Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Doanh thu Nvidia tăng 265% nhờ AI, giá cổ phiếu bùng nổ

Doanh nghiệp

22/02/2024 08:50

Hôm 21/2, Nvidia dự báo doanh thu quý 1/2024 sẽ đạt khoảng 24 tỷ USD, cao hơn ước tính trung bình của các nhà phân tích là 21,9 tỷ USD. Kết quả kinh doanh quý 4/2023 của Nvidia cũng vượt quá mong đợi của Phố Wall, theo CNBC.

Giá cổ phiếu Nvidia nhảy vọt trong phiên giao dịch ngoài giờ sau khi công ty đưa ra dự báo doanh thu mạnh mẽ bất ngờ, thúc đẩy kỳ vọng của các nhà đầu tư vào nhà sản xuất chip giá trị nhất thế giới.

"Tính toán tăng tốc và AI tổng hợp đã đạt đến đỉnh điểm". "Nhu cầu đang tăng cao trên toàn thế giới ở các công ty, ngành công nghiệp và quốc gia", ông Jensen Huang, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Nvidia, cho biết.

Nvidia dự kiến sẽ tăng trưởng hơn nữa trong quý sắp tới khi ngày càng có nhiều công ty chi tiêu vào việc phát triển các dịch vụ AI của riêng họ, điều này đòi hỏi sự hỗ trợ từ chip của họ.

Hãng dự báo doanh thu quý 2/2024 sẽ đạt khoảng 24 tỷ USD, cao hơn ước tính trung bình của các nhà phân tích là 21,9 tỷ USD. Kết quả kinh doanh quý 4/2023 của Nvidia cũng vượt quá mong đợi của Phố Wall.

Trong quý 4/2023, doanh thu Nvidia tăng hơn gấp ba lần lên 22,1 tỷ USD. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) của công ty là 5,16 USD. Trước đó, các nhà phân tích dự đoán doanh thu và EPS của Nvidia lần lượt vào khoảng 20,4 tỷ USD và 4,6 USD.

Doanh thu Nvidia tăng 265% nhờ AI, giá cổ phiếu bùng nổ- Ảnh 1.

Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang lạc quan về triển vọng cho năm 2024. Ảnh: Nvidia

Các công ty như Amazon, Meta, Microsoft và Alphabet là khách hàng lớn nhất của Nvidia, chiếm gần 40% doanh thu của công ty. Các ông lớn công nghệ này đang chạy đua đầu tư phần cứng phục vụ cho lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo CNBC, trong ba tháng kết thúc vào tháng 1, công ty có trụ sở tại California đã báo cáo doanh thu kỷ lục 22,1 tỷ USD, tăng 265% so với cùng kỳ năm ngoái. Thu nhập ròng tăng 769% lên 12,3 tỷ USD.

Các trung tâm dữ liệu hiện là nguồn doanh thu lớn nhất của Nvidia. Bộ phận này tạo ra 18,4 tỷ USD doanh thu trong quý cuối cùng của năm 2023, tăng 409% so với một năm trước đó.

Nvidia đang nỗ lực để phổ biến công nghệ AI ra ngoài các công ty trung tâm dữ liệu lớn. CEO Huang đã đi khắp thế giới để thuyết phục các chính phủ và tập đoàn nên phát triển hệ thống AI của riêng mình nhằm bảo vệ dữ liệu và đạt được lợi thế cạnh tranh.

Ông Huang cho biết trong cuộc họp báo hôm 21/2: "Về cơ bản, các điều kiện là tuyệt vời để tiếp tục tăng trưởng trong lịch 2024, lịch 25 và hơn thế nữa".

"Cuộc cách mạng AI bắt đầu với Nvidia và theo quan điểm của chúng tôi, bữa tiệc AI chỉ mới bắt đầu và thật khó để tranh luận sau những con số và cuộc họp hội nghị lạc quan này", Dan Ives, giám đốc điều hành và nhà phân tích nghiên cứu vốn cổ phần cấp cao tại Wedbush Securities, cho biết.

Tuy nhiên, doanh số bán hàng của Nvidia tại Trung Quốc, vốn luôn chiếm khoảng 20% đến 25% doanh thu trung tâm dữ liệu của hãng, đã giảm "đáng kể" trong khoảng thời gian từ tháng 11/2023 đến tháng 1/2024 do các hạn chế xuất khẩu chip mới nhất của Mỹ, và mức giảm dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài.

Ông Huang cho biết Nvidia đã "thiết lập lại" việc cung cấp sản phẩm của mình cho Trung Quốc và bắt đầu vận chuyển các chip tuân thủ quy định mới cho một số khách hàng Trung Quốc.

"Về cốt lõi, hãy nhớ rằng, chính phủ Hoa Kỳ muốn hạn chế các khả năng mới nhất về điện toán tăng tốc AI của Nvidia ở thị trường Trung Quốc. Và chính phủ Mỹ muốn thấy chúng tôi thành công ở Trung Quốc nhất có thể", ông nói.

Ông nói thêm: "Chúng tôi đặt lại việc cung cấp sản phẩm của mình cho Trung Quốc và hiện đang lấy mẫu cho khách hàng ở Trung Quốc. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để cạnh tranh trên thị trường và thành công trên thị trường theo các thông số kỹ thuật của hạn chế".

(Nguồn: Nikkei/CNBC)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement