Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Fed dự kiến cắt giảm 1 lần trong năm 2024 bất chấp tin tức lạm phát

Kinh tế thế giới

13/06/2024 08:08

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giữ lãi suất ổn định vào ngày 12/6 và lùi thời điểm bắt đầu cắt giảm lãi suất có lẽ là vào cuối tháng 12.

Fed ngày 12/6 đã ra thông báo giữ nguyên mức lãi suất cơ bản ở biên độ từ 5,25% đến 5,5%. Đây là lần thứ 7 Fed giữ nguyên mức lãi suất này, mức cao nhất trong vòng 23 năm qua.

Các quan chức ngân hàng Trung ương Mỹ dự tính lạm phát trong năm 2024 sẽ ở mức 2,6%, cao hơn mức 2,4% được dự báo hồi tháng 3 vừa qua. Fed dự tính lạm phát sẽ giảm xuống 2,3% trong năm tới và về mức mục tiêu 2% trong năm 2026.

Fed cuối năm ngoái từng dự báo có thể cắt giảm lãi suất 3 lần trong năm 2024, tuy nhiên, với thông báo ngày 12/6, cơ quan này dự định sẽ chỉ giảm 1 lần vào cuối năm và ở mức 0,25%.

Trong một loạt dự báo có khả năng loại bỏ triển vọng giảm chi phí đi vay trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 5/11, các quan chức Fed đã điều chỉnh lại vị thế từ mong đợi ba lần giảm 0,25% trong tháng 3 xuống chỉ còn một lần bất chấp sự thừa nhận ở trung ương Mỹ tuyên bố chính sách mới của ngân hàng về "tiến bộ khiêm tốn hơn nữa" hướng tới mục tiêu lạm phát 2% - một bản nâng cấp so với tuyên bố ngày 1/5.

Fed dự kiến cắt giảm 1 lần trong năm 2024 bất chấp tin tức lạm phát- Ảnh 1.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cho biết hôm 12/6 rằng mặc dù chỉ số giá tiêu dùng đã giảm bớt trong tháng trước nhưng “đó chỉ là một con số”. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Fed Jerome Powell, phát biểu tại một cuộc họp báo sau khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, nói rằng sự kết hợp đó phản ánh quan điểm "thận trọng" về lạm phát của các nhà hoạch định chính sách. Ngay cả khi "số liệu hàng tháng gần đây đã giảm bớt phần nào", điều đó vẫn chưa đủ để tạo nên "niềm tin lớn hơn" vào việc lạm phát sẽ quay trở lại bền vững ở mức 2%.

"Chỉ là một thông tin", ông Powell nói về báo cáo của Bộ Lao động trước đó vào ngày 12/6 cho thấy chỉ số giá tiêu dùng trong tháng trước đã giảm nhiều hơn dự kiến.

"Khi chúng tôi tự tin hơn, chúng tôi có thể xem xét chính sách nới lỏng", ông Powell nói.

Sự thay đổi giữa các nhà hoạch định chính sách cũng trùng hợp với việc lãi suất dài hạn ước tính hoặc lãi suất "trung lập" tăng lên 2,8% từ 2,6%, điều này cho thấy các nhà hoạch định chính sách đã kết luận rằng nền kinh tế cần kiềm chế hơn để kết thúc cuộc chiến chống lại giá cả tăng cao.

Tiến độ gần đây rất chậm và các quan chức Fed hiện dự đoán tỷ lệ lạm phát cuối năm cao hơn là 2,6% so với mức 2,4% dự đoán vào tháng 3.

Các chỉ số chứng khoán S&P 500 và Nasdaq Composite giữ mức tăng trong ngày, trong khi lợi suất đồng đô la Mỹ và trái phiếu kho bạc Mỹ vẫn ở mức thấp hơn. Các nhà giao dịch hợp đồng tương lai lãi suất tiếp tục đánh giá khả năng chu kỳ cắt giảm lãi suất của Fed có thể bắt đầu vào tháng 9 và đợt giảm lãi suất thứ hai vẫn được cho là có thể xảy ra vào cuối năm nay.

Brian Jacobsen, nhà kinh tế trưởng tại Annex Wealth Management, cho biết: "Thị trường quan tâm nhiều hơn nền kinh tế về việc liệu có hai đợt cắt giảm trong năm nay hay chỉ một". "Về cơ bản, Fed đang sắp xếp lại những chiếc ghế xếp để cắt giảm lãi suất".

Mặc dù việc cắt giảm lãi suất hiện có khả năng bắt đầu muộn hơn và tiến hành với tốc độ chậm hơn trong năm nay so với dự đoán của các nhà đầu tư, lãi suất chính sách của Fed được cho là sẽ giảm nhanh vào năm tới, với mức giảm toàn bộ điểm phần trăm trong cả năm 2025 và 2026.

Tuyên bố của Fed và Bản tóm tắt dự báo kinh tế mới cho thấy ngân hàng trung ương đang vật lộn với cách ứng phó với dữ liệu mà nhiều người đọc là chỉ ra lạm phát chậm hơn, giá tiêu dùng trên thực tế không tăng chút nào trong tháng 5 so với cùng kỳ tháng trước, theo dữ liệu công bố hôm 12/6, mà còn góp phần vào sự tăng trưởng ổn định và tạo việc làm.

Các dự báo mới cho thấy nền kinh tế vẫn được kỳ vọng sẽ tăng trưởng với tốc độ cao hơn một chút so với xu hướng 2,1% trong năm nay bất chấp quý đầu tiên chậm chạp và tỷ lệ thất nghiệp sẽ vẫn ở mức 4% hiện tại trong suốt cả năm.

"Các chỉ số gần đây cho thấy hoạt động kinh tế tiếp tục mở rộng với tốc độ vững chắc. Việc làm vẫn tăng mạnh và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp", Fed cho biết trong một tuyên bố được nhất trí thông qua.

Sau một ít tiến triển về lạm phát trong những tháng đầu năm, kết quả là một "đồ thị chấm" dự đoán về lãi suất của các nhà hoạch định chính sách, trong đó có sự thay đổi gần như toàn diện về mức lãi suất được coi là cần thiết để kết thúc cuộc chiến chống lạm phát.

Cùng với cuộc tranh luận gần đây về khả năng lãi suất trung lập cao hơn ước tính, biểu đồ dấu chấm mới cho thấy các quan chức Fed đã kết luận rằng cần phải có lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn để kiểm soát lạm phát. Tổng hợp với mức tăng trước đó trong dự báo tháng 3, tỷ lệ trung lập đó hiện được ước tính cao hơn 1/4 điểm phần trăm so với mức kết thúc vào năm 2023.

Fed đã mạnh tay tăng lãi suất vào năm 2022 và 2023 để đối phó với sự gia tăng lạm phát lên đến đỉnh điểm trong 40 năm vào khoảng hai năm trước.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement