Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc: Đạo luật CHIPS cản trở sự đổi mới về công nghệ

Kinh tế thế giới

11/08/2022 06:50

Hai hiệp hội thương mại Trung Quốc hôm 10/8 đã hủy bỏ Đạo luật Khoa học và CHIPS, cho rằng luật mới được ký kết của Mỹ nhằm thúc đẩy sản xuất chip trong nước sẽ làm tổn hại đến ngành công nghiệp ở những nơi khác trên thế giới.

Theo các nhóm, Hội đồng Xúc tiến Thương mại Quốc tế Trung Quốc và Phòng Thương mại Quốc tế Trung Quốc, đạo luật sẽ "tăng cường cạnh tranh địa chính trị trong ngành công nghiệp bán dẫn và cản trở sự phục hồi kinh tế toàn cầu cũng như sự phát triển của đổi mới công nghệ".

Mục tiêu của luật khuyến khích xây dựng các nhà máy mới ở Mỹ "phân biệt đối xử với một số công ty nước ngoài, sử dụng quyền lực nhà nước để cưỡng bức thay đổi sự phân công lao động quốc tế trong ngành bán dẫn và làm tổn hại đến lợi ích của các công ty trên khắp thế giới, bao gồm cả ở Trung Quốc và Mỹ", các hiệp hội cho biết.

Các nhóm kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp quốc tế cùng nhau "loại bỏ tác động tiêu cực" của luật này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin đã chỉ trích luật pháp của Mỹ hôm 10/8 là một ví dụ về "sự ép buộc kinh tế" của Mỹ.

Trung Quốc: Đạo luật CHIPS cản trở sự đổi mới về công nghệ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thông qua dự luật lưỡng đảng thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn tại Nhà Trắng. Ảnh: AFP/Getty Images

Ông Wang nói: "Không có sự hạn chế hay đàn áp nào sẽ kìm hãm sự phát triển khoa học và công nghệ cũng như tiến bộ công nghiệp của Trung Quốc".

Đạo luật CHIPS, được Tổng thống Joe Biden ký thành luật hôm 9/8, đạo luật mang tên "Chip và Khoa học" bao gồm khoản trợ cấp trị giá 52,7 tỷ USD cho hoạt động sản xuất chất bán dẫn - vốn được sử dụng trong mọi sản phẩm điện tử, từ ô tô và vũ khí công nghệ cao đến các thiết bị công nghệ và trò chơi điện tử. 

Đạo luật cũng sẽ bao gồm khoản tín dụng thuế đầu tư 25% cho các nhà máy chip, ước tính trị giá 24 tỷ USD.

Ngoài ra, đạo luật cũng cho phép chi 200 tỷ USD trong 10 năm để thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học của Mỹ nhằm cạnh tranh tốt hơn với Trung Quốc trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

Tại lễ ký kết, Tổng thống Joe Biden đã thông báo về các khoản đầu tư vào các công ty chip đang thực hiện mặc dù vẫn chưa rõ khi nào Bộ Thương mại nước này sẽ thông báo về các quy tắc để xem xét các gói tài trợ và thời gian bảo lãnh các dự án.

Trung Quốc: Đạo luật CHIPS cản trở sự đổi mới về công nghệ - Ảnh 2.

Những người tham dự tham quan một gian trưng bày tại hội chợ thương mại công nghệ SEMICON ở Thượng Hải. Trung Quốc cũng đã đầu tư rất nhiều vào ngành công nghiệp bán dẫn của mình, Ảnh: Reuters

Đạo luật được thông qua nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt chip, vốn đang ảnh hưởng đến các ngành sản xuất. Đạo luật trên được xem là một bước đột phá lớn hiếm hoi trong chính sách công nghiệp của Mỹ.

Sau khi dự luật được thông qua, Nhà Trắng đề cập việc Micron, một nhà sản xuất chip lớn của Mỹ, sẽ công bố kế hoạch 40 tỷ USD để tăng sản lượng chip trong nước, việc này sẽ mang lại 8.000 việc làm mới và góp phần tăng thị phần sản xuất chip tại Mỹ từ mức 2% lên 10%. Trong khi Qualcomm và Global Foundries sẽ công bố kế hoạch 4,2 tỷ USD mở rộng nhà máy sản xuất chip ở New York.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer gọi đạo luật là "khoản đầu tư lớn nhất vào khoa học sản xuất và đổi mới trong nhiều thập kỷ".

Theo Nhà Trắng, hiện, Mỹ chỉ sản xuất khoảng 10% nguồn cung chất bán dẫn của thế giới, trong khi Đông Á chiếm tới 75% sản lượng chip toàn cầu.

(Nguồn: Nikkei/CNBC)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement