Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đạo luật CHIPS khiến các nhà sản xuất chip phải đối mặt với sự lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc

Phân tích

02/08/2022 14:41

Các nhà sản xuất chip đang cổ vũ việc Washington thông qua dự luật được chờ đợi từ lâu để cung cấp vốn cho ngành công nghiệp bán dẫn của Mỹ, nhưng việc chấp nhận các khoản trợ cấp đó có thể khiến họ không thểi đầu tư vào Trung Quốc trong tương lai.
news

Đó có phải là mức giá mà những công ty như Intel, TSMC và Samsung sẽ sẵn sàng trả?

Ngày 28/7, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật trị giá 280 tỷ USD nhằm hỗ trợ ngành sản xuất chất bán dẫn trong nước trong cuộc cạnh tranh công nghệ với Trung Quốc.

Là một bước đột phá lớn hiếm hoi trong chính sách công nghiệp của Mỹ, đạo luật sẽ cung cấp khoảng 52 tỷ USD trợ cấp của chính phủ cho việc sản xuất chất bán dẫn – vốn được sử dụng trong mọi sản phẩm điện tử, từ ô tô và vũ khí công nghệ cao đến các thiết bị công nghệ và trò chơi điện tử. Đạo luật cũng bao gồm một khoản tín dụng thuế đầu tư cho các nhà máy sản xuất chip ước tính trị giá 24 tỷ USD.

Ngoài ra, đạo luật cũng sẽ "rót" 200 tỷ USD trong 10 năm để thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học của Mỹ nhằm cạnh tranh tốt hơn với Trung Quốc.

Mặc dù dường như các nhà sản xuất chip có thể bảo vệ hoạt động kinh doanh hiện tại của họ ở Trung Quốc, các nhà phân tích và luật sư nói trên tờ Nikkei Asia rằng các điều khoản của luật tạo ra một "cái bẫy" cho các công ty và trên thực tế, có thể buộc họ phải lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc.

Đạo luật CHIPS khiến các nhà sản xuất chip phải đối mặt với sự lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden chuẩn bị ký thành luật CHIPS và Đạo luật Khoa học trị giá 280 tỷ USD, cung cấp hỗ trợ tài chính cho các công ty chip đầu tư vào ngành công nghiệp bán dẫn của Mỹ. Ảnh: AP

Chất bán dẫn là chiến trường quan trọng giữa Washington và Bắc Kinh. Đóng vai trò là bộ não của các thiết bị điện tử, từ điện thoại thông minh, máy tính xách tay đến trung tâm dữ liệu, và chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong các hệ thống vũ khí tinh vi, chẳng hạn như tên lửa chống tăng Javelin mà Mỹ đang cung cấp cho Ukraina.

Đạo luật CHIPS +, như nó còn được biết đến, có các ngoại lệ có thể cho phép các nhà sản xuất chip tiếp tục đầu tư vào Trung Quốc nếu những khoản đầu tư đó nhằm bảo vệ các lợi ích kinh doanh hiện có và quan trọng ở nước này. Nhưng những ngoại lệ này chỉ áp dụng cho việc mở rộng các cơ sở hiện có và chỉ cho "chất bán dẫn kế thừa". Ví dụ, Intel và Qualcomm là những doanh nghiệp thống trị trên thị trường bộ vi xử lý lõi cao cấp cho các nhà sản xuất máy tính và thiết bị cầm tay Trung Quốc.

Theo Tan Albayrak, luật sư kiểm soát và trừng phạt xuất khẩu của Reed Smith LLP, các chất bán dẫn kế thừa bao gồm các công nghệ chip 28 nanomet trở lên.

Kích thước nanomet đề cập đến chiều rộng dòng giữa các bóng bán dẫn trên chip. Nói chung, con số càng nhỏ, chip càng cao cấp. Ví dụ, bộ vi xử lý lõi 13 của iPhone sử dụng các nút 5nm.

Albayrak cho biết các ngoại lệ của đạo luật đối với các khoản đầu tư vào Trung Quốc là nhằm tránh sự gián đoạn đột ngột cho hoạt động kinh doanh của Mỹ.

Ông nói: "Điều này không làm suy yếu hàng rào bảo vệ của Mỹ, mà là hành động cân bằng cần thiết trong việc theo đuổi mục tiêu chính sách là giữ lợi thế về công nghệ, đồng thời công nhận thực tế kinh doanh và giảm thiểu thiệt hại tài sản thế chấp cho khu vực Mỹ.

Các chip kế thừa được sử dụng trong nhiều loại thiết bị điện tử, từ điện thoại thông minh, máy tính đến thiết bị gia dụng và ô tô được kết nối. Chúng thường được xem như những con chip đồng hành và thường cần với số lượng lớn hơn nhiều so với những con chip xử lý tiên tiến hơn.

Đạo luật CHIPS khiến các nhà sản xuất chip phải đối mặt với sự lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc - Ảnh 2.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ký Đạo luật Khoa học và CHIPS tại Washington vào ngày 29/7. Dự luật được thông qua với sự ủng hộ hiếm hoi của lưỡng đảng. Ảnh: AP

Nhiều ông lớn về chip toàn cầu sản xuất chip như vậy ở Trung Quốc. Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan có nhà máy ở Nam Kinh hiện đang sản xuất chip 16 nm và 28 nm, trong khi Samsung có quy mô sản xuất chip nhớ lớn ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây. SK Hynix có các cơ sở chip nhớ ở Vô Tích và Đại Liên. Intel và Micron của Mỹ đều có cơ sở đóng gói và thử nghiệm chip ở Trung Quốc.

Các hạn chế của Đạo luật CHIPS + thoạt nhìn có thể không gây khó chịu, rất ít nếu bất kỳ nhà sản xuất chip lớn nào có kế hoạch sản xuất các sản phẩm tiên tiến nhất của họ ở Trung Quốc, ít nhất là trong tương lai gần.

TSMC và Intel không có bình luận cụ thể nào về các hạn chế đầu tư của Trung Quốc, mặc dù Intel nói rằng khi thông qua CHIPS trong một cuộc bỏ phiếu lưỡng đảng, Quốc hội đã công nhận rằng Mỹ đang cạnh tranh với các nước khác về vị trí dẫn đầu về công nghệ.

SK Hynix nói với Nikkei Asia: "Công ty chúng tôi tuân thủ các quy định tại các quốc gia nơi chúng tôi kinh doanh. Chúng tôi sẽ ứng phó linh hoạt với hoàn cảnh thị trường trong kế hoạch đầu tư và sản xuất của chúng tôi".

Samsung từ chối bình luận về tác phẩm này.

Tuy nhiên, các luật sư cảnh báo rằng các công ty nên xem xét các hạn chế đầu tư một cách nghiêm túc. Clinton Yu cho biết: "Các hình phạt có thể bao gồm không chỉ làm mất nguồn tài trợ mà còn cả các hình phạt khác 'vì lợi ích quốc gia'. một đối tác có trụ sở tại Washington chuyên về các quy định kiểm soát xuất khẩu và thương mại quốc tế tại công ty luật kinh doanh Barnes & Thornburg.

Một nguyên nhân khác gây lo ngại, theo Martijn Rasser, một thành viên cấp cao và là giám đốc tại Trung tâm An ninh Mỹ mới, là các hạn chế có thể là bước dạo đầu cho việc giám sát kỹ hơn các khoản đầu tư ra nước ngoài của các nhà sản xuất chip.

Rasser nói: "Những hạn chế này nhấn mạnh rằng các nhà hoạch định chính sách của Mỹ đang ngày càng lo ngại về việc tiền của Mỹ hỗ trợ việc xây dựng năng lực ở Trung Quốc. "Những hạn chế này là bản phác thảo ban đầu về các yếu tố bạn mong đợi trong khuôn khổ đánh giá đầu tư ra nước ngoài".

Công khai, các nhà sản xuất chip đã hoan nghênh việc thông qua đạo luật. Một số đã cam kết đầu tư vào Mỹ - TSMC với quy mô ít nhất 12 tỷ USD ở Arizona và 17 tỷ USD của Samsung ở Texas. SK Hynix tuần trước đã công bố kế hoạch đầu tư trị giá 15 tỷ USD cho các công ty Mỹ của Mỹ là Intel và Micron cũng đang tăng cường đầu tư.

Một số nhà sản xuất chip cảnh báo rằng việc không thông qua Đạo luật CHIPS sẽ ảnh hưởng đến các kế hoạch đầu tư và một số, như người sáng lập TSMC Morris Chang, đã chỉ trích những gì họ coi là quy mô hỗ trợ nhỏ được cung cấp.

Nhưng ngoài trợ cấp, có một lý do khác khiến các công ty chip có thể muốn mở rộng ở Mỹ: Tham vọng chip của riêng Trung Quốc: Bắc Kinh đã lên kế hoạch nâng thị phần chip tự chế của nước này lên 70% vào năm 2025.

"Về lâu dài, tham vọng của Trung Quốc thực sự là thay thế tất cả các chip tiên tiến bằng chip sản xuất trong nước. Vì vậy, sẽ có một câu hỏi là liệu TSMC và Samsung có thể thực sự tiếp tục thống trị ngành sản xuất cao cấp ở Trung Quốc hay không", Louis nói. Lau, giám đốc đầu tư của Brandes Investment Partners. "Tôi nghĩ Mỹ là một khách hàng bị giam cầm nhiều hơn vì các nhà sản xuất trong nước rất yếu và họ từ lâu đã mất lợi thế trong lĩnh vực sản xuất".

Đạo luật CHIPS khiến các nhà sản xuất chip phải đối mặt với sự lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc - Ảnh 4.

Các kỹ thuật viên kiểm tra thiết bị tại nhà máy Micron Technology ở Manassas, bang Virginia.

Trung Quốc đã phản ứng trước việc thông qua đạo luật CHIPS bằng cách nói rằng họ kiên quyết chống lại các điều khoản hạn chế sự hợp tác "khoa học công nghệ bình thường" giữa hai nước. Nhưng bất chấp những lời lẽ mạnh mẽ của họ, ít người mong đợi Bắc Kinh sẽ trả đũa ngay lập tức, do phụ thuộc vào chất bán dẫn nước ngoài.

"Tôi nghĩ rằng Trung Quốc chưa có đủ tư cách để trừng phạt các công ty. Có thể sau 5, 10 năm nữa ... nếu tình hình chuyển sang ý nghĩa rằng các công ty Trung Quốc đang cung cấp hầu hết các chất bán dẫn cho Trung Quốc, và họ không" Lau nói: không cần phải dựa vào TSMC và Samsung, họ sẽ có thể trừng phạt các công ty lấy tiền của chính phủ Mỹ.

Trong khi đó, các nhà sản xuất chip phải đối mặt với một câu hỏi trực tiếp hơn: Trong một ngành công nghiệp mà các khoản đầu tư thường được đo bằng hàng tỷ đô la, liệu 52 tỷ USD có đủ không?

Chỉ 39 tỷ USD tài trợ của Đạo luật CHIPS sẽ dành cho lĩnh vực sản xuất chip, trong khi 13 tỷ USD sẽ được phân bổ cho nghiên cứu phát triển và đổi mới. Tuy nhiên, việc xây dựng các nhà máy sản xuất chất bán dẫn không chỉ là về các cơ sở sản xuất chip, nó còn liên quan đến một mạng lưới cung cấp khổng lồ: hàng trăm loại hóa chất và vật liệu, cũng như thiết bị sản xuất chip và các bộ phận tiêu hao.

Trong khi đó, Consultancy Bain ước tính rằng việc tăng công suất chip của Mỹ chỉ từ 5% đến 10% sẽ cần khoảng 40 tỷ USD. Việc tài trợ cho 10 năm tiếp theo để phát triển các công nghệ mới sẽ còn đắt hơn, trị giá khoảng 110 tỷ USD.

"Vì vậy, 52 tỷ USD chắc chắn sẽ giúp tài trợ cho cả hai nỗ lực này, nhưng không phải trả đầy đủ cho cả hai", Peter Hanbury, một đối tác của công ty tư vấn chuyên về chip và các ngành sản xuất cho biết.

Ông nói: "Xây dựng lại hệ sinh thái bán dẫn là một đề xuất đắt giá".

(Nguồn: Nikkei)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ