Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hiệu ứng Nvidia: Cổ phiếu tăng vọt và nhóm Big Tech tranh giành nhiều khoản đầu tư hơn

Số hóa

19/02/2024 06:53

Một số tên tuổi lớn nhất của ngành công nghệ đã có những động thái nhằm tăng cường đầu tư vào trí tuệ nhân tạo tổng hợp, cho thấy rằng cơn sốt đối với lĩnh vực được quảng cáo rầm rộ này sẽ không sớm chậm lại.

Ông Masayoshi Son, giám đốc điều hành của công ty cổ phần đầu tư Nhật Bản SoftBank Group, đang tìm kiếm số tiền lên tới 100 tỷ USD để tài trợ cho một liên doanh sản xuất chip AI, Bloomberg đưa tin hôm 16/2.

Mặc dù con số đó mờ nhạt so với con số 7.000 tỷ USD mà ông chủ OpenAI, Sam Altman, người có mục tiêu tương tự là thúc đẩy năng lực xây dựng chip của thế giới để cung cấp năng lượng cho AI, đang tìm kiếm, nhưng rõ ràng các nhà đầu tư đã nhìn thấy tiềm năng của công nghệ.

Trong khi đó, tập đoàn công nghiệp lớn Intel được cho là đang đàm phán với Washington để nhận được 10 tỷ USD ưu đãi theo Đạo luật Chips của Mỹ.

Đây là một phần trong chương trình khuyến khích dự kiến sẽ được triển khai vào cuối tháng 3 khi nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng đang tìm cách đẩy nhanh hoạt động sản xuất chất bán dẫn trong nước.

Hiệu ứng Nvidia: Cổ phiếu tăng vọt và nhóm Big Tech 
tranh giành nhiều khoản đầu tư hơn- Ảnh 1.

Đồng sáng lập và giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang, người được nhìn thấy tại một cuộc thảo luận đặc biệt ở Dubai, đã trở thành gương mặt đại diện cho cuộc cách mạng chip AI.

Dù có ý định hay không – những người quen thuộc với tình hình của SoftBank đều nói như vậy – thị trường dường như đang tiếp thu một số, hoặc có thể là rất nhiều, các trang từ vở kịch của người con cưng mới của Phố Wall – Nvidia.

Công ty sản xuất chip này đang trên đà phát triển nhờ cơn sốt AI.

Khi vốn hóa thị trường của công ty vượt mốc nghìn tỷ USD một lần nữa vào tháng 8 - lần đầu tiên đạt được điều này là vào tháng 5, cổ phiếu của công ty đã tăng 133% trong 12 tháng qua và tăng gấp 7 lần trong 5 năm qua.

Kể từ đó, giá cổ phiếu của công ty do giám đốc điều hành Jensen Huang sáng lập và lãnh đạo liên tục tăng vọt và tăng thêm 65%, đạt 726,13 USD vào cuối ngày 16/2.

Họ đã tăng mạnh đến mức vốn hóa thị trường của Nvidia có trụ sở tại California, hiện ở mức 1,79 nghìn tỷ USD, trong tuần này đã vượt qua hai gã khổng lồ công nghệ khác – Alphabet và Amazon, chỉ xếp sau Apple và Microsoft.

Antonio Di Giacomo, nhà phân tích thị trường tại XS.com, viết trong một ghi chú: "Sự gia tăng mạnh mẽ trong chi tiêu cho AI đã vượt quá mong đợi và những kết quả rõ ràng đã được nhìn thấy".

"Vai trò trung tâm của Nvidia trong xu hướng mới nổi này đang thúc đẩy sự thành công của nó và định vị nó như một nhân tố chủ chốt trong bối cảnh công nghệ ngày nay".

Nghiên cứu phân tích của Nasdaq khuyến nghị nên "mua mạnh" vào cổ phiếu Nvidia, với ước tính cao tới 1.200 USD và thấp nhất là 560 USD, dựa trên 40 nhà phân tích.

CB Insights cho biết các công ty đang cạnh tranh khốc liệt, "từ cuộc đua thống trị AI cho đến thực hiện các khoản đầu tư bom tấn".

Và không chỉ các đối thủ trực tiếp của Nvidia mới được hưởng lợi từ việc công ty trở thành siêu sao trên thị trường.

Ngay cả các công ty được Nvidia mua lại cũng đang tận hưởng sự nổi tiếng nhờ AI, đặc biệt là sau khi Nvidia hôm thứ Năm tiết lộ cổ phần của mình trong đó.

SoundHound AI, một công ty về giọng nói và ngôn ngữ cũng có trụ sở tại Thung lũng Silicon, đã chứng kiến cổ phiếu của mình tăng hơn 66% chỉ trong ngày thứ Năm và gần gấp hai lần rưỡi so với mức thấp năm 2023 vào tháng 11 năm ngoái.

Nvidia đã đầu tư 3,67 triệu USD vào SoundHound AI vào năm 2017, như một phần của vòng tài trợ trị giá 75 triệu USD.

Nano-X Imaging, một công ty hệ thống hình ảnh y tế, đã chứng kiến cổ phiếu của mình tăng hơn gấp đôi trong hai ngày qua, tăng thêm khoảng 400 triệu USD vào giá trị thị trường và tăng 156% so với mức thấp nhất trong tháng 11.

Recursion Pharmaceuticals, trong đó Nvidia có cổ phần trị giá 76 triệu USD, đã tăng hơn 1/3 trong tuần này, trong khi TuSimple, một công ty vận tải đường bộ tự lái, đã tăng hơn gấp đôi trong tuần này.

Ngoại lệ duy nhất là Arm Holdings, trong đó Nvidia có khoản đầu tư 147,3 triệu USD. Nvidia đã cố gắng nhưng cuối cùng không mua được công ty có trụ sở tại Anh từ SoftBank vào năm 2022. Cổ phiếu của Arm đã tăng 5,7% vào hôm 15/2 trước khi giảm 4% vào ngày 16/2.

Keith Lerner, giám đốc chiến lược thị trường tại Truist Advisory Services, cho biết: "Khi mọi người nói rằng thị trường đang hoạt động tốt trong năm nay, họ thực sự muốn nói rằng công nghệ đang hoạt động tốt và Nvidia là cốt lõi của điều đó".

Một số liệu quan trọng khác đáng mong đợi là kết quả thu nhập quý 4 của Nvidia vào ngày 21/2.

Các chuyên gia Phố Wall kỳ vọng doanh thu trong ba tháng kết thúc vào ngày 31/1 sẽ đạt gần 20,38 tỷ USD, tăng gần gấp ba lần rưỡi so với một năm trước.

Ông Di Giacomo cho biết: "Những dự báo này phản ánh niềm tin của thị trường vào sự thành công và tăng trưởng liên tục trong tương lai gần".

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement