Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bà Trương Mỹ Lan dùng tài sản nào để khắc phục hậu quả vụ SCB?

Nóng trong ngày

18/03/2024 13:58

Tòa nhà Capital Place, khách sạng Daewoo, 18% tòa nhà Vietcombank Tower… là những tài sản có giá trị “khủng” thuộc sở hữu của bà Trương Mỹ Lan. Cho rằng không phạm tội nhưng bà Lan khẳng định sẽ khắc phục hậu quả của vụ án.

Cũng trong phần xét hỏi, bị cáo Trương Mỹ Lan cho rằng bản thân không rút tiền của SCB, chỉ đưa các tài sản của mình vào "tái cơ cấu", giúp ngân hàng vượt qua khó khăn. Tuy vậy, người phụ nữ này cho biết sẵn sàng dùng tất cả tài sản của mình để khắc phục hậu quả vụ án.

Bị cáo Lan sau đó trình bày về hàng loạt tài sản của mình, như Công ty Bông Sen của gia đình bà chiếm 93,6% cổ phần tại khách sạn Daewoo Hà Nội. Bà Lan đề nghị bán khách sạn này để nộp tiền khắc phục hậu quả cho vụ án.

HĐXX cũng thông báo, tòa nhà Capital Place ở 29 Liễu Giai (Hà Nội), bị cáo Lan nói con gái Chu Duyệt Phấn đang rao bán 1 tỷ USD để khắc phục hậu quả, nhưng tòa nhà này đang được thế chấp, vay ngân hàng 230 triệu USD. Hiện tại, có người trả 360 triệu USD. Bà Trương Mỹ Lan đồng ý bán tòa nhà này, sau khi trả nợ ngân hàng, các loại phí, còn lại bao nhiêu đều dùng khắc phục hậu quả.

Bà Trương Mỹ Lan dùng tài sản nào để khắc phục hậu quả vụ SCB?- Ảnh 1.

Tòa nhà Capital Place. Ảnh: ZIng.

Theo tìm hiểu của Dân Việt, bà Lan còn hàng loạt tài sản khác có thể dùng để thi hành án. Như 18% vốn điều lệ tại Công ty TNHH LD Vietcombank – Bonday, đơn vị sở hữu tòa nhà Vietcombank Tower tại quận 1 (TP.HCM). Tòa nhà đã hoàn thành xây dựng và đưa vào vận hành kinh doanh.

Tài sản tiếp theo là Khu công nghiệp – đô thị Việt Phát (Long An). Dự án này mới chỉ được giao đất và thi công hạ tầng cho 300 ha đất khu công nghiệp. Ngoài ra, dự án còn có 177 ha là đất ở nông thôn nhưng chưa được chấp thuận chủ đầu tư làm khu đô thị.

Bà Trương Mỹ Lan sở hữu 5 dự án chuyển nhượng Công ty Sơn Long Thọ (Công ty Hải Sơn) gồm Khu tái định cư Tân Tập, Khu dân cư Chợ Mới, Xưởng đóng tàu Caric, Dự án Nghĩa trang Tân Lập, Dự án Tái định cư Long Hậu. Tất cả đều ở Long An và đang trong giai đoạn triển khai.

Công ty CP Đầu tư – Phát triển Gia Tuệ - Lâm Đồng cũng liên quan Trương Mỹ Lan. Doanh nghiệp này đang triển khai xây dựng dự án Du lịch nghỉ dưỡng – khách sạn Gia Tuệ tại khu vực Hồ Tuyền Lâm (Đà Lạt, Lâm Đồng).

Về lĩnh vực y tế, bà Trương Mỹ Lan sở hữu Công ty CP Dược phẩm Đông dược 5 ở TP.HCM và một nhà máy sản xuất vaccine tại Sóc Sơn (Hà Nội). Nhà máy này đã hoàn thành xây dựng nhưng chưa đi vào hoạt động và bà Lan khai đã đầu tư 315 tỷ đồng vào đây.

Bà Trương Mỹ Lan còn từng chi 920 tỷ đồng mua cổ phần tại một công ty bảo hiểm nước ngoài. Theo chủ tọa phiên tòa, con gái bà Lan đang rao bán số cổ phần này giá 40 triệu USD, tương đương giá mua vào.

Cũng tại tòa, bà Lan khai từng nhiều lần đưa tiền cho ông Đào Hồng Tuyển ("chúa đảo" Tuần Châu) để thực hiện dự án tại đảo Tuần Châu nhưng không có giấy tờ. Người phụ trách dự án đang đi Australia để chữa bệnh phù não nên chưa thể làm rõ, theo Dân Việt.

Theo hồ sơ, Cơ quan CSĐT đã kê biên 8 bất động sản liên quan đến thỏa thuận hợp tác của Trương Mỹ Lan với 2 công ty liên quan về dự án Tuần Châu.

Các tài sản khác của bà Lan có thể kể tới như Công ty CP Địa ốc Hoàn Hảo (khu đất 235B Nguyễn Văn Cừ, quận 1, TP.HCM); 13% cổ phần tại Công ty Sao Thủy – Dự án 1 Bis 1 Kép (nhận chuyển nhượng từ Doji)…

Hồ sơ vụ án SCB thể hiện, từ 2012 – 2022, bị cáo Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Vạn Thịnh và đồng phạm tạo lập hơn 2.500 khoản vay, rút hơn 1 triệu tỷ đồng của SCB. Đến nay, các khoản vay này còn dư nợ 677.286 tỷ đồng, không có khả năng thu hồi, trong đó bà Trương Mỹ Lan phải chịu trách nhiệm trực tiếp về 498.000 tỷ đồng. Người phụ nữ đang bị truy tố về các hành vi tham ô, vi phạm quy định về ngân hàng và đưa hối lộ.

Trong phần xét hỏi chiều 14/3, đại diện SCB cho hay không đồng ý con số bà Lan phải chịu trách nhiệm. Phía SCB cho rằng, thiệt hại trong vụ án phải là 677.286 tỷ đồng, số liệu tạm tính đến ngày 5/3 là 760.279 tỷ đồng (bao gồm tiền gốc 482.449 tỷ và lãi/phí là 277.830 tỷ đồng).

Cũng tại tòa, bị cáo Trương Mỹ Lan phủ nhận cáo buộc tuyển chọn, bố trí nhân sự thân tín của mình vào các vị trí chủ chốt tại Ngân hàng SCB và cho rằng chỉ quen biết vài người trong HĐQT của ngân hàng này.

Bà Lan một mực khẳng định không hiểu biết nghiệp vụ ngân hàng và cho rằng bản thân không chỉ đạo tạo lập số lượng lớn hồ sơ vay vốn khống, để rút tiền từ Ngân hàng SCB. Ngoài ra, bị cáo này cũng cho rằng mình hoàn toàn không biết việc “giải quỹ” hay chỉ đạo lập các phương án rút tiền và “cắt đứt” dòng tiền sau khi SCB giải ngân cho các pháp nhân vay vốn khống, theo VOV.

Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cho rằng, thời điểm mới hợp nhất SCB gặp nhiều khó khăn, nguy cơ mất thanh khoản vì nhiều nợ xấu do các ngân hàng tiền thân để lại. Lúc đó, bị cáo Lan khai chỉ biết cho SCB mượn tài sản để cơ cấu lại các khoản nợ, còn việc tái cơ cấu thế nào là việc của lãnh đạo SCB, bà không biết.

Trước khi hợp nhất, bị cáo phải liên tục họp với Ngân hàng Nhà nước, bị cáo chỉ lo về việc đưa tài sản còn việc bầu bán thế nào thì không biết.

Khẳng định cán bộ, lãnh đạo Ngân hàng SCB không phải là thân tín, nhưng bà Trương Mỹ Lan lại thừa nhận “thưởng” cho các cá nhân liên quan tiền tỷ, khi họ nghỉ việc. “Tùy theo chức vụ mà sẽ được ít hay nhiều, bị cáo cho là do công sức của họ góp sức cho SCB chứ không có mục đích gì khác”, bị cáo Trương Mỹ Lan khai.

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement