Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bà Trương Mỹ Lan xin khắc phục hơn 1.600 tỷ đồng cho chồng, cháu gái

Nóng trong ngày

21/03/2024 15:08

Bà Trương Mỹ Lan đề nghị dùng số tiền 1.000 tỷ đồng bị cáo Nguyễn Cao Trí chiếm đoạt của bà và 650 tỷ đồng từ nguồn khác để khắc phục cho bị cáo Trương Huệ Vân và Chu Lập Cơ.

Sáng 21/3, luật sư của các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) tiếp tục phần bào chữa cho thân chủ của mình.

Ngay khi bắt đầu phiên tòa, bị cáo Trương Mỹ Lan xin hội đồng xét xử được viết đơn ngay tại tòa để trình bày đề nghị liên quan đến việc bồi thường trách nhiệm trong vụ án.

Khắc phục cho Trương Huệ Vân 1.350 tỷ

Sau khi nhận được đơn của bà Trương Mỹ Lan, HĐXX thông báo trong đơn bà Lan xin được chuyển 1.350 tỷ đồng để khắc phục hậu quả cho cháu gái là bị cáo Trương Huệ Vân. Nguồn gốc số tiền này gồm 1.000 tỷ đồng (tiền mặt và tài sản đang bị phong tỏa) do ông Nguyễn Cao Trí bồi thường cho bà Lan và 350 tỷ đồng do một cá nhân trả cho bà.

Bà Trương Mỹ Lan xin khắc phục hơn 1.600 tỷ đồng cho chồng, cháu gái- Ảnh 1.

Bị cáo Trương Huệ Vân. Ảnh: Duy Hiệu/Zing.

Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cũng mong muốn chuyển thêm 300 tỷ đồng mà cá nhân trên trả cho bà để khắc phục cho chồng là bị cáo Chu Lập Cơ.

Hồ sơ vụ án thể hiện, bị cáo Nguyễn Cao Trí và bà Trương Mỹ Lan có các quan hệ làm ăn. Sau khi bà Lan bị bắt tạm giam, người đàn ông này dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt số tiền 1.000 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, gia đình bị cáo Trí đã nộp lại số tiền hơn 800 tỷ đồng. Đồng thời, nhà chức trách đã kê biên nhiều tài sản của ông Trí. Tại tòa, bị cáo cam kết sẽ khắc phục toàn bộ bằng tiền mặt số tiền đã chiếm đoạt, theo Dân trí.

Trong phần bào chữa cho bị cáo Trương Huệ Vân (TGĐ Công ty Tập đoàn Quản lý bất động sản Windsor), luật sư đề nghị HĐXX xem xét lại mức án mà đại diện VKS đề nghị 19-20 năm tù đối với thân chủ. Theo luật sư, cần phân hóa rõ hơn vai trò, trách nhiệm của bị cáo.

Luật sư cho rằng bị cáo Trương Huệ Vân không làm việc trực tiếp với ngân hàng SCB, nên không thể biết rõ các sai phạm liên quan. "Trương Huệ Vân hoàn toàn tin tưởng bà Trương Mỹ Lan, được bị cáo Lan nuôi ăn học từ nhỏ, gọi bà Lan là mẹ, nên luôn nghe lời, lệ thuộc bị cáo Lan", luật sư nêu dẫn chứng và cho biết năm 2021, Vạn Thịnh Phát mua lại Công ty Lavifood, bà Trương Mỹ Lan giao cho Huệ Vân điều hành trực tiếp. Vân thuê Nguyễn Phi Long về làm tổng giám đốc, quản lý công ty. Công ty Lavifood chuyên sơ chế, chế biến rau củ.

Tuy nhiên, sau đó, Vân chỉ tiếp nhận ý chí chỉ đạo của bà Trương Mỹ Lan rồi chỉ đạo lại cho Nguyễn Phi Long thực hiện. Bị cáo cũng không làm việc trực tiếp với SCB, nên không thể biết rõ các sai phạm liên quan.

Từ đó, luật sư đề nghị HĐXX xem xét lại các tình tiết tăng nặng đối với bị cáo; đồng thời ghi nhận Trương Huệ Vân tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, tham gia nhiều hoạt động xã hội...

Có gần 5 phút trình bày lời tự bào chữa, Trương Huệ Vân nói bản thân thiếu hiểu biết pháp luật và xin HĐXX khoan hồng để sớm được trở về. Bị cáo Vân cũng mong HĐXX xem xét giảm hình phạt cho thuộc cấp là Nguyễn Phi Long và Đặng Quang Nguyên.

Luật sư xin giảm nhẹ hình phạt cho ông Chu Lập Cơ

Trong phiên tòa sáng nay, các luật sư bào chữa cho bị cáo Chu Lập Cơ trình bày quan điểm gỡ tội cho thân chủ.

Trước đó, trong phần luận tội, đại diện VKS nhận định bị cáo Cơ không có tình tiết tăng nặng, có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên đề nghị HĐXX tuyên phạt chồng bà Trương Mỹ Lan mức án 10-11 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Luật sư của ông Cơ cho rằng mức án đại diện VKS đề nghị đối với thân chủ mình là có phần nghiêm khắc. Luật sư đề nghị HĐXX xem xét bối cảnh, nguyên nhân khiến người đàn ông này có hành vi sai phạm.

Theo luật sư, ông Chu Lập Cơ ký các văn bản để cho mượn tòa nhà Time Square thế chấp vào ngân hàng SCB với mục đích là giúp vợ mình cơ cấu lại ngân hàng. Việc này xuất phát từ niềm tin tuyệt đối vào vợ với mục đích cứu ngân hàng trước bờ vực đổ vỡ, theo Zing.

Bên cạnh đó, người bào chữa bị cáo Cơ cho rằng kết quả định giá của Công ty Hoàng Quân là chưa phù hợp.

Về các tình tiết giảm nhẹ của bị cáo, luật sư cũng cho biết thân chủ của mình đã có đơn tự nguyện khắc phục hậu quả của vụ án, thời điểm dịch COVID-19, gia đình đã tài trợ xây dựng bệnh viện dã chiến, mang hàng chục triệu liều vaccine về để phục vụ người dân TP.HCM...

Tự bào chữa bổ sung, bị cáo Chu Lập Cơ nói luôn xem Việt Nam là quê hương thứ hai của mình. Bị cáo cũng thừa nhận đã ký vào nhiều văn bản, đồng ý cho vợ mình mượn tài sản để thế chấp SCB.

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement