Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Hiệp hội chip Trung Quốc: Đạo luật mới của Mỹ có thể gây 'hỗn loạn' với chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu

Kinh tế thế giới

18/08/2022 08:20

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký phê chuẩn CHIPS and Science Act (Đạo luật Chip và khoa học). Đạo luật được cho là có ý nghĩa rất lớn đối với việc tự chủ sản xuất chất bán dẫn của Mỹ cũng như thúc đẩy các nỗ lực nghiên cứu khoa học-công nghệ của nước này.

Tuy nhiên, China Semiconductor Industry Association (CSIA), hiệp hội thương mại được nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn đứng sau ngành công nghiệp vi mạch tích hợp của đất nước, đã tố cáo Đạo luật Khoa học và Chip (Chips and Science Act) của Mỹ là thứ đã vi phạm công bằng thương mại, đồng thời cảnh báo rằng đạo luật này có thể dẫn đến "sự hỗn loạn" trong chuỗi cung ứng toàn cầu, theo South China Morning Post.

Tuyên bố của CSIA, được công bố ngày 17/8 bằng cả tiếng Trung và tiếng Anh, đã hòa vào vào làn sóng thông tin của các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc, các tổ chức thương mại và tiếng nói của chính phủ liên quan tới việc lên án đạo luật được ban hành gần đây của Mỹ, cho phép Washington tung ra các gói hỗ trợ tổng giá trị lên tới 53 tỷ USD nhằm mục đích thu hút nhiều hơn sản xuất chất bán dẫn sang Mỹ.

Hiệp hội, đại diện cho 744 công ty thành viên trong lĩnh vực bán dẫn của Trung Quốc, cho biết Đạo luật Chips và Khoa học, mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký thành luật vào tuần trước, đã vi phạm các nguyên tắc chung về thực hành công bằng, cởi mở và không phân biệt đối xử trong ngành.

Hiệp hội chip Trung Quốc: Đạo luật mới của Mỹ có thể gây 'hỗn loạn' với chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu
 - Ảnh 1.

Ảnh: Shutterstock

Phía CSIA bày tỏ nỗi niềm "hết sức đau buồn" trước đạo luật này, đồng thời cũng cảnh báo rằng việc thông qua luật "chắc chắn sẽ dẫn đến sự hỗn loạn trong ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu". Hiệp hội này đã kêu gọi phía Mỹ "sửa chữa những sai lầm của mình" và thể hiện sự tôn trọng trật tự trong lĩnh vực chip quốc tế.

CSIA, do cựu Chủ tịch Tập đoàn Sản xuất Chất bán dẫn Quốc tế Zhou Zixue đứng đầu, cũng chỉ ra rằng luật mới của Mỹ làm tổn hại đến tinh thần của điều lệ của Hội đồng Chất bán dẫn Thế giới, cũng như của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Hội đồng này được thành lập vào ngày 10/6/1999, có nhiệm vụ thúc đẩy hợp tác quốc tế trong ngành công nghiệp chất bán dẫn để tạo điều kiện tăng trưởng lành mạnh trong dài hạn, theo phần giới thiệu trên trang web chính thức. 

Các thành viên của hội đồng bao gồm các hiệp hội bán dẫn ở Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan và khắp châu Âu. Trong khi đó, vào tháng 12/2021, Trung Quốc đánh dấu năm thứ 20 trở thành thành viên của WTO.

Tuyên bố của CSIA phản ánh sự cấp bách mà Trung Quốc phải đối mặt trong việc đối phó với luật mới của Mỹ, điều này có thể thúc đẩy nỗ lực của Washington trong việc thành lập cái gọi là Chip 4 Alliance, một quan hệ đối tác với ba quốc gia khác bao gồm Hàn Quốc, Đài Loan và Nhật Bản.

Chính quyền Bắc Kinh đã coi liên minh này là một âm mưu của chính phủ Mỹ nhằm loại Trung Quốc ra khỏi chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu.

Quy mô của các gói ưu đãi mà Washington hiện có thể cung cấp cho các nhà sản xuất chất bán dẫn có thể đe dọa ngăn cản sự phát triển của các công ty lớn, chẳng hạn như những gã khổng lồ chip nhớ Samsung Electronics và SK Hynix, những đơn vị đang tiếp tục đầu tư vào Trung Quốc.

Theo Đạo luật về chip và khoa học của Mỹ, những doanh nghiệp nhận trợ cấp bị cấm mở rộng sản xuất ở Trung Quốc ngoài "chất bán dẫn cũ" - được định nghĩa là chip được sản xuất bằng công nghệ xử lý 28 nanomet trở lên - trong 10 năm.

Điều đó có thể cản trở các sáng kiến của Trung Quốc nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào các loại chip nhập khẩu, vốn khiến nước này phải trả giá đắt hơn so với giá dầu thô của nước ngoài.

(Nguồn: South China Morning Post)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement