Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chuyên gia: Trung Quốc không đủ khả năng để chống lại Đạo luật CHIPS

Phân tích

17/08/2022 06:51

Với việc các nhà sản xuất chip cũng gặp khó khăn, TSMC và Samsung 'phải chọn phía Mỹ'.

Sau khi Mỹ thông qua Đạo luật Khoa học và CHIPS trong tháng này, dự luật trị giá 280 tỷ USD nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ, nhiều người đã tự hỏi chính phủ Trung Quốc sẽ phản ứng như thế nào. Các chuyên gia cho biết dù không hài lòng nhưng Bắc Kinh cũng không đủ khả năng để đưa ra một phản ứng hiệu quả - ít nhất là chưa.

"Tôi không nghĩ Trung Quốc có bất kỳ lựa chọn chính sách tốt ngay lập tức nào vào thời điểm này", Xiaomeng Lu, giám đốc thực hành công nghệ địa lý của think tank Eurasia Group, cho biết tại Diễn đàn TPI Aspen hôm thứ Hai. "Về cơ bản, Trung Quốc không có công nghệ để tạo ra những tấm chip đó".

Các nhà lãnh đạo chính phủ, học thuật và công nghiệp Mỹ tụ họp hàng năm tại diễn đàn của Học viện Chính sách Công nghệ ở Aspen, Colorado. Căng thẳng chính trị ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc là tiêu đề của hội nghị năm nay.

Chuyên gia: Trung Quốc không đủ khả năng để chống lại Đạo luật CHIPS - Ảnh 1.

Các chuyên gia nhận định, Trung Quốc đã coi việc tăng khả năng tự cung cấp chip trở thành ưu tiên quốc gia, nhưng nước này vẫn còn một chặng đường. Ảnh: Reuters

Đạo luật Khoa học và CHIPS được chờ đợi từ lâu mà Tổng thống Joe Biden đã ký thành luật vào ngày 10/8 cung cấp 54 tỷ USD dành cho sản xuất chip trong nước và đổi mới chuỗi cung ứng không dây công cộng, gồm 39 tỷ USD hỗ trợ tài chính để xây dựng, mở rộng và hiện đại hóa các cơ sở bán dẫn trong nước và 15 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển của Bộ Thương mại.

Nhưng cái giá phải trả là: Bất kỳ công ty nào chấp nhận trợ cấp đều bị hạn chế thực hiện một "giao dịch quan trọng" để mở rộng đáng kể năng lực sản xuất chip của mình ở Trung Quốc hoặc bất kỳ quốc gia nước ngoài nào khác mà họ quan tâm trong 10 năm.

Các đại diện của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chỉ trích luật pháp của Mỹ là một ví dụ về "sự ép buộc kinh tế" của Mỹ tại một số cuộc họp giao ban truyền thông.

Đạo luật CHIPS sẽ "làm gián đoạn thương mại quốc tế và bóp méo chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu", một phát ngôn viên Wang Wenbin cho biết. "Trung Quốc kiên quyết phản đối điều đó".

Hai hiệp hội thương mại Trung Quốc cũng chỉ trích luật này là phân biệt đối xử với một số công ty nước ngoài và cho rằng nó sẽ cản trở sự đổi mới công nghệ.

Bất chấp những lời lẽ gay gắt, Bắc Kinh vẫn chưa đưa ra tuyên bố trả đũa nào đối với Đạo luật CHIPS.

Samm Sacks, chuyên gia về chính sách an ninh mạng và đồng nghiệp về kinh tế kỹ thuật số Trung Quốc tại New America, cho biết Bắc Kinh đã đe dọa đưa Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan và các công ty khác vào "Danh sách pháp nhân không đáng tin cậy" sau khi Mỹ chặn các nhà sản xuất chip toàn cầu cung cấp cho gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies vào năm 2020. Danh sách đánh dấu các doanh nghiệp nước ngoài bị cáo buộc đối xử bất công với các công ty Trung Quốc.

Chuyên gia: Trung Quốc không đủ khả năng để chống lại Đạo luật CHIPS - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ký Đạo luật Khoa học và CHIPS cùng với các quan chức chính phủ tại Nhà Trắng vào ngày 10/8. Ảnh: AP

Việc triển khai các công cụ chính sách như vậy "sẽ tốn một khoản chi phí lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài ở Trung Quốc, nhưng nó đã không làm được điều đó", Sacks cho biết tại một hội thảo của Diễn đàn TPI Aspen hôm 15/8.

"Và tôi lưu ý điều đó, bởi vì tôi nghĩ rằng nó cho thấy rằng vẫn còn áp lực kinh tế, hiện chỉ đang gia tăng xung quanh các chính sách 'zero-COVID' của Trung Quốc", bà nói.

Nhưng điều đó không có nghĩa là các biện pháp kiểm soát xuất khẩu hoặc các chính sách trả đũa khác chống lại Mỹ và các công ty lấy tiền từ Washington là điều không cần bàn cãi.

Bắc Kinh đang chờ đợi ngành công nghiệp bán dẫn trong nước trưởng thành. Các chuyên gia cho biết, nó sẽ thành công khi đất nước không còn phụ thuộc vào các nhà sản xuất chip nước ngoài như TSMC và Samsung Electronics.

Không phải tất cả những người chỉ trích Đạo luật CHIPS đều ở Trung Quốc. Những người trong ngành bán dẫn đã lưu ý đến khó khăn khi cố gắng tái tạo chuỗi cung ứng toàn cầu ở Mỹ

Tuy nhiên, các nhà sản xuất chip hàng đầu như TSMC buộc phải chọn một bên giữa Mỹ và Trung Quốc - và hầu hết các thiết bị sản xuất chip quan trọng để duy trì hoạt động đều do Mỹ và các đồng minh của Mỹ thiết kế và cung cấp.

Ông Lu của Eurasia Group nói với Nikkei Asia bên lề diễn đàn: "TSMC và Samsung đang bị trói tay. Họ phải chọn phía Mỹ". "Có thể có một số khoảng trống rất nhỏ để các công ty xoay quanh các hạn chế đầu tư của Trung Quốc trong Đạo luật CHIPS, nhưng họ không thể làm gì nhiều".

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement