Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Không chỉ Nga, Trung Quốc cũng gia nhập danh sách đối thủ của G7

Phân tích

15/06/2024 20:05

Mặc dù không được mời tham dự cuộc họp Nhóm G7, Trung Quốc vẫn là một sự hiện diện lớn, với thông cáo cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh đề cập đến quốc gia này 28 lần, hầu như luôn luôn là một thế lực ác ý.
news

Tổng thống Biden háo hức bước ra khỏi sân khấu tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 vào tối thứ Năm, rõ ràng là hơi khó chịu sau khi trả lời các câu hỏi về sự kết tội của Hunter Biden và triển vọng ngừng bắn ở Gaza.

Nhưng vào cuối cuộc họp báo với Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraina, ông dường như không thể không nhảy vào khi nhà lãnh đạo Ukraina nói một cách tế nhị về mối quan hệ thắt chặt của Trung Quốc với Nga. Ông ấy dựa vào micro ngay khi ông Zelensky nói xong.

Ông Biden nói: "Nhân tiện, Trung Quốc không cung cấp vũ khí" cho cuộc chiến ở Ukraina, "nhưng cung cấp khả năng sản xuất những vũ khí đó và công nghệ sẵn có để làm điều đó".

"Vì vậy, trên thực tế, Trung Quốc đang giúp đỡ Nga", ông nói.

Trong suốt cuộc họp thượng đỉnh Nhóm G7 ở Puglia, Trung Quốc luôn là sự hiện diện rình rập: Với tư cách là vị cứu tinh của "cỗ máy chiến tranh của Nga", theo lời của thông cáo cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh; như một mối đe dọa ngày càng tăng ở Biển Đông; và với tư cách là một tác nhân kinh tế ương ngạnh, bán phá giá ô tô điện ở các thị trường phương Tây và đe dọa giữ lại các khoáng sản quan trọng cần thiết cho các ngành công nghiệp công nghệ cao.

Tổng cộng, có 28 đề cập đến Trung Quốc trong thông cáo cuối cùng, hầu hết đều mô tả Bắc Kinh là một thế lực độc ác.

Sự tương phản với hình ảnh của Trung Quốc chỉ vài năm trước là rất rõ ràng.

Tại các hội nghị thượng đỉnh trước đây, các nền kinh tế lớn nhất phương Tây thường nói về việc hợp tác với Bắc Kinh để chống biến đổi khí hậu, chống khủng bố và phổ biến vũ khí hạt nhân. Trong khi Trung Quốc chưa bao giờ được mời vào G7 như Nga trước đây - Moscow gia nhập nhóm vào năm 1997 và bị đình chỉ khi sáp nhập Crimea vào năm 2014 - thì Bắc Kinh thường được mô tả là một "đối tác", một nhà cung cấp và trên hết là một khách hàng tuyệt vời của mọi thứ, từ ô tô Đức đến thời trang cao cấp của Pháp.

Không chỉ Nga, Trung Quốc cũng gia nhập danh sách đối thủ của G7- Ảnh 1.

Trong khi ông Tập Cận Bình, nhà lãnh đạo Trung Quốc, không tham dự hội nghị thượng đỉnh, ông và đất nước của mình vẫn ẩn hiện trong các cuộc thảo luận của các nhà lãnh đạo ở đó. Ảnh: Reuters

Không còn nữa. Năm nay, Trung Quốc và Nga thường xuyên được thảo luận với cùng một chủ đề và với cùng những điều kiện đe dọa, có lẽ là kết quả tự nhiên của mối quan hệ đối tác ngày càng sâu sắc giữa họ.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden, người đã tham dự cuộc trò chuyện của các nhà lãnh đạo tập trung tại hội nghị thượng đỉnh và sau đó đã thông báo ngắn gọn cho các phóng viên, đã mô tả một cuộc thảo luận về vai trò của Trung Quốc dường như cho rằng mối quan hệ sẽ ngày càng đối đầu.

Quan chức này nói với các phóng viên: "Theo thời gian, rõ ràng mục tiêu của Chủ tịch Tập là nhằm thống trị Trung Quốc", từ thương mại đến gây ảnh hưởng đến các vấn đề an ninh trên toàn thế giới, quan chức này nói với các phóng viên, từ chối nêu tên khi ông mô tả các cuộc đàm phán kín.

Nhưng chính sự ủng hộ của Trung Quốc dành cho Nga đã tạo nên một yếu tố mới tại hội nghị thượng đỉnh năm nay và có lẽ đã thay đổi quan điểm ở châu Âu. Chủ đề về vai trò của Trung Quốc hầu như không được nêu ra trong hai hội nghị thượng đỉnh vừa qua, và khi đó, nó thường nói về ảnh hưởng của nhà lãnh đạo cao nhất Tập Cận Bình như một lực lượng ôn hòa đối với Tổng thống Vladimir Putin, đặc biệt là khi có những lo ngại rằng ông Putin có thể cho nổ vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ Ukraina.

Lần này, giọng điệu rất khác, bắt đầu từ chính bản thông cáo.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp chống lại các tác nhân ở Trung Quốc và các nước thứ ba hỗ trợ vật chất cho cỗ máy chiến tranh của Nga", tuyên bố của các nhà lãnh đạo cho biết, "bao gồm các tổ chức tài chính, phù hợp với hệ thống pháp luật của chúng tôi và các thực thể khác ở Trung Quốc tạo điều kiện cho Nga mua các vật phẩm để phục vụ mục đích quân sự, cơ sở công nghiệp quốc phòng".

Không chỉ Nga, Trung Quốc cũng gia nhập danh sách đối thủ của G7- Ảnh 2.

Khói bốc lên sau vụ đánh bom ở Vovchansk, Ukraina, nơi bị tấn công trong khuôn khổ cuộc tấn công của Nga trong tháng qua ở khu vực Kharkov phía đông bắc Ukraina. Ảnh: The New York Times

Mỹ đã nhất quyết yêu cầu đưa ngôn ngữ đó vào và đang thúc ép các đồng minh của mình thực hiện hành động tương tự của ông Biden vào đầu tuần này, khi Bộ Tài chính ban hành một số biện pháp trừng phạt mới nhằm làm gián đoạn các liên kết công nghệ ngày càng tăng giữa Nga và Trung Quốc. Nhưng cho đến nay, rất ít quốc gia G7 khác có động thái tương tự.

Trong nội bộ chính quyền Biden, ngày càng có niềm tin rằng quan điểm của ông Tập về vai trò của Trung Quốc trong cuộc chiến Ukraina đã thay đổi trong năm qua và rằng họ sẽ ngày càng ủng hộ ông Putin, người mà họ đã tuyên bố là "quan hệ đối tác" không có giới hạn".

Thậm chí chỉ vài tháng trước, hầu hết các quan chức chính quyền đều coi câu nói đó là cường điệu, và ngay cả ông Biden, trong các bình luận công khai, cũng bày tỏ nghi ngờ rằng hai nước có thể vượt qua những nghi ngờ to lớn về nhau để hợp tác cùng nhau.

Quan điểm đó hiện đã thay đổi, và một số quan chức chính quyền cho biết họ tin rằng Bắc Kinh cũng đang nỗ lực ngăn cản các nước tham gia hội nghị hòa bình do ông Zelensky tổ chức. Hơn 90 quốc gia sẽ tham dự hội nghị ở Thụy Sĩ vào cuối tuần này, nhưng Nga sẽ không tham gia - và Trung Quốc, quốc gia một năm trước bày tỏ sự quan tâm đến nhiều kế hoạch ngừng bắn và hòa bình, cũng cho biết họ cũng sẽ không tham dự.

Theo quan điểm của Alexander Gabuev, giám đốc Trung tâm Á-Âu Carnegie Russia ở Berlin, Trung Quốc hiện đang phản đối bất kỳ nỗ lực hòa bình nào mà nước này không thể đóng vai trò trung tâm.

"Có vẻ như ông Tập sẽ không từ bỏ đối tác Nga rắc rối của mình hoặc thậm chí chỉ nói suông về việc hỗ trợ Kyiv", ông Gabuev viết trên tạp chí Ngoại giao hôm thứ Sáu. "Thay vào đó, Trung Quốc đã chọn một cách tiếp cận tham vọng hơn nhưng cũng đầy rủi ro hơn. 

Trung Quốc sẽ tiếp tục giúp đỡ Moscow và phá hoại các đề xuất hòa bình do phương Tây dẫn đầu. Họ hy vọng sau đó sẽ lao vào và sử dụng đòn bẩy của mình đối với Nga để đưa cả hai bên ngồi vào bàn đàm phán nhằm cố gắng đạt được một thỏa thuận lâu dài".

Không chỉ Nga, Trung Quốc cũng gia nhập danh sách đối thủ của G7- Ảnh 3.

Tổng thống Vladimir Putin với Chủ tịch Tập Cận Bình, tại Bắc Kinh vào tháng 5. Mối quan hệ đối tác ngày càng tăng giữa hai nước là mối quan tâm lớn tại hội nghị thượng đỉnh G7. Ảnh: Getty Images

Các quan chức Mỹ tại hội nghị thượng đỉnh cho biết họ phần lớn đồng ý với chẩn đoán của ông Gabuev, nhưng cho biết họ nghi ngờ Trung Quốc có kinh nghiệm ngoại giao để khiến nó thành công.

Nhưng sự thay đổi trong quan điểm về Trung Quốc đã vượt xa những câu hỏi xoay quanh kết cục ở Ukraina. Các nước châu Âu vài năm trước đã lo lắng rằng Mỹ quá đối đầu với Trung Quốc, năm nay đã ký kết thông cáo chung, với lời kêu gọi xây dựng chuỗi cung ứng mạnh mẽ hơn ở phương Tây và ít phụ thuộc hơn vào các công ty Trung Quốc.

Ngụ ý, thông cáo chung cũng cáo buộc Trung Quốc thực hiện một loạt vụ tấn công lớn vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ và châu Âu, thúc giục Trung Quốc "duy trì cam kết hành động có trách nhiệm trong không gian mạng" và hứa "tiếp tục nỗ lực nhằm phá vỡ và ngăn chặn các hành vi ác ý, dai dẳng". Hoạt động mạng bắt nguồn từ Trung Quốc, đe dọa sự an toàn và quyền riêng tư của công dân chúng tôi, làm suy yếu sự đổi mới và khiến cơ sở hạ tầng quan trọng của chúng tôi gặp rủi ro."

Tài liệu tham khảo về cơ sở hạ tầng đó dường như gắn liền với một chương trình của Trung Quốc mà Mỹ gọi là "Bão Volt". Các quan chức tình báo Mỹ mô tả đây là một nỗ lực tinh vi của Trung Quốc nhằm cài phần mềm độc hại do Trung Quốc tạo ra vào hệ thống nước, lưới điện và hoạt động cảng của Mỹ và các đồng minh.

Trong lời khai và các cuộc phỏng vấn trước quốc hội, các quan chức chính quyền Biden đã cáo buộc rằng mục đích thực sự của phần mềm độc hại là nhằm đạt được khả năng đóng cửa các dịch vụ quan trọng ở Mỹ trong bối cảnh khủng hoảng Đài Loan, làm chậm phản ứng của quân đội Mỹ và gây ra sự hỗn loạn trong cộng đồng người Mỹ. 

(Nguồn: The New York Times)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement