Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

IMF lạc quan hơn Fed, dự báo lạm phát của Mỹ ở mức 2% vào năm 2025

Kinh tế thế giới

28/06/2024 15:27

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm 27/6 đã đưa ra một con đường “lạc quan” hơn về sự ổn định giá cả của Mỹ so với Cục Dự trữ Liên bang (Fed), dự báo lạm phát sẽ trở lại mức 2% vào năm tới.

Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva cho biết quỹ này lạc quan hơn ngân hàng trung ương Hoa Kỳ vì chi tiêu của người tiêu dùng - được thúc đẩy bởi tiền tiết kiệm trong đại dịch COVID-19 có thể đang chậm lại.

Ngược lại, ủy ban chính sách tiền tệ của Fed dự báo lạm phát sẽ trở lại mục tiêu 2% vào thời điểm nào đó trong năm 2026.

"Năm ngoái chúng tôi lạc quan hơn một chút", bà Georgieva nói với các phóng viên tại trụ sở IMF ở Washington. "Chúng tôi đã chứng minh là đúng. Có lẽ chúng tôi cũng sẽ đúng vào năm tới, 2025".

Bà phát biểu sau khi kết thúc Tham vấn Điều IV của IMF với mỸ. IMF tổ chức tham vấn với Mỹ một lần mỗi năm để đánh giá tình hình kinh tế của nước này.

Trong khi quỹ đưa ra một lộ trình lạc quan hơn về lạm phát, những dự báo của quỹ này về thị trường lao động lại bi quan hơn.

Họ dự báo tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ sẽ kết thúc ở mức 4,2% trong năm nay, trái ngược với ước tính 4,0% của Fed.

IMF lạc quan hơn Fed, dự báo lạm phát của Mỹ ở mức 2% vào năm 2025- Ảnh 1.

Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva. Ảnh: EPA

Không giống như các ngân hàng trung ương khác, Fed có nhiệm vụ kép là ổn định giá cả và tỷ lệ thất nghiệp tối đa.

Fed đã giữ phạm vi mục tiêu ổn định trong khoảng 5,25 đến 5,50% kể từ năm ngoái sau khi tăng mạnh lãi suất để phản ứng với sự gia tăng lạm phát toàn cầu.

Bà Georgieva cho biết Fed nên đợi để rút khỏi chính sách này ít nhất là cho đến cuối năm nay, đồng thời quỹ này dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất một lần vào năm 2024 và cắt giảm lãi suất tiếp theo vào năm 2025.

Nhận xét của bà về cơ bản phản ánh sự đồng thuận giữa các quan chức Fed trong những tuần gần đây. Họ dường như sẵn sàng trì hoãn việc cắt giảm lãi suất cho đến cuối năm nay.

Bà thừa nhận tầm quan trọng toàn cầu của các hành động của Fed, lưu ý rằng lãi suất cao của Mỹ có thể làm tăng gánh nặng trả nợ cho các quốc gia "đang dựa vào đồng USD".

"Và chúng ta cũng biết rằng khi lãi suất cao, đồng USD cũng tăng giá", bà nói.

"Mặt trái của nó là nhiều đồng tiền quốc gia tăng giá, khiến các quốc gia có đồng tiền mất giá khó tự mình chống lại lạm phát hơn".

IMF ép Mỹ về các điểm yếu bất chấp sức mạnh kinh tế

IMF đã cảnh báo Mỹ về một số vấn đề bao gồm hạn chế thương mại, thâm hụt tài chính và các lỗ hổng do cuộc khủng hoảng ngân hàng năm ngoái bộc lộ bất chấp nền kinh tế kiên cường của nước này.

Bà Georgieva cho biết nền kinh tế Mỹ "đã rất mạnh mẽ". Bà cho biết Mỹ là quốc gia duy nhất trong Nhóm 20 có tổng sản phẩm quốc nội vượt quá mức trước đại dịch.

IMF dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 2,6 phần trăm trong năm nay, giảm nhẹ so với mức ước tính trước đó là 2,7%.

Nhưng vẫn có những rủi ro đáng chú ý mặc dù có sức mạnh này. Đặc biệt, IMF lưu ý đến mức nợ ngày càng tăng của đất nước, những hạn chế thương mại gần đây và những nguy cơ dễ bị tổn thương do cuộc khủng hoảng ngân hàng năm ngoái.

Nhận thấy "nhu cầu cấp thiết phải đảo ngược tỷ lệ nợ công trên GDP đang tiếp tục gia tăng", IMF dự kiến nợ chính phủ nói chung sẽ vượt quá 140% GDP vào năm 2032.

Báo cáo cho biết mức thâm hụt và nợ này gây ra rủi ro ngày càng tăng cho nền kinh tế Hoa Kỳ và toàn cầu.

Quỹ đã đưa ra một số đề xuất để giải quyết những vấn đề này, bao gồm hệ thống thuế lũy tiến, loại bỏ một số khoản chi thuế và cải cách một số chương trình phúc lợi.

Bà Georgieva cho biết mức nợ của Mỹ là bền vững, nhưng gợi ý: "Nếu bạn có thể hạ nó xuống, bạn sẽ có con đường vững chắc hơn cho tương lai".

Bà cho biết Washington nên hành động để giải quyết những lo ngại này khi điều kiện kinh tế còn thuận lợi.

"Nền kinh tế Mỹ rất mạnh và đây là thời điểm thuận lợi để bạn có thể làm nhiều hơn để chuẩn bị cho điều này trong tương lai", bà nói.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement