Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trung Quốc nói đạo luật CHIPS của Mỹ sẽ bóp méo chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu

Kinh tế thế giới

30/07/2022 07:53

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 29/7 cho biết đạo luật CHIPS được Quốc hội Mỹ thông qua sẽ làm sai lệch chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu và làm gián đoạn thương mại quốc tế, theo Reuters.

Ngày 27/7 (giờ địa phương), Thượng viện Mỹ thông qua đạo luật CHIPS, thể hiện một "điểm uốn" đặc biệt quan trọng đối với nước này. Trong khi Trung Quốc nói rằng sẽ làm sai lệch chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu và làm gián đoạn thương mại quốc tế.

Với 64 phiếu thuận và 33 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã nhất trí phê chuẩn dự luật vốn đã bị đình trệ trong nhiều tháng tại Hạ viện do đảng Dân chủ phản đối nhiều điều khoản, đặc biệt liên quan đến thương mại.

Dự luật trên dự kiến sẽ có đủ số phiếu ủng hộ tại Hạ viện và được xem là một trong những thành tựu lập pháp lớn nhất của Quốc hội Mỹ, mang lại lợi ích cho ngành sản xuất công nghệ cao của nước này.

Dự luật trên ra đời nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào các nhà sản xuất chip nước ngoài, trong đó có Trung Quốc.

Trung Quốc nói đạo luật CHIPS của Mỹ sẽ bóp méo chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu - Ảnh 1.

Các chip bán dẫn được nhìn thấy trên bảng mạch của máy tính trong bức ảnh minh họa này chụp ngày 25/2/2022. Ảnh: Reuters

Dự luật cung cấp 54 tỷ USD dành cho sản xuất chip trong nước và đổi mới chuỗi cung ứng không dây công cộng, gồm 39 tỷ USD hỗ trợ tài chính để xây dựng, mở rộng và hiện đại hóa các cơ sở bán dẫn trong nước và 15 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển của Bộ Thương mại.

Dự luật cũng sẽ cung cấp 200 tỷ USD cho nghiên cứu khoa học, trong đó bao gồm 81 tỷ USD cho Quỹ Khoa học quốc gia (NSF), 10 tỷ USD hỗ trợ các trung tâm công nghệ địa phương và 68 tỷ USD dành cho Bộ Năng lượng.

Lãnh đạo phe đa số Dân chủ tại Thượng viện Charles Schumer khẳng định dự luật trên là một thành tựu "lịch sử và quan trọng". Ông nhấn mạnh rằng đây là thời điểm mà Mỹ thực sự ý thực rõ rệt sự cần thiết phải duy trì sức mạnh kinh tế và an ninh quốc gia. Chủ tịch Ủy ban Thương mại Thượng viện Maria Cantwell và Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mark Warner cũng tham gia vào quá trình soạn thảo dự luật này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hoan nghênh việc Thượng viện thông qua dự luật, nhận định rằng dự luật sẽ hạ chi phí "tất cả mọi thứ, từ ô tô đến máy rửa bát", giúp chuỗi cung ứng của Mỹ linh hoạt hơn, nước Mỹ không còn phụ thuộc vào nước ngoài về các công nghệ quan trọng cần thiết cho người tiêu dùng và an ninh quốc gia.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement