Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Các cuộc tấn công của Trung Quốc vào Đạo luật chip của Mỹ vẫn tiếp tục

Phân tích

31/08/2022 08:35

Đạo luật Chips sẽ làm gián đoạn sự hợp tác và đầu tư về chất bán dẫn giữa Trung Quốc và Mỹ, đồng thời làm tổn hại đến lợi ích của các công ty chip toàn cầu, CCPIT cho biết.

Các cuộc tấn công của Trung Quốc nhằm vào Đạo luật Khoa học và Chíp của Mỹ, vốn đưa ra khoản trợ cấp lên tới 53 tỷ USD cho các khoản đầu tư vào chất bán dẫn trên đất Mỹ, tiếp tục diễn ra trong tuần này, nhưng các nhà quan sát cho rằng Bắc Kinh có ít lựa chọn về các biện pháp đối phó thực tế.

Các nhóm thương mại, bao gồm Hội đồng Xúc tiến Thương mại Quốc tế Trung Quốc (CCPIT) và Phòng Thương mại Quốc tế Trung Quốc, đã lên tiếng chống lại Đạo luật Chips.

Luật mới sẽ phá vỡ hợp tác bán dẫn "bình thường" và đầu tư giữa Trung Quốc và Mỹ, làm tổn hại đến lợi ích của các công ty chip toàn cầu - bao gồm cả các công ty của Mỹ, phá hoại chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu và tăng cường rủi ro địa chính trị, phát ngôn viên của CCPIT Sun Xiao cho biết trên báo chí trong hội nghị vào hôm 30/8.

Riêng Li Yong, người đứng đầu một ủy ban chuyên gia tại Hiệp hội Thương mại Quốc tế Trung Quốc, đã gọi luật pháp Mỹ là một hình thức "bá quyền chất bán dẫn", trong một cuộc phỏng vấn với Tân Hoa xã vào hôm nay (31/8). Ông Li cho biết các điều khoản ngăn cản những người nhận trợ cấp của Mỹ sử dụng tài trợ để mở rộng sản xuất chất bán dẫn tiên tiến ở các nước như Trung Quốc là "độc hại".

Các cuộc tấn công của Trung Quốc vào Đạo luật chip của Mỹ vẫn tiếp tục - Ảnh 1.

Đạo luật Chips sẽ giảm công suất tổng thể của Trung Quốc xuống 180.000 tấm 12 inch mỗi tháng vào năm 2025, theo một ghi chú nghiên cứu từ công ty tư vấn bán dẫn ICWise có trụ sở tại Thượng Hải.

Những lời chỉ trích mới phần lớn lặp lại của một tuyên bố trước đó từ Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Trung Quốc, theo South China Morning Post, nhóm thương mại được nhà nước hậu thuẫn đại diện cho ngành công nghiệp vi mạch tích hợp của đất nước, tố cáo hành động này là vi phạm thương mại công bằng, đồng thời cảnh báo luật có thể dẫn đến "hỗn loạn" trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đạo luật Chips, được Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thành luật vào đầu tháng này, cũng cung cấp 200 tỷ USD cho nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử và các công nghệ tiên tiến khác - những lĩnh vực mà Bắc Kinh coi là ưu tiên quốc gia.

Quỹ đầu tư công nghiệp vi mạch tích hợp của Trung Quốc, còn được gọi là "Quỹ lớn", đã phân bổ vốn 343 tỷ nhân dân tệ (50 tỷ USD) cho lĩnh vực chip của nước này. Các chính quyền địa phương, bao gồm cả Bắc Kinh và Thượng Hải, cũng đã thành lập các quỹ công nghiệp bán dẫn, với tổng vốn hóa lần lượt là 32 tỷ nhân dân tệ và 50 tỷ nhân dân tệ.

Các nhà phân tích cho biết, những lời phàn nàn từ Trung Quốc là biểu tượng cho việc nước này thiếu các biện pháp đối phó hiệu quả, bởi vì những lời chỉ trích như vậy sẽ không hiệu quả trong việc quay lại những nỗ lực của Mỹ nhằm làm chậm bước tiến của Trung Quốc trong các công nghệ cơ bản bao gồm chất bán dẫn.

Trung Quốc phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ, thiết bị và vật liệu nhập khẩu để thiết kế và sản xuất chip, khiến nước này khó có thể tự mình tạo ra những đột phá về công nghệ.

Mỹ cũng đã mời Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan tham gia cái gọi là liên minh Chip4, bị Bắc Kinh coi là một âm mưu nhằm loại bỏ vai trò của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn.

Đặc biệt, Seoul đang cân bằng nhu cầu bảo vệ lợi ích của Hàn Quốc ở Trung Quốc với lợi thế của một liên minh bán dẫn quan trọng, với vai trò chủ chốt trong việc sản xuất chip nhớ của thế giới.

Yang Hyang-ja, chủ tịch một ủy ban quốc hội đặc biệt về chất bán dẫn, cho biết Trung Quốc không thể trả đũa Hàn Quốc vì đã gia nhập nhóm này, vì việc nước này tham gia vào liên minh bán dẫn do Mỹ dẫn đầu là điều không thể tránh khỏi, theo Korea Times.

Bình luận của ông Yang được đưa ra trước cuộc họp sơ bộ của các thành viên tiềm năng của Chip4 để thương lượng các điều khoản và đưa ra kế hoạch hành động. Seoul đã xác nhận kế hoạch tham dự cuộc họp, dự kiến vào đầu tháng 9.

Ông Yang trước đó đã gặp đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc, Xing Haiming, người đã nói rằng Trung Quốc và Hàn Quốc nên "loại trừ sự can thiệp từ bên ngoài" khi hợp tác trong ngành bán dẫn.

Những gã khổng lồ về bộ nhớ của Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK Hynix đã đầu tư rất nhiều vào tấm wafer ở Trung Quốc. Theo các nhà phân tích, ưu tiên hàng đầu của Seoul là giúp các công ty tránh khỏi những xung đột địa chính trị có thể gây tổn hại đến lợi ích kinh doanh của họ ở Trung Quốc.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement