Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bất động sản là gì? Những điều cần biết về ngành bất động sản

Kiến thức kinh tế

11/10/2022 20:30

Bất động sản là gì? Phân loại và đặc điểm của bất động sản.

Bất động sản là gì?

Bất động sản là một thuật ngữ pháp luật, còn được gọi là địa ốc hoặc nhà đất. Bao gồm đất đai và những gì liên quan chặt chẽ không thể tách rời với mảnh đất. Những thứ đó là nhà cửa, kiến trúc bên trên hoặc những gì bên dưới mặt đất như dầu mỏ, khoáng chất. 

Bất động sản liên quan mật thiết đến tài chính và vốn, và phân biệt rõ ràng với từ động sản. Nếu sở hữu bất động sản, bạn có mọi quyền lợi đối với chính mảnh đất và những gì liên quan với nó. Bao gồm: sử dụng để kinh doanh hay cho thuê, xây nhà, bán lại, ký quỹ,…

Đối với tài sản, đươc phân loại thành 2 loại: động sản và bất động sản. Nếu như động sản là những tài sản có thể dịch chuyển như tiền, tivi, quần áo, tủ lạnh,… thì bất động sản là những tài sản "bất động". Tài sản bất động sản bao gồm giá trị đất đai và những gì gắn liền vĩnh viễn với mảnh đất không dể dịch chuyển được.

Phân loại bất động sản

Bất động sản được phân loại thành 3 loại:

- Có đầu tư xây dựng: Gồm bất động sản nhà đất, nhà xưởng, công trình thương mại - dịch vụ, hạ tầng, trụ sở làm việc… Đây là nhóm cơ bản, tỷ trọng rất lớn, phức tạp và chiếm đa số các giao dịch trên thị trường bất động sản.

- Không đầu tư xây dựng: Gồm đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thuỷ sản, đất làm muối, đất chưa sử dụng…

- Đặc biệt: Các công trình bảo tồn quốc gia, di sản văn hoá vật thể, nhà thờ, nghĩa trang…

Đặc điểm của bất động sản

- Tính bất động: Đất đai là hàng hóa đặc biệt, dù được đem chuyển nhượng, bán nhưng chỉ được quyền sử dụng và khai thác, không thể chuyển bất động sản đó đến nơi họ muốn, đến nơi mà họ sinh sống. Quyền sử dụng đất nằm trong thị trường bất động sản vị trí của đất đai gắn liền với điều kiện sinh thái, kinh tế xã hội và tác động đến phương thức sử dụng đất và giá đất, đó chính là nguyên nhân tại sao giá đất lại khác nhau dù ở vị trí kế cận.

Bất động sản là gì? những điều cần biết về bất động sản - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

- Tính không đồng nhất: Mỗi người sinh ra trên trái đất đều cần một chỗ ở. Đất ở gắn liền với đời sống con người như thế nào có ảnh hưởng đến quan điểm và cách nhìn vào vấn đề của mỗi đối tượng mua. Trong thời kì bao cấp cũng như trong thời kì mới, phát triển nền kinh tế thị trường, hàng hóa rất đa dạng và phức tạp nên khó có thể tìm được hai tài sản hoàn toàn giống nhau mà nó chỉ tương đồng về đặc điểm, chính vì vậy giá cả của bất động sản gắn liền với đặc điểm của mỗi tài sản.

- Tính khan hiếm: Diện tích đất là có hạn so với sự phát triển của dân số, do vậy về lâu dài giá đất có xu hướng phát triển ngày càng lên. Theo Tổng cục Thống kê, diện tích đất trong cả nước là 329.314,5 km2 và mật độ dân số là 252 người/km2. 

Diện tích đất đai có chiều hướng giảm do nhiều nguyên nhân:

+ Do tốc độ tăng dân số rất nhanh (đặc biệt ở vùng nông thôn).

+ Do tốc độ phát triển kinh tế thị trường theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa làm cho diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp.

+ Nhu cầu lao động ở thành thị bao giờ cũng cao hơn nông thôn dẫn đến tình trạng dân số ở thành phố tăng đột biến, vì vậy du cầu về chỗ ở cũng tăng lên, từ đó phát sinh nhu cầu mua bán bất động sản, kinh doanh nhà cho thuê.

– Tính bền vững, đời sống kinh tế dài: bất động sản bao gồm đất đai và các công trình trên đất. Đất là nguồn tài nguyên do thiên nhiên ban tặng, là tư liệu sản xuất đặc biệt mà không có tài sản nào có thể thay thế được. Nó được tham gia vào quá trình tái sản xuất xã hội nhưng dù đem sử dụng cho mục đích nào đi nữa thì nó vẫn mang lại lợi ích cho chủ sỡ hưu nên nó mang tính bền vững. 

Các ngành công nghiệp bất động sản hoạt động

Bất chấp quy mô và sự phức tạp của thị trường bất động sản, nhiều người có xu hướng nghĩ rằng ngành này chỉ bao gồm các nhà môi giới và nhân viên bán hàng. Tuy nhiên, trên thực tế, hàng triệu người kiếm sống nhờ bất động sản, không chỉ trong bán hàng mà còn trong thẩm định, quản lý tài sản, tài chính, xây dựng, phát triển, tư vấn, giáo dục và một số lĩnh vực khác.

Nhiều chuyên gia và doanh nghiệp bao gồm: kế toán, kiến trúc sư, ngân hàng, công ty bảo hiểm quyền sở hữu, nhà khảo sát và luật sư cũng phụ thuộc vào ngành bất động sản.

Bất động sản là động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế. Trên thực tế, nhà ở mới số lượng các dự án xây dựng khu dân cư mới trong bất kỳ tháng nào do Cục điều tra dân số công bố là một chỉ số kinh tế quan trọng.

Các nhà đầu tư và nhà phân tích theo dõi sát sao các đợt khởi công nhà ở vì những con số có thể cung cấp cảm giác chung về hướng kinh tế. Hơn nữa, các loại hình nhà ở mới bắt đầu có thể cung cấp manh mối về cách nền kinh tế đang phát triển.

(Tổng hợp)

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement