Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nvidia coi Huawei là đối thủ đáng gờm trong sản xuất chip AI

Doanh nghiệp

06/12/2023 13:48

Huawei nằm trong nhóm đối thủ “rất đáng gờm” của Nvidia trong cuộc đua sản xuất chip AI tốt nhất, theo giám đốc công ty Mỹ.

Giám đốc điều hành Jensen Huang nói với các phóng viên ở Singapore hôm thứ Tư (5/12) rằng Huawei, Intel Corp và một nhóm các công ty khởi nghiệp bán dẫn đang mở rộng đặt ra thách thức lớn đối với vị trí thống trị của Nvidia trên thị trường máy tăng tốc trí tuệ nhân tạo (AI).

Huawei có trụ sở tại Thâm Quyến đã trở thành gã khổng lồ công nghệ chip trên thực tế của Trung Quốc và trở lại nổi bật trong năm nay với bộ xử lý điện thoại thông minh sản xuất tại Trung Quốc tiên tiến đáng ngạc nhiên.

"Chúng tôi có rất nhiều đối thủ cạnh tranh, ở Trung Quốc và bên ngoài Trung Quốc", ông Huang nói. "Hầu hết các đối thủ cạnh tranh của chúng tôi không thực sự quan tâm tôi đang ở đâu. Họ muốn cạnh tranh với chúng tôi ở mọi nơi chúng tôi đến".

Các câu hỏi về Trung Quốc nổi bật trong chuyến thăm của ông Huang tới Singapore, nơi ông gặp Thủ tướng Lý Hiển Long để thảo luận về chiến lược của quốc gia thành phố nhằm cạnh tranh trong cuộc đua AI toàn cầu. Chip của Nvidia đã trở thành mặt hàng hot nhất trong thời kỳ bùng nổ AI, vì chúng cung cấp phương pháp hiệu quả nhất để đào tạo các mô hình dữ liệu lớn như mô hình nền tảng ChatGPT.

Nvidia coi Huawei là đối thủ đáng gờm trong sản xuất chip AI- Ảnh 1.

Giám đốc điều hành Nvidia Corp Jensen Huang nói với các phóng viên ở Singapore hôm thứ Tư (5/12) rằng vị trí thống trị của Nvidia trên thị trường máy tăng tốc trí tuệ nhân tạo (AI) đang bị thách thức gay gắt bởi Huawei, Intel và một nhóm các công ty khởi nghiệp bán dẫn đang mở rộng. Ảnh: Bloomberg

Nhưng Mỹ đã nâng cao rào cản đối với việc bán hàng của họ sang Trung Quốc, thắt chặt hơn nữa khả năng tiếp cận của Trung Quốc với chip AI của Nvidia vào giữa tháng 10. "Chúng ta không thể để Trung Quốc có được những con chip này. Chấm hết", Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cho biết vào thứ Bảy tuần trước.

Ông Huang cho biết hôm 5/12 rằng Trung Quốc trước đây chiếm khoảng 20% doanh số bán hàng của Nvidia và công ty sẽ tiếp tục tuân thủ các quy định thương mại một cách "hoàn hảo". Ông phải đương đầu với những căng thẳng thương mại Mỹ-Trung ngày càng thách thức, vốn nhắm mục tiêu chip AI của Nvidia có tầm quan trọng chiến lược trong cán cân quyền lực giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Nvidia sẽ cung cấp một bộ sản phẩm mới cho thị trường Trung Quốc phù hợp với các quy định mới nhất đến từ Washington, vị giám đốc điều hành 60 tuổi này cho biết thêm.

Ông Huang cho biết, Nvidia có trụ sở tại Santa Clara, California phục vụ khách hàng Trung Quốc tại Singapore. Trong số các công ty lớn nhất của Trung Quốc có sự hiện diện có ByteDance, công ty có hoạt động kinh doanh TikTok là nhà tuyển dụng lớn tại địa phương, cũng như các hoạt động đám mây quốc tế của Tencent và Alibaba, theo một hồ sơ pháp lý, chiếm khoảng 15% doanh thu của Nvidia trong ba tháng kết thúc vào tháng 10.

Singapore coi việc mở rộng nền kinh tế kỹ thuật số là công cụ để kích thích tăng trưởng rộng hơn. 

Họ có các nhà máy sản xuất chip kém tiên tiến hơn do Globalfoundries và các công ty toàn cầu khác điều hành. Nhà sản xuất máy tăng tốc AI hàng đầu của Nvidia Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan và NXP Semiconductors NV cũng điều hành một liên doanh tại nước này.

Ông Huang sinh ra ở Đài Loan, đồng sáng lập Nvidia vào giữa những năm 1990 và hiện được chào đón như một người hùng khi ông trở lại châu Á, sau khi công ty của ông nhảy vào tầng bình lưu nghìn tỷ USD. 

Trước khi gặp Thủ tướng Singapore, ông đã tới Tokyo để gặp Bộ trưởng Kinh tế Yasutoshi Nishimura và trao đổi về tiềm năng của Nhật Bản trong việc xây dựng hệ sinh thái AI trong nước.

(Nguồn: Bloomberg)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement