Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cuộc gặp Putin - Kim là lời cảnh báo với Mỹ và phương Tây

Phân tích

23/06/2024 11:53

Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 19/6 đã ký hiệp ước "hỗ trợ lẫn nhau trong trường hợp xảy ra xâm lược" nhân chuyến thăm của ông Putin tới Bình Nhưỡng.

Theo nhật báo kinh tế Hospodářské noviny ngày 21/6 của Séc, động thái này có vẻ rất giống Chiến tranh Lạnh và phản ánh sự biến đổi sâu sắc trong mối quan hệ giữa hai nước sau hành động gây hấn của Nga đối với Ukraina

Thoạt nhìn, đây là thỏa thuận thực dụng, bởi Putin được tiếp cận đạn dược và tên lửa cho cuộc chiến của Nga, còn Kim Jong-un có được thực phẩm và công nghệ cho vũ khí hạt nhân của mình.

Nhưng cũng có thể có một quan điểm khác. Ngoài chủ nghĩa thực dụng vốn bị hạn chế bởi nhu cầu hiện tại của cả hai chế độ, đây còn là mầm mống của một thứ mà theo cách nói của cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush, có thể gọi là "trục ma quỷ" mới - tức là sự hợp tác sâu sắc hơn giữa các chế độ độc tài muốn lợi dụng thế giới đang lung lay của các nền dân chủ tự do để chuyển đổi trật tự toàn cầu một cách mạnh mẽ hơn.

Nhà báo Mỹ Anne Applebaumová cũng cảnh báo điều này trong cuốn sách mới "Những kẻ độc tài muốn điều hành thế giới". 

Theo bà, trong một thế giới kết nối kỹ thuật số, sự hợp tác Nga-Triều hiện nay có thể trở thành mối đe dọa cơ bản hơn đối với các nền dân chủ. Các chế độ chuyên chế ngày nay không chỉ được điều hành bởi một người, mà bởi các mạng lưới tinh vi dựa trên các cấu trúc tài chính chuyên chế, một tổ hợp dịch vụ an ninh-quân sự, bán quân sự, cảnh sát và các chuyên gia công nghệ cung cấp dịch vụ giám sát, tuyên truyền hay đưa tin sai lệch. 

Các thành viên của tổ hợp này được kết nối không chỉ với nhau trong chế độ chuyên chế nhất định, mà còn với mạng lưới ở các quốc gia chuyên quyền khác và đôi khi ở các nền dân chủ.

Cuộc gặp Putin - Kim là lời cảnh báo với Mỹ và phương Tây- Ảnh 1.

Vào ngày 19/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp nhau trong chuyến thăm cấp nhà nước đầy sóng gió của ông Putin tới Bình Nhưỡng. Hai nhà lãnh đạo đã ký một Hiệp ước nâng cấp mối quan hệ của họ lên “đối tác chiến lược toàn diện” - cấp độ cao nhất trong quan hệ song phương giữa hai nước.

Theo Applebaumová, dấu hiệu của sự hợp tác giữa các chế độ độc tài có thể biểu hiện ở việc cảnh sát của một quốc gia đào tạo và trang bị cho lực lượng tương tự ở các quốc gia khác, các nhà hoạt động trên lĩnh vực tuyên truyền hợp tác với nhau trên mạng xã hội và giúp đỡ lẫn nhau, các công ty tham nhũng do nhà nước kiểm soát ở một chế độ độc tài này làm ăn với các công ty tham nhũng do nhà nước kiểm soát ở một chế độ độc tài khác.

Các chủ đề tuyên truyền đều giống nhau, đó là sự suy thoái của nền dân chủ, sự ổn định của chế độ chuyên chế hay tội ác của Mỹ. Các chế độ này không chỉ hướng tới người dân trong nước mà còn hướng tới các nền dân chủ ở châu Âu, nơi đang loay hoay để đối phó với sự nổi lên của phe cực hữu. 

Mục tiêu của tuyên truyền cũng hướng đến nước Mỹ trước bầu cử, nơi mà vào thời điểm hiện tại, người chiến thắng có nhiều khả năng sẽ trở thành một nhà độc tài ngay từ ngày đầu tiên.

Trước tiên, có thể thấy hợp tác Nga-Triều đang có hiệu quả về mặt chính trị, ít nhất là mang tính tạm thời trong tình hình hiện nay. Và cũng có thể hai nước sẽ xây dựng một loại liên minh không được phản ánh trong bất kỳ hệ tư tưởng nào, mà trên hết là hướng tới kẻ thù chung, đó là Mỹ và nền dân chủ tự do mà nước này đại diện.

Sau đó là khía cạnh kinh tế. Bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga đang phát triển kinh tế tốt một cách bất ngờ và thu nhập của hầu hết người Nga thậm chí còn tăng. Trung Quốc gây nguy hiểm đối với những người ủng hộ dân chủ ở chỗ lần đầu tiên trong lịch sử, nước này cho thấy không cần thiết phải là một nền dân chủ tự do để có nền kinh tế phát triển mạnh về lâu dài.

Ngoài ra, còn có lo ngại về việc mở rộng kho vũ khí hạt nhân theo cách có thể thực sự biến Triều Tiên thành một cường quốc hạt nhân. Với liên minh Nga-Triều, các chuyên gia Mỹ lo ngại nhất về khả năng chuyển giao công nghệ khi Moskva có thể trao cho Bình Nhưỡng bí quyết phóng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân nhằm vào hầu hết mọi thành phố ở Mỹ.

Nhìn chung, phương Tây có thể cười nhạo sự phô trương và vô vị trong cách tôn vinh tình bạn cũ của hai nhà độc tài, nhưng không thể đánh giá thấp mối đe dọa mà liên minh của họ gây ra cho thế giới của các nền dân chủ tự do.

Phản ứng của Trung Quốc trước chuyến thăm Triều Tiên của ông Putin

Ở cấp độ chính thức, phản ứng của Trung Quốc đối với chuyến thăm Triều Tiên của ông Putin là dè dặt đến mức nước này gần như xa cách. Trong cuộc gặp Trung Quốc-Hàn Quốc 2+2 diễn ra cùng thời điểm với chuyến thăm của ông Putin, Trung Quốc duy trì quan điểm Nga và Triều Tiên có nhu cầu bình thường để tiến hành trao đổi, hợp tác và phát triển quan hệ như những nước láng giềng hữu nghị; và các chuyến thăm cấp cao của họ là một thỏa thuận song phương giữa hai quốc gia có chủ quyền. Thông điệp ngụ ý rằng đây là vấn đề song phương giữa Nga và CHDCND Triều Tiên và Trung Quốc không có vị trí hay vai trò nào trong đó.

Dựa trên những thông tin có sẵn, chuyến thăm Triều Tiên của Tổng thống Putin chưa có tác động trực tiếp đến Trung Quốc. Rốt cuộc, ông Putin đã đến thăm Trung Quốc một tháng trước khi ông đến thăm Bình Nhưỡng, điều này thể hiện sự ưu tiên của Nga đối với Trung Quốc hơn bất kỳ quốc gia nào khác trong vở kịch ngoại giao hiện tại của nước này.

Bất kể sự đồng thuận về kinh tế hay chính trị đạt được trong chuyến đi của Putin tới Triều Tiên, cả Nga và CHDCND Triều Tiên đều không thể thay thế Trung Quốc trong vai trò quan trọng của nước này đối với cả hai nền kinh tế. Điều đó khiến Trung Quốc yên tâm.

Những khía cạnh đáng lo ngại tiềm ẩn đối với Trung Quốc cũng rất rõ ràng. Trung Quốc có độc quyền ảnh hưởng ở cả hai quốc gia này và nếu có lựa chọn, Trung Quốc sẽ muốn duy trì nó hơn.

Mối quan hệ nồng ấm hơn giữa Nga và CHDCND Triều Tiên không nhất thiết đồng nghĩa với mong muốn xa lánh hoặc đối kháng với Trung Quốc của họ, nhưng chúng có thể khuyến khích Moscow và Bình Nhưỡng, những quốc gia cần phải thận trọng hơn.

Nhưng đó không phải là tất cả tin xấu đối với Trung Quốc. Mối quan hệ Nga-Triều củng cố liên minh chống Mỹ và tiếp tục đánh lạc hướng Mỹ khỏi cuộc cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc trên đỉnh Chiến tranh Ukraina và Khủng hoảng Trung Đông.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Trung Quốc không cần phải tỏ ra là người bảo trợ và ủng hộ duy nhất cho cả hai bên cùng cực hoặc là người duy nhất gánh nước cho họ về mặt ngoại giao.

Điều mà Trung Quốc đã rất thận trọng và rõ ràng là coi mối quan hệ giữa ba nước là ba mối quan hệ song phương chứ không phải là một mối quan hệ ba bên. Trung Quốc mong muốn có nhiều lựa chọn hơn là bị Nga và CHDCND Triều Tiên sa lầy trong một thỏa thuận lưỡng cực ở Đông Bắc Á và trạng thái cân bằng quyền lực khu vực hoặc thậm chí toàn cầu rộng hơn.

Điều đó sẽ loại bỏ cơ hội duy trì mối quan hệ tốt đẹp của Trung Quốc với phương Tây, đặc biệt là với châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc. Trung Quốc đã và đang nỗ lực gây ảnh hưởng đến các lựa chọn liên kết bên ngoài của các đồng minh này của Mỹ và cố gắng kéo họ vào quỹ đạo của Trung Quốc. Một liên minh ba bên với Nga và CHDCND Triều Tiên sẽ chôn vùi viễn cảnh đó.

Từ chuyến đi, kết quả rõ ràng nhất có khả năng khiến Trung Quốc phản đối là thỏa thuận "phòng thủ chung" bề ngoài mà Nga và CHDCND Triều Tiên đã ký kết. Do Trung Quốc đã duy trì hiệp ước phòng thủ chung với Triều Tiên kể từ năm 1961, hiệp ước Nga-Triều có khả năng kéo Trung Quốc vào cuộc xung đột trái với mong muốn của nước này.

Ngôn ngữ trong điều khoản "hỗ trợ lẫn nhau" có rất nhiều điều mơ hồ, và Trung Quốc luôn tối đa hóa sự linh hoạt của mình trong việc diễn giải ngôn ngữ trong hiệp ước của mình với Triều Tiên. Vì vậy, hiệp ước Nga-Triều không dồn Trung Quốc vào chân tường, nhưng sự khó chịu đối với Trung Quốc sẽ là điều dễ hiểu và hiển nhiên. (Nguồn: stimson.org)

(Nguồn: TTXVN/Praha)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement