Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Vợ ông Nguyễn Cao Trí cam kết trả đủ 1.000 tỷ đồng cho Trương Mỹ Lan trước khi toà tuyên án

Nóng trong ngày

15/03/2024 13:15

Theo vợ bị cáo Nguyễn Cao Trí, nhiều cá nhân đang nợ gia đình bà khoảng 1.500 tỷ đồng. Bà xin HĐXX tạo điều kiện thu hồi khoản tiền trên và cam kết trả cho bị cáo Trương Mỹ Lan ngay trong thời gian xét xử.

Chiều 14/3, TAND TP.HCM tiến hành xét hỏi người liên quan, bị hại trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, ngân hàng SCB và các đơn vị liên quan.

Chủ tọa yêu cầu bà Bùi Thị Vân Anh, vợ bị cáo Nguyễn Cao Trí lên bục khai báo rồi cho hay đã nhận đơn của bà về việc khắc phục hậu quả thay chồng nhưng đến nay bà chưa nộp tiền.

Trong vụ án, cơ quan tố tụng xác định Nguyễn Cao Trí từng nhận của Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Vạn Thịnh Phát 1.000 tỷ đồng để mua bán dự án. Khi bà Lan bị bắt, bị cáo Trí lập khống các giấy tờ, thể hiện không còn việc mua bán và chiếm đoạt số tiền này.

Vợ ông Nguyễn Cao Trí cam kết trả đủ 1.000 tỷ đồng cho Trương Mỹ Lan trước khi toà tuyên án- Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Cao Trí (giữa) tại phiên tòa. Nguồn: TPO.

Theo tòa án, cơ quan điều tra đã thu hồi từ Nguyễn Cao Trí số tiền mặt, USD là hơn 700 tỷ đồng; hiện còn thiếu 266 tỷ đồng. Ông Trí bị kê biên 7 bất động sản để đảm bảo thi hành án cho số 266 tỷ đồng này nhưng đã xin nộp đủ bằng tiền mặt.

Về vấn đề này, bà Bùi Thị Vân Anh cho hay "đang sắp xếp nguồn tài chính để khắc phục" và xin tòa cho thời hạn 3 tháng.

Chủ tọa giải thích, trong 3 tháng, phiên tòa đã xét xử xong nên không còn "giá trị khắc phục hậu quả vụ án" và đề nghị các luật sư giải thích việc này với bị cáo Trí cùng gia đình. Nếu nộp đủ 1.000 tỷ trong thời gian xét xử, Nguyễn Cao Trí sẽ được xem xét tình tiết giảm nhẹ.

Bà Vân Anh đồng ý, bà trình bày còn khoảng 400 cá nhân, tổ chức đang "thiếu nợ" gia đình bà gần 1.500 tỷ đồng, xin tòa hỗ trợ thu hồi khoản này để khắc phục nhanh nhất có thể.

Chủ tọa cho hay gia đình và bị cáo Nguyễn Cao Trí có thể thông báo việc có người nợ tiền tới cơ quan điều tra để cùng thu hồi. Thẩm phán cũng hỏi về việc các tài khoản bị phong tỏa của bị cáo Trí vẫn có tiền.

Về số tiền trong các tài khoản của bị cáo Trí đang bị phong tỏa, bà Vân Anh nói không biết chính xác là bao nhiêu.

Để làm rõ, chủ tọa phiên tòa yêu cầu bị cáo Nguyễn Cao Trí bước lên bục xét hỏi để trình bày về số tiền bị phong tỏa. Trả lời HĐXX, ông Trí cho biết từ ngày bị tạm giam đến nay chưa có điều kiện làm việc với gia đình nên chưa trao đổi được về vấn đề này.

“Có một số tài khoản cá nhân bị cáo và công ty liên quan bị phong tỏa bởi cơ quan điều tra. Bị cáo xin HĐXX được gặp gia đình để tính toán lại nhằm thu xếp tài chính để khắc phục hậu quả”- bị cáo Trí trình bày.

Những người nợ tiền bị cáo Trí cũng "hẹn đi hẹn lại hơn một năm qua" nhưng chưa trả.

Chủ tọa phiên tòa cho biết, trong vụ án này, số tiền gia đình bị cáo Trí đã nộp khoảng 800 tỷ đồng cùng với 6 bất động sản bị phong tỏa đã có giá trị trên 1.000 tỷ đồng. HĐXX ghi nhận thiện chí của gia đình bị cáo Trí muốn khắc phục bằng tiền mặt. Theo chủ tọa phiên tòa, muốn thực hiện, luật sư bảo vệ quyền lợi tham mưu tài sản phong tỏa đang ở đâu, bằng quyết định nào để HĐXX xử lý.

Luật sư Trần Minh Hải (bào chữa, bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Nguyễn Cao Trí) cho biết đã làm đơn gửi HĐXX, kiến nghị cho phép bị cáo Trí tiếp xúc với vợ để có thông tin thu xếp tài chính nhằm khắc phục toàn bộ khoản tiền còn lại trong vụ án.

Chủ tọa cho hay, họ không được gặp tại tòa; các luật sư cần tìm hiểu tài khoản của Nguyễn Cao Trí bị phong tỏa theo quyết định nào để giải quyết, nếu không các bất động sản bị kê biên có thể dùng để khắc phục hậu quả.

Vợ bị cáo Nguyễn Cao Trí sau đó cũng cam kết trước tòa sẽ thu xếp, trả lại toàn bộ số tiền 266 tỷ đồng trong thời gian phiên tòa diễn ra.

Một lần nữa, chủ tọa phiên tòa lưu ý gia đình bị cáo Trí phải khắc phục hậu quả trước khi HĐXX đưa ra phán quyết cuối cùng.

Trước đó, trả lời luật sư về việc khắc phục hậu quả nếu bị kết án có tội, gây thiệt hại, bị cáo Trương Mỹ Lan (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) nói muốn chuyển 1.000 tỷ đồng mà bị cáo Nguyễn Cao Trí hứa trả bằng tiền mặt cho bà về SCB để khắc phục hậu quả.

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement