Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bà Trương Mỹ Lan không nhớ cho cựu chủ tịch SCB 2 tỷ hay 20 tỷ đồng

Nóng trong ngày

13/03/2024 16:07

Trình bày tại tòa về việc thưởng tiền cho nhân viên SCB, bị cáo Trương Mỹ Lan nói đó là tiền cá nhân của bà, cho nhân viên SCB vì thấy họ đã cống hiến cho ngân hàng rất nhiều nên ghi nhận đóng góp. "Tiền của tôi không cần chứng minh vì nó rất nhỏ so với tôi", bị cáo nói.

Sáng 13/3, Hội đồng xét xử (HĐXX) cho luật sư tham gia xét hỏi các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các đơn vị liên quan.

Các câu hỏi của luật sư tại phiên tòa sáng 13/3 tập trung vào bị cáo Nguyễn Phương Anh (cựu Phó tổng giám đốc Công ty Sài Gòn Peninsula; Hồ Bửu Phương (cựu Phó tổng Giám đốc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và bị cáo Đặng Phương Hoài Tâm (cựu Trưởng Văn phòng HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát), Bùi Anh Dũng (cựu Chủ tịch HĐQT SCB). Đây cũng là các bị cáo đang bị xét xử về tội "Tham ô tài sản".

Trương Mỹ Lan không nhớ cho cựu chủ tịch SCB 2 tỷ hay 20 tỷ đồng

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, bào chữa cho bị cáo Bùi Anh Dũng (cựu Chủ tịch HĐQT SCB) hỏi bị cáo Trương Mỹ Lan: "Khi cần giải ngân rút tiền tại SCB, bị cáo sẽ chỉ đạo Trần Thị Mỹ Dung và Trương Khánh Hoàng. Sau đó 2 người này thông báo cho ông Dũng tài khoản nào là của bà, tài khoản nào của Vạn Thịnh Phát, rồi bị cáo Dũng ký chứ không quan tâm có đúng không?"

Bị cáo Lan bác bỏ: "Dạ không".

Bà Trương Mỹ Lan không nhớ cho cựu chủ tịch SCB 2 tỷ hay 20 tỷ đồng- Ảnh 1.

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại phiên tòa hôm nay. Ảnh: Duy Anh/TPO.

Luật sư tiếp tục hỏi bị cáo Lan lý do chọn ông Bùi Anh Dũng làm Chủ tịch HĐQT. Bà Lan nói không phải do bà chọn. Lúc này, luật sư đọc lại lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, trong đó có ghi bị cáo nói do ông Dũng hiền lành nên bổ nhiệm.

Lúc này, bị cáo Lan lý giải cho rằng, thời điểm đó ông Đinh Văn Thành (cựu Chủ tịch HĐQT SCB, đã bỏ trốn) đưa vợ đi Mỹ chữa bệnh nên có nói với bà Lan là ông Dũng hiền lành. "Anh Thành chọn, tôi không có quyền tiếp cận và cũng không biết Bùi Anh Dũng", bị cáo Lan khai.

Cũng tại phiên tòa sáng nay, một luật sư đề nghị bị cáo Trương Mỹ Lan xác nhận việc bị cáo Bùi Anh Dũng (cựu Chủ tịch HĐQT SCB) cho biết, vào dịp Tết năm 2020 đã được bà Trương Mỹ Lan thưởng 20 tỷ đồng và năm 2021 thưởng tiếp 20 tỷ đồng.

Trả lời luật sư, bà Trương Mỹ Lan nói không nhớ con số là 2 tỷ hay 20 tỷ đồng. Về nội dung chi tiền cho ông Dũng, bà Lan trình bày, thời điểm đó ông Dũng là Chủ tịch HĐQT SCB, vợ và con trai của ông đều làm tại SCB. Một số cán bộ của SCB nói với bà Lan là vợ, chồng và con cùng làm chung ngân hàng thì "kỳ lắm".

“Thấy vậy, tôi nói với Dũng là cho vợ nghỉ đi, gia đình có khó khăn gì thì chị cho em tiền để vợ con yên ổn đời sống. Tôi không nhớ 2 tỷ hay 20 tỷ", bà Lan khai tại tòa, theo TPO.

Cựu Chủ tịch HĐQT SCB bác lời khai hưởng mức lương 500 triệu đồng/tháng

Trả lời luật sư, bị cáo Bùi Anh Dũng cho biết ông giữ chức Chủ tịch HĐQT ở SCB nhưng ngân hàng không trả lương mà trả thù lao 180 triệu đồng. Về lời khai trước đây bị cáo nói 500 triệu đồng, ông Dũng nói bị nhầm, con số đó là của ban điều hành.

Trước đó, nhóm luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Thị Mỹ Dung, Hồ Bửu Phương xét hỏi thân chủ và các bị cáo liên quan.

Luật sư Nguyễn Thị Kim Vinh đặt câu hỏi thế nào là khoản vay đã cơ cấu. Bị cáo Dung cho biết, đó là khoản vay đã tới hạn nhưng không trả sẽ được cơ cấu một thời gian dài hơn. Cơ cấu có hai dạng là bao gồm gốc lẫn lãi, hoặc chỉ gốc và trả lãi. Riêng các khoản vay tại SCB đều cơ cấu cả gốc và lãi.

"Thực tế các khoản vay tại SCB là khoản vay ngắn hạn, tới hạn là trả vào hoặc sẽ cơ cấu khoản vay. Trả vào thì buộc phải có khoản vay mới để đáo hạn khoản vay cũ. Khoản vay mới giải ngân nhưng dòng tiền không ra khỏi ngân hàng", bị cáo Dung khai.

"Cáo trạng quy kết bị cáo hợp thức hóa 617 hồ sơ khoản vay, có nhớ bao nhiêu khoản vay đã được cơ cấu, tức là khoản vay không giải ngân ra mà tất toán nợ cũ để tạo khoản vay mới?", luật sư Vinh hỏi. Dung trả lời không nhớ số liệu cụ thể nhưng các khoản vay ở SCB tới thời điểm vụ án xảy ra là đều đã tới hạn.

Cùng bào chữa cho bị cáo Dung, luật sư Nguyễn Thành Công hỏi bị cáo có thực hiện hành vi nâng khống tài sản khi giá trị tài sản ít hơn số lượng tiền, hay là bổ sung thêm tài sản vào cho đủ.

Cựu Phó tổng giám đốc SCB lý giải rất thần tượng và có lòng tin tưởng tuyệt đối vào bà Lan. Mỗi lần bà Lan yêu cầu sử dụng tiền, Dung sẽ có 2 guồng thực hiện. Một là dùng tiền trả vô khoản cũ (gốc và lãi), nếu tài sản không đủ thì tài sản cũ được nâng lên để đảm bảo cho khoản vay mới. Guồng 2 là giải ngân cho bà Lan sử dụng tiền. Cụ thể là bà Lan đưa tài sản, bị cáo Dung liên hệ công ty định giá, công ty định giá cho giá theo yêu cầu, bị cáo thực hiện cho vay.

Cũng tại phiên tòa sáng nay, luật sư Nguyễn Văn Quynh, bào chữa cho bị cáo Trương Khánh Hoàng (nguyên quyền Tổng giám đốc SCB) và bị cáo Dương Tấn Trước, hỏi bị cáo Trương Mỹ Lan về số cổ phần, cổ phiếu mà bị cáo này thưởng cho nhân viên SCB. Trong đó, theo cáo trạng, bà Lan thưởng cho bị cáo Hoàng 10 triệu cổ phần.

Về điều này, bị cáo Lan giải thích sở dĩ bà cho nhân viên SCB vì thấy họ đã cống hiến cho ngân hàng rất nhiều, làm việc vất vả nên ghi nhận đóng góp.

"Cho nhân viên SCB có cần xét duyệt của ai không? Theo bị cáo tiền đó của SCB hay tiền của bị cáo?", luật sư Quynh hỏi.

"Toàn bộ tiền của bị cáo", bà Lan trả lời.

Luật sư hỏi Chủ tịch Vạn Thịnh Phát có gì chứng minh đó là tiền của bị cáo hay không, bà Lan nói bạn của bà có nhiều cổ phần bán cho SCB, còn bà không cần chứng minh. "Tiền của tôi không cần chứng minh vì nó rất nhỏ so với tôi", bị cáo Lan nói, theo Dân trí.

Bị cáo Trương Khánh Hoàng xác nhận bà Lan cho bị cáo 10 triệu cổ phần vào thời điểm Hoàng nghỉ việc.

"Ý thức chủ quan của bị cáo thế nào khi đã nghỉ rồi mà bà Lan vẫn cho?", luật sư Quynh hỏi.

"Giống chị Lan trình bày là lúc đó SCB có ý định tái cơ cấu lại nên niêm yết cổ phiếu, bị cáo nghỉ chị Lan thưởng cho công sức gắn bó SCB", bị cáo Hoàng trả lời và cho biết tự nguyện nộp tất cả số cổ phiếu để khắc phục thiệt hại vụ án.

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement