Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đạo luật mới của Mỹ khiến Trung Quốc gặp thách thức trong lĩnh vực chip bán dẫn

Kinh tế thế giới

19/08/2022 07:40

Một chuyên gia cho biết Đạo luật Khoa học và Chip của Mỹ tạo ra những khó khăn không thể vượt qua trong nỗ lực sản xuất chất bán dẫn tiên tiến của Trung Quốc.

Theo các chuyên gia và giám đốc điều hành chip hàng đầu của Trung Quốc, Trung Quốc đang phải đối mặt với những khó khăn to lớn trong việc phát triển ngành công nghiệp bán dẫn trong nước khi Mỹ gia tăng đáng kể các hạn chế xuất khẩu đối với các công nghệ tiên tiến.

Những nỗ lực của Washington nhằm ngăn cản tham vọng bán dẫn của Trung Quốc, vốn đã đạt được tốc độ vào tuần trước sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thành Đạo luật Khoa học và CHIP, đã trở thành một trong những chủ đề được thảo luận nhiều nhất tại Hội nghị và hội chợ bán dẫn thế giới 2022, khai mạc hôm 18/8 tại thành phố Nam Kinh phía đông Trung Quốc.

Theo Yu Xiekang, Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Trung Quốc (CSIA), luật mới của Mỹ, nhằm ngăn chặn các khoản đầu tư nước ngoài vào các công nghệ sản xuất chip tiên tiến ở Trung Quốc, tạo ra những thách thức không thể vượt qua. công nghiệp vi mạch (IC).

"Không thể để Trung Quốc tự mình giải quyết các nút thắt trong thiết bị và vật liệu bán dẫn", ông Yu nói trong một cuộc thảo luận. Ông gợi ý rằng đất nước nên xem xét các con đường thay thế, chẳng hạn như tăng cường sức mạnh của mình trong bao bì tiên tiến, bao gồm cả chiplet.

Đạo luật mới của Mỹ khiến Trung Quốc gặp thách thức trong lĩnh vực chip bán dẫn - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc họp về Đạo luật Khoa học và Chíp ở Washington vào tháng 7/2022. Ảnh: Bloomberg

CSIA, đại diện cho 744 công ty thành viên trong lĩnh vực bán dẫn của Trung Quốc, hôm 17/8 đã lên án chip của Mỹ là vi phạm thương mại công bằng và cảnh báo về "sự hỗn loạn" trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Hu Wenlong - phó chủ tịch Tongfu Microelectronics, một công ty đóng gói và kiểm tra chất bán dẫn hàng đầu của Trung Quốc - cho biết tại sự kiện này vẫn chưa đủ tốt để thay thế hàng nhập khẩu.

"Nhận định của chúng tôi là việc đầu tư vào thiết bị và nguyên liệu trong nước còn thiếu và các thiết bị sản xuất trong nước ít được sử dụng trong dây chuyền sản xuất", ông Hu nói.

Ông nói thêm, cần có sự hợp tác chặt chẽ hơn trong nước và quốc tế để nâng cao khả năng của Trung Quốc trong các lĩnh vực này.

Tongfu, được thành lập vào năm 1997 với tư cách là một liên doanh giữa chính phủ Trung Quốc và Fujitsu của Nhật Bản, đã trở thành một công ty quan trọng trong ngành công nghiệp chip sau khi mua lại hai nhà máy từ công ty bán dẫn Advanced Micro Devices của Mỹ vào năm 2016.

Mặc dù ngành công nghiệp chip nội địa của Trung Quốc có vẻ đang hoạt động tốt khi được đo lường bằng dữ liệu bán hàng, nhưng các công nghệ cốt lõi của nó vẫn còn nhiều điều đáng mong đợi, ông Hu nói.

Đạo luật mới của Mỹ khiến Trung Quốc gặp thách thức trong lĩnh vực chip bán dẫn - Ảnh 2.

Công nhân sản xuất chip xuất khẩu tại một công ty điện tử ở tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Trung Quốc là thị trường bán dẫn lớn nhất thế giới, nhờ nhu cầu phát triển mạnh từ các ngành công nghiệp hạ nguồn, từ sản xuất xe hơi đến sản xuất đồ gia dụng.

Không thể tạo ra những con chip tiên tiến hơn, chẳng hạn như những con chip được sử dụng trong điện thoại thông minh mới nhất, Trung Quốc hiện chi nhiều tiền hơn vào việc nhập khẩu vi mạch so với mua dầu nước ngoài.

Tháng trước, sản lượng vi mạch của Trung Quốc giảm 16,6% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 27,2 tỷ đơn vị, theo dữ liệu của chính phủ, do COVID-19 liên tục cản trở sản xuất và làm ảnh hưởng đến nhu cầu, dẫn đến cung vượt quá cầu đối với các sản phẩm chip cấp thấp.

Hội nghị bán dẫn tuần này ở Nam Kinh là một trong những cuộc họp thường niên quan trọng nhất đối với ngành công nghiệp chip Trung Quốc, quy tụ những người chơi quan trọng, bao gồm các quan chức chính phủ, giám đốc điều hành công ty và các kỹ sư hàng đầu, để trao đổi quan điểm về lĩnh vực này.

Taiwan Semiconductor Manufacturing Co, nhà sản xuất chip theo hợp đồng hàng đầu thế giới và điều hành xưởng đúc 12 inch ở Nam Kinh chuyên sản xuất chip 16 nanomet và 28 nm, đã tổ chức một phiên họp đặc biệt tại sự kiện này.

Amy Chen, giám đốc công nghệ của bộ phận đại lục của công ty, cho biết công ty dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt quy trình 2 nm tại Đài Loan vào năm 2025.

Ngày 18/8, Bộ Thương mại Trung Quốc đã bày tỏ sự phản đối Đạo luật Khoa học và CHIP của Mỹ, cho rằng văn kiện này có các điều khoản hạn chế các hoạt động kinh tế, thương mại và đầu tư bình thường của các công ty liên quan ở Trung Quốc, cũng như sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu và thương mại quốc tế.

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Shu Jueting cho rằng luật trên của Mỹ nên được thực hiện phù hợp với các quy tắc liên quan của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các nguyên tắc cởi mở, minh bạch và không phân biệt đối xử, đồng thời có lợi cho việc duy trì an ninh và ổn định của chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu.

Bà Shu Jueting cũng cho biết Trung Quốc kiên quyết phản đối đạo luật trên và sẽ tiếp tục theo dõi tiến độ thực hiện, đồng thời sẽ thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của nước này nếu cần thiết.

(Nguồn: SCMP)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement