về lạm phát nhưng cần tự tin hơn trước khi cắt giảm'

Kinh tế thế giới

03/07/2024 09:14

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell bày tỏ sự hài lòng vào hôm thứ Ba với tiến độ lạm phát trong năm qua nhưng cho biết ông muốn thấy nhiều hơn trước khi đủ tự tin để bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Phát biểu tại diễn đàn ngân hàng trung ương ở Sintra, Bồ Đào Nha, ông Powell cho biết : "Chúng tôi đã đạt được khá nhiều tiến bộ trong việc đưa lạm phát trở lại mục tiêu đề ra". 

"Số liệu lạm phát cuối cùng và số liệu trước đó ở mức độ thấp hơn cho thấy rằng chúng ta đang quay trở lại con đường giảm phát. Chúng tôi muốn tự tin hơn rằng lạm phát đang giảm xuống mức 2% một cách bền vững trước khi chúng tôi bắt đầu quá trình cắt giảm hoặc nới lỏng chính sách", ông nói thêm.

Ông Powell đã phát biểu tại một diễn đàn có sự tham gia của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde và Thống đốc ngân hàng trung ương Brazil Roberto Campos Neto. Diễn đàn do ECB trình bày và cuộc thảo luận được điều hành bởi Sara Eisen của CNBC.

Các bình luận được đưa ra trong bối cảnh thị trường đang theo dõi chặt chẽ các động thái từ Fed và các đối tác toàn cầu khi lạm phát có dấu hiệu giảm bớt và một số ngân hàng trung ương, bao gồm cả ECB, đã dần bắt đầu giảm lãi suất.

Ông Jerome Powell: 'Fed đã đạt được 'khá nhiều tiến bộ' về lạm phát nhưng cần tự tin hơn trước khi cắt giảm'- Ảnh 1.

Số lượng cơ hội việc làm đã tăng 221.000 so với tháng trước lên 8,140 triệu vào tháng 5/2024, đánh bại mức đồng thuận của thị trường là 7,91 triệu.

Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân của Bộ Thương mại Mỹ, mà Fed lấy làm thước đo lạm phát chính, đã tăng với tốc độ 2,6% trong 12 tháng trong tháng 5. Mức đó đã giảm dần sau khi ở mức khoảng 4% một năm trước, mặc dù các nhà hoạch định chính sách không kỳ vọng nó sẽ đạt được mục tiêu 2% của Fed cho đến năm 2026.

Trong khi Powell cho biết ông nhìn thấy sự tiến triển trong vấn đề lạm phát, ông vẫn cảnh giác với việc hành động quá sớm và đe dọa xu hướng tăng giá đi xuống, vốn đã đạt tốc độ cao nhất kể từ đầu những năm 1980 hai năm trước.

Ông nói: "Chúng tôi nhận thức rõ rằng nếu ra đi quá sớm, chúng tôi có thể hủy hoại những công việc tốt đẹp mà chúng tôi đã làm. Nếu chúng ta làm điều đó quá muộn, chúng ta có thể làm suy yếu quá trình phục hồi và mở rộng một cách không cần thiết".

Chủ tịch Powell nói thêm rằng rủi ro của việc di chuyển quá muộn thay vì quá sớm đã trở nên cân bằng hơn trong năm nay khi lạm phát giảm xuống và nền kinh tế cũng như thị trường lao động vẫn mạnh mẽ. Ngược lại, Fed đã dành phần lớn thời gian trong năm qua để lo lắng rằng việc cắt giảm lãi suất quá sớm và để lạm phát tiếp tục tăng sẽ gây ra rủi ro lớn hơn.

Đầu năm nay, các thị trường đã dự kiến sẽ có ít nhất sáu lần cắt giảm lãi suất của Fed, mỗi lần cắt giảm 0,25 điểm phần trăm. Kể từ đó, lãi suất đã được dự đoán sẽ có hai đợt cắt giảm, một vào tháng 9 và một vào cuối năm nay. Tuy nhiên, các thành viên của Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC) ấn định lãi suất tại cuộc họp tháng 6 chỉ đưa ra quyết định một đợt cắt giảm.

Khi được hỏi liệu ông có nghĩ Fed có thể cắt giảm lãi suất vào tháng 9 hay không, Powell trả lời: "Hôm nay tôi sẽ không đưa ra bất kỳ ngày cụ thể nào".

Powell cũng được hỏi liệu ông có lo ngại về tình hình chính trị hay không và đặc biệt là liệu Donald Trump, một nhà phê bình gay gắt của Powell, có giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 hay không.

"Tôi hoàn toàn không tập trung vào điều đó và đó không chỉ là một điểm để nói. Tôi thực sự nghĩ rằng chúng tôi chỉ cần tiếp tục làm công việc của mình", ông nói.

USD ổn định khi các nhà giao dịch đánh giá triển vọng của Fed

Chỉ số USD (USD Index) ổn định quanh mức 105,7 vào hôm nay (3/7) sau khi gặp áp lực trong những phiên gần đây, khi các nhà đầu tư tiếp tục đánh giá triển vọng chính sách tiền tệ của Fed trước dữ liệu việc làm tốt hơn mong đợi và những bình luận mới nhất từ giám đốc ngân hàng trung ương.

Báo cáo của JOLTS công bố hôm thứ Ba cho thấy cơ hội việc làm tăng thêm 221.000 lên 8,140 triệu trong tháng 5, vượt qua dự báo là 7,91 triệu. Trong khi đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương đã đạt được tiến bộ đáng kể về lạm phát nhưng cần thêm niềm tin trước khi cắt giảm lãi suất.

Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi biên bản FOMC mới nhất và nhiều dữ liệu việc làm hơn vào hôm nay, cũng như báo cáo bảng lương phi nông nghiệp vào thứ Sáu (5/7) để có thêm hướng dẫn. Đồng USD ổn định so với hầu hết các loại tiền tệ chính, nhưng vẫn ở mức cao nhất trong 3 năm so với đồng yên.

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement